เที่ยวเกาหลี

เดินทางไปเกาหลีตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน “ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง”

ในช่วงสองปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวไปสนามบินนานาชาติอินชอน (인천국제공항) เพียงไม่กี่รายเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่เวลานี้สนามบินนานาชาติอินชอนเริ่มจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศในช่วงยกเว้นการกักตัวเองเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น Incheon International Airport Corporation ก็ได้กลับมาแสดงวัฒนธรรมอีกครั้ง ซึ่งเดิมทีถูกระงับไปเนื่องจาก COVID-19 โดยได้เริ่มมีการจัดแสดงตั้งแต่เวลา 16:00 น. ของวันที่ 29 มีนาคม เป็นครั้งแรกในรอบสองปี

เที่ยวเกาหลี

นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ผู้เดินทางขาเข้าที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสจากต่างประเทศจะสามารถเข้าประเทศเกาหลีได้โดยไม่ต้องกักตัวผ่านการลงทะเบียนระบบ Q-CODE Direct

เมื่อผ่านทาง Q-CODE Direct ให้แสดง QR code ที่ได้มีการเตรียมไว้ออกก่อนหน้าเดินทางเข้า (Q-CODE)

และอย่างที่ทราบแล้วว่าประเทศไทยถูกรวมอยู่ในประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ความสนใจในการเดินทางไปเกาหลีของไทยจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย

คุณสามารถเข้าเกาหลีได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าแต่ยังมีสิ่งที่ต้องเตรียมดังต่อไปนี้

หากต้องการเข้าประเทศเกาหลีโดยยกเว้นวีซ่าหลังวันที่ 1 เมษายน ให้ทำตามขั้นตอนตามด้านล่างนี้ได้เลย

1. ก่อนเข้าเกาหลี
– จองตั๋วเครื่องบิน, เตรียมผลตรวจยืนยัน PCR ‘เชิงลบ’ (ภายใน 48 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง), ลงทะเบียนเข้าเกาหลีทางแอปพลิเคชัน K-ETA (ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง), ลงทะเบียนรับ Q-CODE ซึ่งต้องมีการลงข้อมูลวัคซีนไว้ (ต้องได้รับโค้ดก่อนออกเดินทาง)

* เฉพาะผู้ที่รับวัคซีนเสร็จเรียบร้อยแล้วเท่านั้นที่สามารถได้รับการยกเว้นจากการกักตัว
* เนื่องจากการคัดกรองผ่านระบบ K-ETA อาจมีความเข้มขึ้นเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ฯลฯ แนะนำให้ลงทะเบียนใกล้ๆช่วงเวลาที่จะต้องเดินทางเข้าให้มากที่สุด (ภายใน 72 ช.ม.) ดีกว่าการลงทะเบียนล่วงหน้าทิ้งระยะนานเกินไปก่อนเข้าเกาหลีจริง

เที่ยวเกาหลี

2. หลังจากมาถึงเกาหลี
– คุณต้องได้รับการตรวจ PCR ในวันที่ 1 และรับการตรวจ RAT (การตรวจโควิดด้วยชุดตรวจแอนติเจนชนิดทราบผลเร็ว) ในวันที่ 6 และ 7

* การตรวจ PCR ในวันแรก (ชาวต่างชาติที่พำนักระยะสั้นจะต้องได้รับการตรวจจากศูนย์ตรวจโควิดแบบ PCR ของสนามบินอินชอนหรือสถาบันทางการแพทย์ใกล้ที่พัก ส่วนชาวต่างชาติที่พำนักระยะยาวจะต้องตรวจจากศูนย์สุขภาพใกล้บ้าน)
* แนะนำให้ใช้ RAT TEST (การตรวจโควิดด้วยชุดตรวจแอนติเจนชนิดทราบผลเร็ว) ในวันที่ 6 และ 7 และสามารถตรวจเองได้ที่บ้าน สถาบันทางการแพทย์ หรือคลินิกตรวจคัดกรอง หากคุณผลตรวจเป็นบวกที่หอพักหรือที่บ้าน คุณต้องไปที่คลินิกตรวจคัดกรองหรือศูนย์สาธารณสุขและตรวจด้วย PCR อีกครั้งทันที

เที่ยวเกาหลี

นอกจากนี้ ทุกคนที่เดินทางมาถึงจะสามารถใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่สนามบินได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป

ถึงแม้ขั้นตอนอาจจะยังดูซับซ้อน แต่ถ้าฉีดวัคซีนเสร็จแล้วและผลตรวจ PCR เป็นลบ ก็สามารถเดินทางไปเกาหลีได้เลย

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว1, 2, 3, 4, 5