IF5 “5 นาทีสุดท้ายเผชิญ ตม.เกาหลี “

IF5 : “5 นาทีสุดท้ายเผชิญ ตม.เกาหลี “

ตม. เกาหลี

 

หลายต่อหลายคนที่เป็นนักท่องเที่ยวแล้วมีแพลนจะมาเยือนที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศแรก แต่ด้วยชื่อเสียงอันลือเลื่องระบือนามของ ตม.เกาหลี และในเรื่องนักโดดร่มชาวไทย (โดดเก่งกันจริงๆ)เลยทำให้หลายคนที่เป็นนักท่องเที่ยวตัวจริงพลอยได้รับความเดือดร้อนไปด้วย ภาพพจน์ของนักท่องเที่ยวชาวไทยเลยค่อนข้างจะติดลบเอามากๆ แต่ก็ใช่ว่ามันจะยากเกินความสามารถของเราในการให้ความน่าเชื่อถือกับเจ้าหน้าที่ตม. เดี๋ยววันนี้แอดจะมาแนะนำถึงการเตรียมความพร้อมใน 5 นาทีก่อนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ มาเช็คกันเลยดีกว่าค่ะ 

 

1. เช็คการแต่งกาย


ตม. เกาหลี

         

การแต่งกายหลายคนอาจจะบอกว่า เอ๊ะ!? แค่ 5 นาทีก่อนเจอะตม.มันจะไปพออะไรที่จะต้องเตรียมตัว ฉันเตรียมมาตั้งแต่อยู่ไทยแล้วย่ะ อ๊ะ!!!?? อย่าเพิ่งโวยวาย แอดทราบค่ะว่าต้องเตรียมตั้งแต่มา แต่บางคนทราบว่าตัวเองมาในฤดูไหน อุณหภูมิที่นี่กี่องศา ก็เตรียมแต่งองค์ทรงเครื่องมาให้เหมาะกับสภาพอากาศแล้ว แต่แอดจะแนะนำทริคเล็กๆน้อยที่จะช่วยเสริมความเชื่อมั่นในลุคที่ท่านแต่งมาน่ะค่ะ ทันทีที่ก้าวลงจากเครื่องหลายคนน่าจะรู้ถึงอุณหภูมิภายในสนามบินดีว่าแอร์มันเย็นดีนะ (ไม่ใช่ๆ) ถึงแอร์จะเย็นแต่ถ้าอากาศข้างนอกร้อนเราสังเกตุจากตรงไหนคะ ความรู้สึกมันบอกได้ก็จริงแต่สายตาน่าจะมีส่วนช่วยให้ตัดสินใจได้มากเช่นกัน หากท่านมาในช่วงฤดูร้อน ที่เกาหลีนี่ร้อนตับไหม้ค่ะ มองออกไปข้างนอกภาพมันจะเป็นยึกยักๆ อารมณ์ประมาณไอความร้อนส่งออกมาจากภาคพื้นดิน ทุกคนเข้าใจใช่มั๊ยคะ เพราะฉะนั้นนั่นคือโคตะระร้อนเลยค่ะ เสื้อแขนยาวของท่านมัดเอวซะ หรือถือพาดไว้กับแขนอารมณ์นักธุรกิจหนุ่ม (+5555) ส่วนผู้หญิงแนะนำให้รวบผมหรือทำทรงผมเปิดหน้าเห็นโหงวเฮงมาแต่ไกลจะเป็นการดีค่ะ อันนั้นหน้าร้อนนะ แต่ถ้าฤดูอื่นๆเช่น หนาว,ใบไม้ร่วง,ใบไม้ผลิ ท่านสามารถแต่งกายให้มันมิดชิด มีพร็อบหน่อยแต่ไม่ต้องเว่อร์วังมาก ตามอุณหภูมิเลยค่ะ ที่สำคัญพยายามอย่าให้หน้าดูป่วยนะคะ เติมลิปสติกเล็กน้อยให้หน้าดูชุ่มช่ำหน่อย ส่วนผู้ชายแค่ทำหน้ามั่นๆก็พอล่ะค่ะ 


ตม. เกาหลี

 

2. เช็คใบตม.และใบสำแดงศุลกากร


ตม. เกาหลี

         

อย่าได้ลืมเป็นอันขาดสำหรับใบสำคัญสองใบนี้ นักท่องเที่ยวจะได้รับใบดังกล่าวและกรอกเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินแล้ว เพราะฉะนั้นอยู่ในแถวรอเจอเจ้าหน้าที่ตม.แล้วก็เช็คอีกรอบนะคะว่าทำตกหล่นหรือหายไปมั๊ย เพื่อความแน่ใจเช็คทุกอย่างที่ควรกรอกอีกรอบว่าครบทุกช่องหรือเปล่า จะได้ไม่เสียเวลา ใบตม.ใช้ยื่นกับเจ้าหน้าที่ตม.ที่สัมภาษณ์เรา ส่วนใบเสำแดงศุลกากรใช้ยื่นเมื่อท่านผ่านไปหยิบกระเป๋าเดินทางของท่านแล้วค่อยยื่นให้เจ้าที่ตรงทางออกอีกทีค่ะ

 3. จัดความตื่นเต้น ยิ้มสู้

ตม. เกาหลี
         

หลายคนได้ยินข่าวลือเลืองชื่อถึงความโหดของเจ้าหน้าที่ตม. แต่อย่าได้ตื่นตระหนกนักเลยค่ะ เพราะนั่นมันเป็นข่าวลือ แอดมินไม่เคยเห็นตม.เกาหลีดุเลยนะคะ ทุกคนแค่หน้านิ่งเท่านั้นเอง แต่เรากลัวกันไปเองจนเกิดอาการตื่นเต้นจนเกินเหตุ เมื่อจะถึงคิวของเราในคิวถัดไปแนะนำให้ฉีกยิ้มรอการเรียกเข้าด่าน พอปะหน้ากันปุ๊บทักทายตามมารยาทสากลเลยค่ะ (Hello) เฮลโล่^-^/  แล้วยิ้มสดใส เจ้าหน้าที่จะดูสายตาที่มุ่งมั่นของเรา ไม่ควรหลบตา ไม่ควรทำตัวกระวนกระวาย ยิ้มอ่อนๆ ขณะเจ้าหน้าที่เช็คใบหน้าตามพาสปอร์ต หลังจากนั้นตม.จะเริ่มถาม นาทีนี้ต้องงัดความรู้ภาษาอังกฤษออกมา คำถามนั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยถ้าคุณคือนักท่องเที่ยวตัวจริงยังไงคุณก็สามารถตอบได้ พยายามฟังสิ่งที่ตม.ถามดีๆนะคะ ถ้าไม่รู้เรื่องก็บอกเขาไปว่า “sorry?” (ซอรี๊?) ออกเสียงตามนั้นค่ะ เสียงสูงตรงคำว่า รี๊ (อารมณ์ประมาณ ว่างัยนะคะ?) แต่ถ้ายังฟังไม่รู้เรื่องอีกก็มีสิทธิ์จะโดนสอบเพิ่มเติมที่ห้องเย็นนะคะ ….แต่…..


ตม. เกาหลี

 

4. ยื่นเอกสาร พร้อมฟุตฟิตโฟร์ฟายย

ตม. เกาหลี
         

อย่างที่บอกหากเราเป็นนักท่องเที่ยวจริงขอแค่มั่นหน้าไว้ ฟังไม่ออกไม่เป็นไร แอดแนะนำเตรียมสคริปต์ตัวเองไว้ก็ดีค่ะ เราแค่ยื่นเอกสาร แพลนการท่องเที่ยว, ใบจองโรงแรม, บัตรประจำตัวนักศึกษา(กรณีนักเรียน),บัตรประจำเจ้าหน้าที่พนักงาน(กรณีทำงานแล้ว) แล้วก็รัวภาษาอังกฤษตามสคริปต์ของเราได้เลยค่ะ แบบนี้เราจะได้ถือไพ่เหนือกว่าเจ้าหน้าที่ไงคะ แอดรับรองว่าเจ้าหน้าที่ต้องเชื่อว่าเราคือนักท่องเที่ยวจริงๆแน่ๆ เพราะคุณเล่นงัดหลักฐานก่อนเจอคำถามเสียด้วยซ้ำ  5. ยิ้มสดใส Thank you คำโตๆให้เจ้าหน้าที่ได้เลย

ตม. เกาหลี
         

เราคนไทยไปมาลาไหว้ กล่าวทักทายแล้วก็อย่าลืมกล่าวขอบคุณที่มอบโอกาสให้เราเข้ามาในประเทศที่สวยงามนี้ด้วยนะคะ แค่นี่เราก็สร้างประวัติการเข้าเมืองอันขาวสะอาดในการมาเยือนแดนโสมแล้วล่ะค่ะ ขอให้มีความสุขกับการตะล่อนแดนกิมจินะคะ