ข้อมูลทั่วไปของประเทศสาธารณรัฐเกาหลีใต้

ข้อมูลทั่วไปของประเทศเกาหลีใต้

ข้อมูลเบื้องต้น: ความหมายของธงชาติเกาหลี

           

“แทกึกกี”  เป็นชื่อเรียกเฉพาะของธงชาติที่มีสัญลักษณ์ประจำประเทศเกาหลี ซึ่งพื้นธงมีลักษณะเป็นพื้นสีขาวกลางธงมีรูปวงกลมซึ่งเรียกว่า “แทกึก” (สีแดง –น้ำเงิน) ล้อมข้างด้วยขีด 3 เส้นรูปต่างๆตามคัมภีร์อี้จิงของจีน อยู่ทั้ง 4 มุมของธงชาติ

          พื้นธงสีขาวแสดงถึงความสว่าง, บริสุทธิ์และความรักสงบของประชาชนชาวเกาหลี สัญลักษณ์แทนจุดตรงกลางเป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของหยินและหยางในวงกลมนี้ “หยิน” แทนด้วยสีน้ำเงิน “หยาง” แทนด้วยสีแดง วงกลม “แทกึก” นี้ทั้งสองด้านถูกแบ่งอย่างเท่ากันแสดงถึงความสมดุลและกลมกลืนประสานสอดคล้องอย่างสมบูรณ์ทั้งแสดงถึงการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด

         รูปขีด 3 เส้นในธงมีที่มาจากสัญลักษณ์ 4 ใน 8 อย่างจากคัมภีร์อี้จิงของจีน (ภาษาจีนเรียก “ข่วย”) ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์แทนปรัชญาของจักรวาล 4 อย่าง ฟ้า,พื้นดิน,น้ำและไฟซึ่งหมายถึง ความกลมกลืน ความสมดุล ความสมมาตร และการหมุนเวียน

         จึงเห็นได้ว่าบรรพบุรุษของชาวเกาหลีใช้ “แทกึกกี” ที่มีสัญลักษณ์ของ “แทกึก” อยู่ตรงกลางอันแสดงให้เห็นถึงการรู้คุณค่าของการใช้ชีวิตอีกทั้งยังมีจินตนาการความคิดสร้างสรรค์อันกว้างไกลราวกับอวกาศมีความปรารถนาที่จะพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง

[kleo_divider type=”full|long|double|short” double=”yes|no” position=”center|left|right” text=General info”” class=”” id=””]

 

เนื้อเพลงชาติเกาหลี (แปลไทย)

ตราบเท่าทะเลบูรพาเหือดหาย ขุนเขาเเพ็กตูพังทลาย

เทพเทวาจะปกป้องคุ้มครอง ให้ชาติแห่งเราทั้งผองจงเจริญ

ดอกมูกุงฮวาบานสะพรั่ง ทั่วขุนเขาสายน้ำสามพันลี้

มหาชนชาวเกาหลีขอภักดีต่อวิถีแห่งแดฮัน

 

ต้นสนใหญ่แห่งนัมซานยืนตระหง่าน หุ้มด้วยลมหนาวและน้ำค้างแข็ง

ประดุจสวมเกราะไว้ เหมือนจิตใจอันแน่วแน่ไม่มีวันแปรผันของเรา

ดอกมูกุงฮวาบานสะพรั่งทั่วขุนเขาสายน้ำสามพันลี้

มหาชนชาวเกาหลีขอภักดีต่อวิถีแห่งแดฮัน

 

ท้องฟ้ายามวสันตฤดูเวิ้งว้างกระจ่างใสสูงใหญ่ไร้เมฆหมอก

จันทร์กระจ่างฟ้าเปรียบได้ดั่งดวงใจอันมั่นคงและซื่อสัตย์ของเรา

ดอกมูกุงฮวาบานสะพรั่งทั่วขุนเขาสามพันลี้

มหาชนชาวเกาหลีขอภักดีต่อวิถีแห่งแดฮัน

 

ขอมอบความภักดีทั้งตัวไว้ด้วยดวงจิตและดวงใจ

ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์อย่างไรจะรักมั่นในแผ่นดินแห่งนี้

ดอกมูกุงฮวาบานสะพรั่งทั่วขุนเขาสามพันลี้

มหาชนชาวเกาหลีขอภักดีต่อวิถีแห่งแดฮัน

[kleo_divider type=”long” position=”center” icon=”menu” icon_size=”large”]

 

ข้อมูลประเทศพื้นฐาน

ตำแหน่งที่ตั้ง: ประเทศเกาหลีเป็นประเทศคาบสมุทรที่มีตำแหน่งอยู่ทิศตะวันออกของทวีปเอเชียและตั้งอยู่จุดศูนย์กลางของเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ

ประชากร: มีประมาณ 49,039,986 คน

อาณาเขต: 99,720 K㎡

ลักษณะภูมิอากาศ

-บรรพบุรุษของชาวเกาหลีเรียกแผ่นดินของประเทศว่าเป็นดินแดนแห่งทิวทัศน์ที่สวยงามคำว่าดินแดนแห่งทิวทัศน์ที่สวยงามหมายถึงทิวเขาและสายน้ำที่งดงามดุจแพรไหม

-ประเทศเกาหลีมีภูมิอากาศแบ่งออกเป็น 4 ภูมิอากาศอย่างชัดเจน ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ,ฤดูร้อน,ฤดูใบไม้ร่วง,และฤดูหนาวสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูทำให้การใช้ชีวิตของคนปรับเปลี่ยนไปด้วย

ลักษณะพิเศษของอุณหภูมิโดยเฉลี่ยแต่ละฤดูเป็นดังต่อไปนี้

– อุณหภูมิโดยเฉลี่ยภาคพื้นดิน 6.6 -16.6 องศาสำหรับจุดที่สูงที่สุด ที่ซากวีโพ เขตเจจูอยู่ที่ 16.6องศา และคังวอนโดที่ที่ต่ำที่สุดอยู่ที่ 6.6องศา

ข้อมูลสภาพภูมิอากาศ: ปี 1981 – 2010

ลักษณะพิเศษของแต่ละฤดู

         1.ฤดูใบไม้ผลิ ในฤดูใบไม้ผลิจะมีวันที่มีอากาศมืดครึ้มกับวันที่มีอากาศสดใสเป็นระยะอย่างต่อเนื่อง อากาศเย็นๆในฤดูใบไม้ผลิที่พัดโชยเป็นระยะๆ เรียกว่า “สายลมแห่งดอกไม้”

         2. ฤดูร้อน อุณหภูมิที่สูงที่สุดที่ปรากฎในฤดูนี้คือ 39 องศา และปริมาณน้ำฝนสูงถึง 45 – 60 เปอร์เซ็นต์

         3. ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูนี้อากาศจะแห้งท้องฟ้าเป็นสีฟ้าและใบไม้เริ่มร่วงโรยและยังมีปริมาณน้ำฝนสูงกว่าช่วงฝนในฤดูร้อน

         4.ฤดูหนาว อากาศจะแห้งและเย็นต่อเนื่องยาวนานเพราะมีลมพัดแรงเนื่องจากสภาพอากาศแห้งจึงมีเหตุการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมีปรากฏการณ์หนาว 3วัน อากาศอบอุ่น 4 วัน และมีหิมะตกในฤดูนี้ (มีบางพื้นที่ที่เห็นหิมะได้ยาก)

[kleo_divider type=”full” position=”center” icon=”star-half-alt”]

 

วันหยุดตามปฏิทินของประเทศเกาหลี

 

วันที่ วันหยุด ความสำคัญ
1 ม.ค. วันขึ้นปีใหม่ วันแรกของปี
ข้างแรม 1 ม.ค. วันขึ้นปีใหม่ วันแรกของปีตามปฏิทินจันทรคติ
1 มี.ค. ซัมอิลจอน วันเริ่มเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพจากญี่ปุ่น
8 เม.ย. (จันทรคติ) วันวิสาขบูชา วันประสูติของพระพุทธเจ้า
5 พ.ค. วันเด็ก วันเด็กแห่งชาติ
6 มิ.ย. วันรำลึก วันที่ระลึกเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียสละ
15 ส.ค. วันครู ไม่ใช่วันหยุดราชการแต่เป็นวันที่ระลึกถึงพระคุณของคุณครู
15 ส.ค. (จันทรคติ) วันชูซอก ตรงกับวันไหว้พระจันทร์ปกติหยุดยาว 3 วันแต่ละปีไม่ตรงกันในปี 2018 ตรงกับวันที่ 23 – 25 ก.ย.
3 ต.ค. วันสร้างชาติ เป็นวันก่อตั้งชาติเกาหลีตามตำนานโบราณ
9 ต.ค. วันอักษรเกาหลี เป็นวันที่กษัตริย์เซจงแทวังประดิษฐ์คิดค้นตัวอักษรเกาหลีในปี 1446
25 ธ.ค. วันคริสต์มาส เป็นวันฉลองวันเกิดของพระเยซูคริสต์

፠ระบบวันหยุดมีวันขึ้นปีใหม่และวันชูซอกที่ถือเป็นวันหยุดยาวนอกนั้นวันหยุดอื่นๆหรือวันเด็กที่ตรงกับวันเสาร์หรือทับซ้อนวันหยุดให้นับวันถัดไปเป็นวันหยุดชดเชยแทน

[kleo_divider type=”full|long|double|short” double=”yes|no” position=”center|left|right” text=General info”” class=”” id=””]

 


การปกครองของประเทศเกาหลี

  1. ประเทศเกาหลีมีประธานาธิบดีเป็นประมุขสูงสุด

ประเทศเกาหลีจะมีการเลือกประธานาธิบดีของประเทศทุกๆ 5 ปีหรือกล่าวคือประธานาธิบดีแต่ละคนจะมีวาระในการปฏิบัติงานคนละ 5 ปี ภายใต้การทำงานของประธานาธิบดีจะมีนายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆคอยรับคำสั่งและดำเนินงานตามนโยบาย

  1. ประเทศเกาหลีมีการแบ่งระบอบการปกครองส่วนท้องถิ่น

         หน่วยงานการปกครองส่วนท้องถิ่นของประเทศเกาหลีแบ่งเป็นหน่วยงานการปกครองส่วนมหานครและการปกครองพื้นฐานในท้องถิ่น

         การปกครองส่วนมหานครในปี 2014 มีเขตการปกครองพิเศษอยู่เพียงเขตเดียวนั่นคือ “กรุงโซล”  ส่วนเขตการปกครองมหานครมี 6 เขต ดังนี้ ปูซาน, แทกู, แทจอน, อินชอน,กวางจู, อูลซาน และอีก 1 เขตควบคุมพิเศษนั่นคือ เขตควบคุมพิเศษเซจง

         การปกครองส่วนท้องถิ่นมีทั้งหมด 8 จังหวัดดังต่อไปนี้ คยองกีโด, คังวอนโด, ชุงชองนัมโด, ชุงชองบุกโด, ชอนลานัมโด, ชอนลาบกโด, คยองซานนัมโด, คยองซานบกโด และ 1 เขตปกครองพิเศษเจจูโด

         ภายในประเทศมีระบอบสภาพคองเกรส การปกครองส่วนภูมิภาคเองก็มีสภาการปกครองส่วนภูมิภาคด้วยเช่นกัน มีการแบ่งสรรปันส่วนการบริหารงานและขอบเขตการปกครอง หน่วยงานการปกครองมีหัวหน้าเรียกว่า หัวหน้าหน่วยงานการปกครอง และมีหัวหน้าหน่วยงานการปกครองส่วนมหานคร อีกทั้งยังมีหัวหน้าหน่วยงานการปกครองพื้นฐาน

  1. การเลือกตั้งผู้นำของประเทศเกาหลี

         ประเทศเกาหลีใต้ใช้การเลือกตั้งสำหรับการคัดเลือกประธานาธิบดี, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สมาชิกวุฒิสภา), หัวหน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัด,สมาชิกสภาท้องถิ่น

         การเลือกตั้งทั่วไปบุคคลที่มีอายุมากกว่า 19 ปีถือว่าเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งไม่มีเงื่อนไขเกี่ยวกับเพศ,ทรัพย์สิน,การศึกษา,อำนาจ,ตำแหน่ง,ศาสนาทุกคนมีคะแนนเสียง 1 เสียงอย่างเท่าเทียมกันโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ประชาชนทุกคนมีสิทธิ์ออกเสียงในการเลือกตั้งด้วยการลงตามคะแนนเสียงของตน ประชาชนจะเลือกใครนั้นถือเป็นความลับไม่สามารถบอกให้ใครรู้ได้

[kleo_divider type=”full|long|double|short” double=”yes|no” position=”center|left|right” text=General info”” class=”” id=””]

 

การพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศเกาหลี

         ประเทศเกาหลีตกอยู่ภายใต้การครอบครองของประเทศญี่ปุ่น (1910 – 1945) และต่อมาไม่นานในปี 1950 ต้องเจอกับสงครามภายในทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกและทรัพยากรธรรมชาติถูกทำลายไปโดยมาก แต่ด้วยความพยายามของประชาชนชาวเกาหลีสภาพเศรษฐกิจก็กลับมาฟื้นตัวอย่างรวดเร็วภายในปี 1970 ต่อมาในปี 1996 ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (OECD) ในปี  2005 ได้มีการจัดการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศภาคพื้นทวีปที่ประเทศเกาหลีและมีการประชุม G20 ( มีประเทศสมาชิกกว่า 20 ประเทศทั่วโลก) ก็ได้จัดที่ประเทศเกาหลีอีกเช่นกันในปี 2010

         แม้ในอดีตประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่คอยรับความช่วยเหลือจากนานาประเทศและในปี 2009 ด้วยความพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งทำให้ได้รับการยอมรับจาก DAC ว่าเป็นประเทศที่พัฒนาได้มาตรฐาน OECD และในปัจจุบันนี้เกาหลีได้เป็นประเทศที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือประเทศอื่นๆทั่วโลกและในปัจจุบันนี้เกาหลีได้เป็นประเทศที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือประเทศอื่นๆทั่วโลก

         อีกทั้งยังได้อันดับ 1 ในการพัฒนาระบบบริการงานอิเล็กทรอนิกส์จาก UN ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สำรวจการพัฒนาของแต่ละประเทศทั่วโลก ( ราว190 ประเทศ) ได้ทำการประเมินและให้รางวัลแก่ประเทศที่ได้มาตรฐานในด้านต่างๆปีละครั้งประเทศเกาหลีมีดัชนีครองเป็นอันดับ 1 ตั้งแต่ปี 2008 มาโดยตลอดโดยการประเมินจากความสะดวกสบายในการใช้บริการ E-Government คืองานบริการที่สามารถทำผ่านระบบออนไลน์, งานบริการที่ทำผ่านออนไลน์มีความชัดเจนถูกต้องและรวดเร็วมากน้อยขนาดไหน, ประชาชนทั่วไปได้รับความสะดวกในการติดต่อดำเนินการหรือไม่ด้วยมาตรฐานของ E-Government ทำให้นโยบาย IT พื้นฐานประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก อีกทั้งความเร็วของอินเตอร์เน็ตในประเทศเกาหลีไม่ว่าผู้ใช้จะอยู่ที่ใดก็สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi)ได้อย่างรวดเร็ว

Reference: Korea immigration service ministry of justice (2015), 이민자 조기적응프로그램,

법무부 출입국: 외국인정책본부 이민통합과, 124-130.

[kleo_divider type=”full|long|double|short” double=”yes|no” position=”center|left|right” text=General info”” class=”” id=””]

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

ใส่ความเห็น