เกาหลีฉีดวัคซีนครบสูง “แนวโน้มเที่ยวไทยน่าสนใจหรือไม่”

อัตราการขึ้นเครื่องไปไซปันของสายการบิน Asiana Airlines เมื่อวันเสาร์ที่แล้วอยู่ที่ 85% เรียกได้ว่าเครื่องบินเต็มไปด้วยผู้โดยสารจริงๆ

ไซปันเป็นประเทศเดียวที่ลงนามในโครงการ Travel Bubble กับเกาหลี โดยการเดินทางท่องเที่ยวจะหมดกังวลเรื่องการกักตัว เพราะหากนักท่องเที่ยวมีผลตรวจโคงิดเป็นลบก็จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องกักตัวหลังเดินทางถึงประเทศปลายทาง

ในตอนต้นของการลงนาม Travel Bubble ในเดือนมิถุนายน มีนักเดินทางเพียง 42 คนเท่านั้นที่เดินทาง ไปท่องเที่ยว แต่ในช่วงชูซ็อกที่ผ่านมามีผู้คนกว่า 272 คนเดินทางเป็นกลุ่มเที่ยวยังไซปันในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

ภายในสิ้นปีนี้ ชาวเกาหลีมากกว่า 4,000 คนได้จองทริปไปไซปันไว้เรียบร้อยแล้ว

เที่ยวไทย

นอกจากนี้ แพ็คเกจทัวร์ยุโรปก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง สวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศสได้มีการเปิดประเทศแบบไม่ต้องกักตัวสำหรับผู้รับวัคซีนครบโดสไปแล้วในวันที่ 16 กันยายน สเปนก็เช่นกันเปิดประเทศไปแล้วในวันที่ 17 กันยายน ส่งผลให้ในเดือนตุลาคมแพ็คเกจทัวร์ไปยังฝรั่งเศสและอิตาลีเริ่มมีสัญญาณการกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ทางด้านประเทศไทยได้เริ่มการเปิดการเดินทางเข้าประเทศแบบไม่ต้องกักตัวแล้วโดยผ่านโครงการ Phuket Sandbox และตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไปทางการไทยก็ได้เริ่มมีการประกาศลดระยะเวลาการกักตัวลงจากเดิม 14 วันเหลือไม่ต่ำกว่า 7 วันโดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น ส่งผลให้มีการคาดหวังกันไว้ว่าตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนั้นการเดินทางไปไทยอาจจะไม่จำเป็นต้องกักตัวอีกต่อไป

เที่ยวไทย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าระยะเวลากักกันจะลดลงเหลือ 7 วัน แต่ก็ยังดูเหมือนจะมีอุปสรรคอยู่

คนเกาหลีส่วนใหญ่ที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวประเทศไทยโดยส่วนมากนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีมักจะวางแผนการเดินทางในช่วงระหว่าง 3-5 วัน แต่ถ้าหากพวกเขาต้องกักตัว 7 วัน พวกเขาก็จะไม่สามารถวางแผนการเดินทางได้ลงตัว

แม้ว่าชาวเกาหลีจะมองว่าที่ทางการไทยลดระยะเวลากักตัวลงนั้นถือว่าเป็นการดี แต่พวกเขาก็ไม่สามารถตัดสินที่จะเดินทางไปประเทศไทยในเร็ววันได้

เที่ยวไทย

ชาวเน็ตเกาหลีบางรายแสดงความคิดเห็นดังต่อไปนี้

“คงจะดีถ้าลดระยะเวลากักตัวลงกว่านี้หรือไม่ก็ยกเว้นการกักตัวไปเลย แล้วถ้าจะเดินทางไปจริงๆ เรื่องของการทำประกันเดินทางที่คุ้มครองกว่า $100,000, การขออนุมัติ COE(ใบรับรองการเข้าประเทศ) และการตรวจหาโควิดด้วยวิธี PCR 2~3 ครั้ง (แบบต้องชำระเงินเอง) ก็ยังคงถูกรักษาไว้อยู่เหมือนเดิมใช่ไหม”

“ฉันว่าค่อยคิดเรื่องเดินทางไปประเทศไทยในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคมปีหน้าน่าจะดีกว่า อาจจะมีการยกเลิกการกักตัวกันแล้วก็ได้”

“ประเทศไทยอาจจะมีการคิดนโยบายใหม่ๆ และเปลี่ยนนโยบายปุ๊บปั๊บก่อนวันเดินทางจริง ถ้าจะไปแนะนำซื้อตั๋วเครื่องบินที่สามารถยกเลิกตั๋วได้ทุกเมื่อเห็นจะดีสุด”