98.3% ผ่านระบบ K-ETA ฉลุย “ผู้ใช้งานปลื้มสะดวกสบายขึ้น”

ผ่านไปหนึ่งเดือนแล้วตั้งแต่เกาหลีใต้เริ่มใช้ระบบ K-ETA ในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน จนถึงขณะนี้อัตราการอนุญาตให้ขึ้นเครื่องและเข้าเกาหลีใต้ได้นั้นสูงถึง 98.3%

K-ETA

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ศูนย์บริการตรวจคนเข้าเมืองแห่งเกาหลีประกาศว่า เป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้วตั้งแต่เริ่มใช้ระบบ K-ETA และความสะดวกของการยื่นเรื่องและระบบการชำระค่าธรรมเนียมนั้นดำเนินการได้อย่างดี จึงได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการเป็นอย่างมาก

ระบบนี้เป็นระบบที่อนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ยื่นเรื่องเข้าประเทศเกาหลีผ่านทางเว็บไซต์หรือแอพ K-ETA ก่อนจะขึ้นเครื่องเดินทางมาจาก 112 ประเทศที่ทางการเกาหลีอนุญาตให้เข้าเกาหลีได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า

เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบันระบบ K-ETA จึงดำเนินการใน 49 ประเทศเท่านั้น และขณะนี้ประเทศไทยก็ยังไม่อยู่ในระบบ K-ETA แต่ถ้าหากไทยอนุญาตให้ชาวเกาหลีเข้าประเทศไทยโดยไม่มีวีซ่าได้ ไทยก็จะกลายเป็นประเทศเป้าหมายสำหรับ K-ETA ทันที

K-ETA

สาเหตุที่ K-ETA ได้เริ่มต้นขึ้นนั่นก็เพราะมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการทูตเนื่องจากมีกรณีการปฏิเสธการเข้าเมืองเพิ่มสูงขึ้น (กรณีที่ทาง ตม. เกาหลีปฏิเสธการเข้าเมืองเฉลี่ย 160 เคสต่อวันณ ปี 2019) ในหมู่พลเมืองของบางประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่าในการเข้าเมืองและอีกสาเหตุนั่นคือเพื่อลดผลข้างเคียงของการพำนักอยู่อย่างผิดกฎหมายหลังจากเดินทางเข้าประเทศซึ่งเฉลี่ยกว่า 45% ของผู้อพยพผิดกฎหมายและส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทย

จากการดำเนินการระบบ K-ETA เป็นเวลา 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน มีผู้ยื่นเรื่องทั้งหมด 15,811 คน โดยมีผู้ที่ได้รับใบอนุญาตขึ้นเครื่อง (OK) จำนวน 15,556 คน และไม่ได้รับใบอนุญาตขึ้นเครื่อง 88 คน (ไม่ผ่านการตัดกรอง) และ 167 คนได้รับอนุญาตเข้าเมืองได้แบบมีเงื่อนไข (Selectee) ซึ่งกลุ่มนี้จะได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดหลังจากมาถึงเกาหลีอีกครั้ง

K-ETA

ตามสัญชาติที่เดินทางเข้าประเทศผ่านระบบนี้ แบ่งเป็น ชาวอเมริกัน 10,710 คน (68%) ฝรั่งเศส 981 คน (6%) เยอรมนี 952 คน (6%) สหราชอาณาจักร 666 คน (4%) เนเธอร์แลนด์ 307 คน (2%) และอีก 2,195 คน จากประเทศอื่นๆ (14%)

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลไทยยกเลิกการจำกัดการเข้าประเทศให้กับชาวเกาหลีโดยให้สามารถเดินทางเข้าได้แบบไม่มีวีซ่าในเดือนพฤศจิกายนนี้ คาดว่าชาวไทยที่ต้องการไปเกาหลีก็จะได้ลองยื่นขอ K-ETA ด้วยเช่นกัน!

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว