IF5 “How to เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC ใน 5 Steps”

IF5 “How to เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC ใน 5 Steps”

 

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

 

กลับมาแล้วหลังเงียบหายกับ IF5 ที่จะทำให้คุณรู้ในสิ่งที่ ถ้า…..เกิดขึ้นแล้ว…….ต่อ วันนี้จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับขั้นตอนง่ายๆ 5 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเปิดซิมการ์ดด้วย ARC ได้ในประเทศเกาหลีใต้ มาศึกษาวิธีการเปิดซิมการ์ดในเกาหลีใต้กันว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง

 

 

 

1. ลงทะเบียนเพื่อรับบัตรประจำตัวคนต่างชาติ (ARC)

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

ชาวต่างชาติที่เข้ามาเกาหลีโดยชอบด้วยกฎหมายสามารถรายงานตัวกับทางสำนักตวรจคนเข้าเมือง(ตม.)เพื่อขอรับบัตรประจำตัวชาวต่างชาติ หรือ Alien Registration Card (ARC)ได้ บัตรประจำตัวชาวต่างชาตินี้สามารถใช้แทนพาสปอร์ตในการขอรับซิมการ์ดได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย

 

 

2. เลือกค่ายโทรศัพท์

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

เครือข่ายค่ายมือถือในเกาหลีมีผู้ให้บริการอยู่เพียง 3 ค่าย นั่นคือ SK, KT, LG U+ รองรับการทำงานของ 2G, 3G, 4G, 5G

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

  • Olleh KT: เดิมคือองค์กรภาครัฐบริหารจัดการแต่ตอนนี้เป็นส่วนงานของเอกชนแล้ว ด้วยการบริการลูกค้าที่ไม่เหมือนใคร ค่อนข้างถูกกว่า SK Telecom ครอบคลุม WiFi ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี และมีแผนบริการแบบเติมเงินที่มีการจัดเตรียมอย่างดีจึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย
  • SK Telecom: ผลประโยชน์ของสมาชิก(ผู้ใช้บริการ)ค่อนข้างดี การบริการลูกค้าดี แต่มีราคาแพงกว่า Olleh เล็กน้อย
  • LG U Plus : จำกัดการใช้ในอุปกรณ์บางชนิด ส่วนมากจะใช้กับอุปกรณ์ทุกตัวของ LG U + มีขนาดค่อนข้างหนาและมีการใช้แบตเตอรี่ที่สูงขึ้น มอบสิทธิที่ค่อนข้างจะมีข้อจำกัดในการเลือกมากไปสำหรับลูกค้า

 

 

 

3. เลือกเบอร์

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

ผู้ใช้บริการสามารถเลือกเบอร์มือถือได้ในกรณีที่ต้องการเลือกเบอร์ที่ชอบ โดยสามารถเสนอเบอร์ให้กับพนักงานในช็อปมือถือได้แต่หากเบอร์ใดมีเจ้าของแล้วคุณจำเป็นต้องเลือกเบอร์อื่น หรือสามารถถามพนักงานว่าเบอร์ไหนที่สามารถใช้งานได้บ้างแล้วคุณก็สามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง จำนวน 8 ตัวหลังของเบอร์ (010) 0000 0000 

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

 

 

4. ทำสัญญาการใช้บริการ

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

 

ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีบัตรประจำตัวชาวต่างชาติ (ARC) สามารถซื้อโทรศัพท์พร้อมเปิดเบอร์ใหม่ได้ โดยมีการทำสัญญาหลังเลือกค่ายมือถือ และเบอร์เป็นที่เรียบร้อย การทำสัญญามีให้เลือกหลายประเภท ขึ้นอยู่กับเครือข่ายมือถือที่ท่านเลือก และยังขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของค่ายนั้นๆด้วย บ้างก็ทำสัญญาระยะสั้น 1 ปี และจ่ายรายเดือน โทร,ข้อความ ไม่จำกัด และราคาถูก แต่อินเทอร์เน็ตขึ้นอยู่กับลูกค้าที่ต้องการความเร็วมากน้อยแค่ไหน และ ราคาของแพ็กเก็จนั่นๆก็เปลี่ยนไปตามข้อตกลงเช่นกัน 

 

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

*ยิ่งท่านเลือกสัญญาระยะยาว ท่านยิ่งได้ส่วนลดในการชำระรายเดือนมากเท่านั้น เพราะนั่นคือการตลาดของเครือข่ายมือถือในเกาหลี*

 

 

 

5. ชำระค่าบริการ พร้อมเทสการโทรเข้าออก

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

หลังจากตกลงเซ็นสัญญาใช้บริการแล้วก็ชำระค่าบริการ ก่อนเดินออกจากช็อปให้พนักงานเช็คการใช้งานโดยการโทรเข้าและออกเพื่อความชัวร์ในการใช้งานหลังการลงทะเบียนมือถือ

 

เปิดใช้ซิมในเกาหลีด้วยARC

 

และนี่ก็เป็นขั้นตอนง่ายๆในการเปิดซิมในประเทศเกาหลีใต้โดยใช้ บัตรประจำตัวชาวต่างชาติ (ARC) หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับชาวไทยที่กำลังจะย้ายไปอยู่เกาหลีใต้ในระยะยาวนะคะ  แล้วเจอกันใหม่ค่ะ  😀