เคยสงสัยไหมว่าทำไม? “ธนาคารจำกัดวงเงิน 300,000 วอนต่อวัน”

ชาวไทย รายหนึ่งแอบเข้ามาทำงานในเกาหลีใต้โดยไม่มีวีซ่า เขาอาศัยอยู่อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เขาต้องการที่จะเปิดบัญชีธนาคารเพื่อใช้เป็นบัญชีเงินเดือน ทว่าหลังฝากเข้าแล้วกลับถอนออกลำบาก

นั่นเป็นเพราะว่าวงเงินการโอนเงินภายในประเทศระหว่างวันถูกจำกัดอยู่ที่ 300,000 วอน แต่ส่วนตัวเขาบางทีต้องการทำธุรกรรมการเงินโอนภายในประเทศ 1 ล้านเขากลับต้องเสียเวลาโอนถึง 4 วัน เลยทีเดียว

ชาวไทยรายนี้ถึงกับบ่นอุบว่า “เงินมันก็เป็นเงินของฉัน แต่ทำไมฉันจะใช้เงิยตามความต้องการตัวเองไม่ได้ล่ะ หรือมาจำกัดวงเงินกันเพียงเพราะฉันเป็นผู้อยู่อาศัยผิดกฎหมายเหรอ”

ธนาคารจำกัดวงเงิน

แต่เรื่องราวการจำกัดวงเงินนั้นที่จริงมันมีเหตุผลของมันอยู่

อย่างกรณีชาวไทยข้างต้นมีเกิดขึ้นมาหลายต่อหลายคนแล้วแะส่วนมาเป็นผู้คนมีปัญหาในการโอนเงินระหว่างธนาคารหรือโอนเงินฝากเข้าไปยัง “บัญชีที่มีการจำกัดวงเงินการทำธุรกรรมทางการเงิน (금융거래 한도계좌)” บัญชีที่จำกัดวงเงินการทำธุรกรรมทางการเงินจะมีระบบที่จำกัดวงเงินการโอนในประเทศ ผู้ที่ถูกจำกัดวงเงินส่วนมากจะเป็นผู้ที่ไม่สามารถอธิบายวัตถุประสงค์ในการเปิดบัญชีธนาคารได้

การสร้างระบบเช่นนี้มีมาตั้งแต่ 2015 นั่นก็เพื่อป้องกันการฉ้อโกงทางการเงินและกรณีการหลอกลวงผ่านว้อยซ์ฟิชชิง จึงได้นำมาซึ่งการจำกัดวงเงินการถอนเงินผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตแบ้งค์กิ้งหรือตามตู้เอทีเอ็มโดยจำกัดที่ 300,000 วอนต่อวัน และการถอนและโอนผ่านหน้าธนาคารจะถูกจำกัดไว้ที่ 1 ล้านวอนต่อวัน

โดยทั่วไป เมื่อเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ที่ธนาคารพาณิชย์ บัญชีทั้งหมดจะถูกจัดประเภทเป็นบัญชีแบบจำกัดวงเงินทันที หากไม่มีการส่งเอกสารเพิ่มเติม และหากต้องการที่จะเปลี่ยนไปเป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ทั่วไปที่มีวงเงินโอนสูงกว่ากำหนด คุณควรจะต้องเดินทางไปที่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารเพื่ออธิบายวัตถุประสงค์ในการเปิดบัญชี อาทิ หลักฐานการรับเงินเดือน, เอกสารที่บ่งบอกว่าใช้จ่าย
เป็นค่าครองชีพ เช่น ชำระค่าสาธารณูปโภค โดยต้องนำหลักฐานไปเองยังเคาน์เตอร์ธนาคาร

ธนาคารจำกัดวงเงิน

เอกสารที่ต้องใช้ในการขอยกเลิกการจำกัดวงเงินในบัญชีธนาคารนั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละธนาคาร เนื่องจากไม่มีแนวทางโดยละเอียดที่กำหนดโดยหน่วยงานด้านการเงิน (FSS) หากมีเอกสารยืนยันได้พนักงานธนาคารจะเปลี่ยนให้มาเป็นบัญชีเงินฝากแบบทั่วไปทันที เอกสาร อาทิ หนังสือรับรองการจ้างงาน (재직증명서), สลิปเงินเดือน (급여명세서), และใบหักภาษี ณ ที่จ่าย (근로소득 원천징수 영수증)

หากเป็นแม่บ้านและนักศึกษาวิทยาลัยที่ไม่มีรายได้ต้องปริ้นส์เอกสาร อาทิ บิลค่าสาธารณูปโภคและรายละเอียดการใช้บัตรเครดิต อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนประเภทบัญชีนั้นจะขึ้นอยู่กับสำนักงานสาขาและเจ้าพนักงานธนาคารตามสาขานั้นๆ อาจมีการขอเอกสารเพิ่มเติม อาทิเช่น ใบแจ้งยอดการชำระค่าโทรศัพท์มือถือหรือค่าเล่าเรียน (นักศึกษาวิทยาลัย) กระบวนการนี้อาจใช้เวลาเพิ่มอีกสองถึงสามวัน

เจ้าหน้าที่ธนาคารรายหนึ่งกล่าวว่า “หากพนักงานธนาคารเห็นว่าจุดประสงค์ในการเปิดบัญชีธนาคารนั้นไม่ได้รับการอธิบายอย่างถูกต้องจากผู้มาขอเปิดบัญชี เราก็สามารถขอเอกสารเพิ่มเติมต่างๆ ได้ บัญชีธนาคารส่วนใหญ่ที่ถูกแปลงเป็นบัญชีทั่วไปอาจเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางการเงินได้ ดังนั้นทางเราจึงต้องเข้มงวดไว้ก่อน” เขากล่าว

ธนาคารจำกัดวงเงิน

ในทางกลับกัน ธนาคารที่ให้บริการผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตที่เปิดบัญชีแบบไม่ต้องเจอหน้ากันก็ยิ่งง่ายที่จะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นบัญชีแบบจำกัดวงเงินซึ่งนี้ถูกจำกัดง่ายกว่าธนาคารพาณิชย์ เมื่อธนาคารทางอินเทอร์เน็ตบางแห่งสมัครผ่านแอปสมาร์ทโฟน ธนาคารจะสอบถามข้อมูลประจำตัวทางออนไลน์ได้ด้วยทเช่น ที่มาของรายได้ที่ได้รับ ก่อนจะเปลี่ยนบัญชีที่จำกัดวงเงินมาเป็นบัญชีออมทรัพย์แบบทั่วไปทันที

อย่างไรก็ตาม หากมีการเปิดบัญชีธนาคารอื่นใหม่ภายใน 20 วัน มีความเป็นไปได้สูงที่ทั้งธนาคารพาณิชย์และธนาคารทางอินเทอร์เน็ตจะปฏิเสธที่จะเปลี่ยนบัญชีที่จำกัดวงเงินเป็นแบบทั่วไป ทั้งนี้นั้นก็ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันว้อยซ์ฟิชชิ่งและการฉ้อโกงทางการเงินผ่านการระงับเปิดบัญชีหลายบัญชีติดๆกันในระยะเวลาอันสั้น

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว