เลื่อนและระงับเที่ยวบินไทย เหตุ “โอไมครอน” ระบาดในเกาหลี

เที่ยวบินเข้าไทยถูกเลื่อนและระงับหลายเที่ยวบินเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โอไมครอนในเกาหลีใต้

โอไมครอน

จากข้อมูลของอุตสาหกรรมการบินเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม สายการบินเจจูแอร์ได้ยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำกอล์ฟทัวร์ระหว่างอินชอนและเชียงใหม่ ประเทศไทย ซึ่งมีกำหนดเปิดให้บริการในวันที่ 10 และ 17 ธันวาคม

นอกจากนี้ เชจูแอร์ประกาศว่าจะเปิดให้บริการเส้นทางอินชอน-กรุงเทพฯ อีกครั้งเป็นครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งปีแปดเดือน แต่ต้องมาเลื่อนวันเริ่มเปิดให้บริการออกไปอีกหนึ่งเดือนจากปลายเดือนธันวาคมเป็นวันที่ 29 มกราคม นอกจากนี้ จินแอร์ได้มีการกำหนดตารางเดินทางเส้นอินชอน-กรุงเทพฯ อีกครั้งในวันที่ 24 ธันวาคม แต่จะเริ่มกลับมาทบทวนอีกที

เนื่องจากการยกเลิกตั๋วเครื่องบินเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน อีกทั้งรัฐบาลเกาหลีใช้มาตรการกักกันสำหรับนักเดินทางขาเข้าทั้งหมดต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมเป็นต้นมา

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวกลุ่มชาวเกาหลี 5 คนที่ไปทัวร์กอล์ฟในจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้มีการยกเลิกตั๋วเครื่องบินเพิ่มตามไปด้วย

โอไมครอน

อย่างไรก็ตาม มีความเห็นว่าผลกระทบอาจจะไม่กระทบมากเกินคาดแม้จะมีข่าวพบผู้ป่วยโอไมครอนทั่วโลก แต่ก็ยังไม่มีอาการรุนแรงหรือแสดงอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หากจะเทียบผลกระทบครั้นตั้งแต่มี COVID-19 เกิดขึ้นครั้งแรก การกลายพันธุ์ของโอไมครอนมีผลกระทบน้อยกว่า นอกจากนี้ เนื่องจากการเปลี่ยนไปใช้ “ระบบอยู่ร่วมกับโควิด-19” ได้ไม่นานหลังจากการกลายพันธุ์ของเดลต้า จึงมีความคาดหวังอย่างมากว่าการเตรียมการสำหรับการกลายพันธุ์ของโอไมครอนจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว

จากข้อมูลของ WHO และ Reuters ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับความร้ายแรงหรือการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อในประเทศที่ตรวจพบ โอไมครอน และผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ อาการของการติดเชื้อ โอไมครอน ได้แก่ อาการไอแห้ง มีไข้ และเหงื่อออก

โอไมครอน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ให้เห็นว่าการมองโลกในแง่ดีมากเกินไปเป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจาก โอไมครอน มีการกลายพันธุ์ใหม่จำนวนมาก

WHO วางแผนที่จะวิเคราะห์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ โอไมครอนในปัจจุบัน ▲ติดต่อ ▲ความเป็นไปได้ของการหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกัน ▲สาเหตุร้ายแรง และประกาศผลภายในสองสามวัน

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว