IF5 “ถ้าเดินเข้าร้านอาหาร ฟาสฟูตส์ ในเกาหลี”

IF5 “ถ้าเดินเข้าร้านอาหาร ฟาสฟูตส์ ในเกาหลี”

ฟาสฟูตส์

 

 

#if5 สิ่งที่ควรทำ ห้า อย่างเมื่อเข้าร้านอาหารฟาสฟูตส์ในเกาหลีใต้

 

         วันนี้แอดมาแนะนำขาเที่ยวที่แวะไปพักผ่อนหย่อนใจที่ประเทศเกาหลีใต้ เดินกันเหนื่อยแล้ว เอ๊ะ! ชักเริ่มหิวแต่ดันไม่ชอบกินกิมจิ (แอดเองก็ไม่ค่อยชอบ +5555) อาจด้วยกลิ่นหรือรสชาติไม่ถูกปากเราเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นแวะร้านอาหารสไตส์ตะวันตก อย่างร้านอาหารฟาสฟูตส์กันดูดีกว่า เดี๋ยวลองมาดูว่าเวลาสั่งอาหารในร้านอาหารเกาหลีนั้นมันต่างยังไงกับการสั่งอาหารตามบ้านเรา มาม่ะเริ่มกันเลย

 

 

ฟาสฟูตส์

 

 

1. เครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติอยู่ไหน

          เมื่อเดินเข้ามาในร้านแล้วเดินไปตรงเคาเตอร์ ส่งยิ้มหวานให้พนักงานแคชเชียร์ก่อนมองหาตู้สั่งอาหารอัตโนมัติ ที่เกาหลีเขาลดการใช้พนักงานฟุ่มเฟือยที่หน้าเค้าเตอร์นี่คือความต่างที่คนไทยอาจจะไม่ชิน เพราะเวลาเราเดินเข้าร้านอาหาร Fast Foods ทุกที่จะเห็นพนักงานวิ่งกันให้วุ่นที่หน้าเคาเตอร์เพื่อรับออเดอร์จากลูกค้า แต่เมื่อไหร่ที่คุณมาเกาหลี การทำแบบนั้นจะมีให้เห็นน้อยมาก ไม่ใช่แค่อาหาร Fast Foods เท่านั้น อาหารเกาหลีตามร้านอื่นๆก็ใช้เครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นเราก็เดินสวยๆไปยังเครื่องสั่งอาหารได้เลยจ๊ะ

ฟาสฟูตส์
 

 

2. เลือกเมนูอาหาร

          โอ้ววววจอร์ด….มีแต่ภาษาเกาหลี อย่าเพิ่งตกใจ หลักการสั่งไม่มีอะไรยุ่งยาก ดูตามรูปภาพเลยค่ะ ง่ายดี จิ้มไปที่รูปที่เราต้องการแล้วเครื่องจะทำการคำนวณยอดให้เองด้านล่างจอ

ฟาสฟูตส์
         

นอกจากสั่งผ่านตู้อัตโนมัติแล้วที่สะดวกไปอีกขั้นคือเราสามารถสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือได้ด้วยนะจ๊ะ อะไรจะสะดวกสบายขนาดนั้น แทบไม่ต้องลำบากเส้นเสียงและแรงขยับปากกันเลยทีเดียว

ฟาสฟูตส์

 

 

3. ชำระเงินผ่านบัตร

          ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนการจ่ายเงิน หากท่านมีเงินสดขอให้ย้อนกลับไปที่เค้าเตอร์เหมือนเดิม เพราะเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติในเกาหลีส่วนใหญ่จะชำระเงินผ่านบัตรเครดิต หรือเดบิตที่ใช้จ่ายผ่านบัตรได้ นั่นอาจจะเหมาะกับขาเที่ยวที่พกบัตรมา สะดวกกว่าพกเงินสดเป็นไหนๆ แค่เสียบบัตรยืนยันรายการชำระเงินเสร็จ ฉีกเอาสลิปมาด้วยนะคุณ ก่อนไปหาที่นั่งสวยๆรอถ่ายรูปอาหารกัน (สำหรับสาวๆที่ต้องแชะก่อนกินอ่ะนะ) 

ฟาสฟูตส์

 

ฟาสฟูตส์

 

 

 

4. เอ็นจอยส์ อาหารได้เลยจ้าาาา

 

ขั้นนี้ กินแหลก แ_กไม่ยั้งได้เลยค่ะ ไหนๆก็ตะลอนซะเหนื่อยล่ะ มาหารัยกระแทกปากกันให้อิ่มพุงกางไปเลย

 

ฟาสฟูตส์

 

 

5.เก็บกวาดซาก

นี่ถือเป็นวัฒนธรรมของชาวเกาหลีที่กินอาหารเสร็จแล้วก็ต้องเก็บกวาดซากบนโต๊ะให้สะอาดเหมือนเดิม คนเกาหลีค่อนข้างจะมีวินัยในเรื่องนี้เพราะฉะนั้นอย่ากินแล้วลุกหนีเหมือนบ้านเรานะคะ อายเค้าอ่ะค่ะ 
นอกจากนั้นแล้วคนเกาหลีจะแยกขยะกัน หลอดส่วนหลอด ขยะอันไหนที่รีไซเคิลก็แยกส่วนรีไซเคิล เศษอาหารก็อีกส่วนหนึ่ง และน้ำแข็งก็เช่นกันะคะ มีส่วนเฉพาะให้ลูกค้าได้แยกขยะเอง เรียกได้ว่าที่เรียนกันที่โรงเรียนนี่มาใช้จริงๆก็ที่ต่างประเทศนี่ล่ะค่ะ (อยู่ประเทศตัวเองไม่ค่อยทำ เหอะๆ) 


ฟาสฟูตส์


แอดฝากไว้ด้วยนะคะ อย่าให้ต่างชาติมาว่าเราได้ในเรื่องง่ายๆที่เราสามารถทำได้เอง กินแล้วเก็บ และรู้จักแยกขยะนะจ๊ะทุกท่าน