15 พ.ย. เปิดให้สิงคโปร์เข้าประเทศ “เที่ยวเกาหลีแบบไม่ต้องกักตัว”

เกาหลีใต้ประกาศอนุญาตให้สิงคโปร์เข้าเกาหลีได้โดยไม่ต้องมีเอกสารยกเว้นการกักกัน (격리면제서) หน่วยงานสาธารณสุขได้ประกาศการใช้เอกสารสำหรับนักเดินทางที่ต้องการจะเดินทางเข้าสู่เกาหลีใต้ โดยคาดว่าในอนาคตลักษณะการเตรียมเอกสารจะคล้ายๆ กับที่ไทยได้ใช้ในการเปิดประเทศไปแล้ว

เที่ยวเกาหลีแบบไม่ต้องกักตัว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยว่าพวกเขาได้เตรียมมาตรการควบคุมโรคไว้สำหรับนักเดินทางที่จะเดินทางมาเยือนเกาหลีโดยจะใช้ระบบแบบ VTL (Vaccinated Travel Line) โดยจะเริ่มใช้กับสิงคโปร์ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

ผู้เดินทางที่ต้องการเดินทางไปเกาหลีจะต้องได้รับเอกสารที่เกี่ยวข้องสำหรับการเข้าประเทศเกาหลีจากสายการบินก่อนออกเดินทางจากสิงคโปร์

เอกสารที่เกี่ยวข้องที่ควรจะต้องตระเตรียม ได้แก่ ▲ใบยืนยันผลตรวจโควิดแบบ PCR เชิงลบ ▲ ใบรับรองการฉีดวัคซีนวัคซีน (กระดาษหรือใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์) ▲ ใบรับรองการยืนยันการจองศูนย์ตรวจโควิดล่วงหน้า ณ สนามบินนานาชาติอินชอน ▲ ใบรับรองการประกันการเดินทาง (วงเงินคุ้มครอง 30 ล้านวอนขึ้นไป (ชาวเกาหลีและต่างชาติที่อาศัยอยู่ระยะยาวไม่จำเป็นต้องมีประกันนี้)
* เว็บไซต์จองศูนย์ตรวตโควิดล่วงหน้า ณ สนามบินนานาชาติอินชอน: https://safe2gopass.com/

นอกจากนี้ ก่อนที่จะขึ้นเครื่องผู้โดยสารทุกคนต้องได้รับอนุญาตเข้าเมืองผ่านระบบ K-ETA จากเว็บไซต์ K-ETA ก่อนขึ้นเครื่องบิน

เที่ยวเกาหลีแบบไม่ต้องกักตัว

สิงคโปร์เป็นกรณีแรกที่เกาหลีใต้จะอนุญาตให้เข้าประเทศโดยที่ไม่ต้องยื่นเอกสารการยกเว้นการกักตัว (격리면제서) เมื่อเดินทางเข้าเกาหลีได้ (ซึ่ง ณ ปัจจุบันยังต้องมีเอกสารตัวนี้อยู่)

หากผู้เดินทางที่มาเยือนเกาหลีด้วยระบบ VTL พร้อมกับเด็กที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน (อายุต่ำกว่า 6 ปี) เด็กเหล่านั้นจะได้รับการยกเว้นจากการยื่นใบรับรองการฉีดวัคซีนและใบผลตรวจโควิดแบบ PCR เชิงลบ แต่จะต้องมีการยืนยันการจองศูนย์ตรวจโควิด-19 ล่วงหน้า ณ สนามบินนานาชาติอินชอนอยู่

หากผู้เดินทางอยู่ในเกาหลีมากกว่า 8 วัน เขาหรือเธอผู้นั้นต้องเข้ารับการตรวจหาโควิดตามสถาบันทางการแพทย์ภายใน 6 – 7 วัน และหากมีการยืนยันการติดเชื้อจากการตรวจโควิดแบบ PCR ผู้นั้นก็จะต้องออกรักษาพยาบาลด้วยตนเอง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเผยอีกว่าพวกเขาจะติดตามผลและปรับปรุงการให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านการใช้ระบบ VTL หลังจากเริ่มกับสิงคโปร์ก่อนและพยายามจะหาทางตรวจสอบการฉีดวัคซีนของนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศต่างๆ ให้ง่ายขึ้นในอนาคต

จนถึงปัจจุบัน ระบบ VTL มีแนวโน้มที่จะมีการลงนามทำข้อตกลงกับประเทศไต้หวัน ฮ่องกง และไทย หากประเทศนั้นๆ ให้ความสนใจ

และดูเหมือนว่าเกาหลีใต้และไต้หวันเองก็กำลังพิจารณาที่จะลงนามข้อตกลง ระบบ VTL ในเร็ววันนี้ โดยมีการรายงานเพิ่มว่าฮ่องกงกำลังพิจารณาใช้ระบบการยอมรับการฉีดวัคซีนของระหว่างประเทศร่วมกัน นอกจากนี้ ยังมีการเจรจาที่จะดำเนินการร่วมไปถึง UAE ด้วย

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของประเทศไทย พรมแดนได้เปิดไปแล้ว 63 ประเทศ ที่รวมเกาหลีไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ดังนั้นทางการเกาหลีจึงคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องลงนามระบบ VTL แยกอีกต่างหาก

เที่ยวเกาหลีแบบไม่ต้องกักตัว

เกาหลีจะจัดประเทศที่สามารถเดินทางเข้าเกาหลีออกเป็น 3 กลุ่ม โดยตั้งแต่เดือนธันวาคมจะเป็นการเปิดให้ประเทศในกลุ่มสีเขียว เข้าเกาหลีได้โดยไม่ต้องกักตัวและไม่ต้องขอวีซ่าตั้งแต่เดือนธันวาคม ส่วนประเทศในกลุ่มสีเหลืองจะเปิดให้เข้าได้ในปีหน้า

อย่างไรเสีย หากสถานการณ์การควบคุมโรคในประเทศไทยมีเสถียรภาพมากขึ้นก็อาจคาดการณ์ว่าจะสามารถเดินทางเข้าเกาหลีใต้ได้ แต่ ณ เวลานี้ยังไม่มีประกาศฟรีวีซ่า หรือ เปิดระบบ K-ETA ให้กับชาวไทยในเดือนธันวาคมนี้แต่อย่างใด