ตม.บุกบ้านไม่มีหมายค้น “ถือว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน”

หลังสถานการณ์โควิด-19 คนไทยที่เป็นอาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมายอาจจะเริ่มกังวลเรื่องการปราบปรามอีกมาก

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของเกาหลี (국가인권위원회) ออกมาให้ข้อมูลถึงการตัดสินว่าหากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบุกเข้าค้นบ้านพักผู้ใดโดยไม่ได้รับการยินยอมจากผู้อยู่อาศัยในระหว่างปราบปรามแรงงานผิดกฎหมายจะถือว่าเป็น “การละเมิดเสรีภาพในการพำนัก”

ตามการตัดสินใจของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของเกาหลีได้แนะนำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (법무부) จัดให้มีมาตรการป้องกันและฝึกอบรมงานเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองค้นบ้านโดยไม่ได้รับความยินยอม

บุกบ้านไม่มีหมายค้น

ในเดือนเมษายน 2019 นายเอ ผู้ยื่นคำร้อง ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบุกบ้านของเขาในชุงชองนัมโด (충청남도) โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำการค้นหาและสอบสวน และละเมิดเสรีภาพในการพำนักของเขา

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอ้างว่าไม่มีการบุกรุก และพวกเขาได้รับข้อมูลว่าบ้านกำลังดำเนินการร้านสักโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยมีการจ้างคนไทยที่ผิดกฎหมายทำงานภายในบ้าน

และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองซึ่งปฏิบัติหน้าที่นอกเครื่องแบบได้พบเข้ากับนายเอ และนายบี ชาวไทย บริเวณหน้าบ้าน พวกเขาทั้งสองตอบรับคำขอให้แสดงตัวตนและขอให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในบ้านด้วยตนเอง

หลังจากเข้าไปในบ้านเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองได้ปราบปรามชาวต่างชาติทันที เนื่องจากกลัวว่าจะมีการหลบหนี ก่อนจะทำการยืนยันตัวตนของนายบี หลังจากขอความยินยอมจากเจ้าของบ้าน (นายเอ) แล้ว ทั้งคู่จึงถูกจับในข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตซึ่งผิดต่อกฎหมาย

บุกบ้านไม่มีหมายค้น

อย่างไรก็ตาม การสอบสวนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเกาหลีพบว่าคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองไม่เป็นความจริง

จากการสอบสวนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งเกาหลี ได้รับการยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเห็นนายบีชาวไทยที่กำลังเข้าไปในบ้าน เจ้าหน้าที่ก็พุ่งตัวเข้าไปข้างในก่อนนายบีและเปิดประตูห้องทันที

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของเกาหลีกล่าวว่า “การเข้าไปภายในบ้านที่ได้รับความยินยอมเพียงแค่จากนายบีคนไทยเท่านั้นถือว่ามีสิทธิ์แค่การยืนยันตัวตน แต่ไม่มีกรณีใดที่นายบีตกลงที่จะให้ค้นห้องทุกห้องในบ้านพักอาศัย”

“และการค้นบ้านทั้งหลังของนายเอโดยไม่ได้ขอความยินยอมจากผู้ร้อง (นายเอ) ก็ถือเป็นการละเมิดหลักกระบวนการอันสมควรและเป็นการละเมิดเสรีภาพในการอยู่อาศัย”

บุกบ้านไม่มีหมายค้น

พฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเช่นนี้เคยมีมาก่อนแล้ว

ในปี 2019 เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปราบปรามการเข้าพักอย่างผิดกฎหมายในร้านอาหารภายในสถานที่ก่อสร้าง พวกเขาแจ้งเฉพาะพนักงานร้านอาหารและละเมิดขั้นตอนในการขอคำยินยอมจากผู้จัดการในการเข้าตรวจค้น แม้แต่ในเวลานี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติของเกาหลีแนะนำว่าควรเตรียมแนวทางที่เหมาะสมโดยละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีกครั้ง

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว