KIIP คืออะไร?? แชร์ประสบการณ์สอบวัดระดับ KIIP 2018

Level Test KIIP 2018

KIIP คืออะไร??

แชร์ประสบการณ์สอบวัดระดับ KIIP 2018

 

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินขอแวะมาแชร์ประสบการณ์การเข้าสอบ KIIP Level Test ที่เพิ่งผ่านไปสดๆร้อน เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา บอกเลยว่าเป็นการใช้เวลาในการทำข้อสอบที่รวดเร็วปานลมกลด ตดยังไม่หายเหม็นก็เสร็จล่ะจ๊ะ ฮ่าาา เก่งมั๊ยล่ะ เปล่าหรอก ตั้งใจอยู่แล้วว่าต้องทุบสถิติการทำข้อสอบให้ได้ +55555  โม้เยอะเลย ความจริงคือ แอดอ่านออกแต่แปลไม่ได้จ๊ะ ฮ่าาา

หลายคนสงสัยว่า KIIP คืออะไร? มาไขข้อสงสัยกัน!

KIIP หรือ  Korea Immigration and Integration Program แปลเป็นไทยก็คือ โปรแกรมบูรณาการทางสังคม เป็นโปรแกรมที่จัดขึ้นโดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศเกาหลีใต้ มีจุดประสงค์เพื่อคู่สมรสชาวต่างชาติที่กำลังจะเป็นส่วนหนึ่งในสังคมของประเทศเกาหลี ได้เข้าร่วมโครงการนี้ และช่วยให้คู่สมรสชาวต่างชาติสามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตความเป็นอยู่ในประเทศเกาหลีได้อย่างดีอีกด้วย โดยจะมีการให้ข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็น เช่น เรียนวิชาภาษาเกาหลี และวิชาการทำความเข้าใจกับสังคมของเกาหลี เรียกง่ายๆคือ สามารถเรียนภาษาเกาหลีและวัฒนธรรมได้ฟรีนั่นเอง  

 

คุณสมบัติของผู้ที่สามารถสมัครโครงการ KIIP 

  • เป็นชาวต่างชาติที่ได้ลงทะเบียนคนต่างด้าว เช่น คู่สมรส, นักเรียนต่างชาติ, ผู้ลี้ภัย เป็นต้น และต้องอาศัยอยู่ในประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมายภายในระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต
  • ผู้ที่สมัครขอสัญชาติเกาหลีเป็นระยะเวลา 3 ปีแล้ว แต่ยังไม่ทราบผล

วิธีการสมัคร 

  • การสมัครต้องสมัครผ่าน www.socinet.go.kr โดยใช้ Internet Explorer (ไม่สามารถใช้ Google Chrome ในการเข้าสู่เว็บไซต์ดังกล่าวได้)

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

รู้ระดับภาษาเกาหลีก่อนสมัครเรียน KIIP

ก่อนการเข้าเรียนคอร์ส KIIP จำเป็นต้องผ่านการทดสอบทางด้านภาษาก่อน ถึงจะมีสิทธิ์ในการเลือกคอร์สระดับที่ต้องเข้าเรียน โดยแบ่งออกเป็นคอร์สภาษา มีกำหนดเวลาเรียนอย่างน้อย 415 ชั่วโมง หรืออาจจะมากกว่านั้น และคอร์สความเข้าใจในสังคมเกาหลี (หลักสูตรจำเป็น) ทั้งหมด 50 ชั่วโมง ซึ่งเนื้อหาจะเกี่ยวกับ คุณค่าตามหลักรัฐธรรมนูญ, ระบบพื้นฐาน, การใช้ชีวิต, การเมือง, เศรษฐกิจ, สังคม, วัฒนธรรม, ประวัติศาสตร์, ข้อกฎหมายในชีวิตประจำวัน เป็นต้น

 

 

 

สอบวัดระดับ KIIP 2018
ตารางการแบ่งเกณฑ์การเข้าเรียนในแต่ละระดับ (1-5) โดยวัดจากผลการทดสอบระดับ (KIIP Level Test)

 

 

 

หลังทำการทดสอบแล้วผลการสอบจะออกหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ สามารถเช็คได้ที่ www.socinet.go.kr โดยล็อคอินเข้าไปที่ My page เพื่อเช็คคะแนน

 

 

 

สอบวัดระดับ KIIP 2018
    ผลการสอบจะบอกระดับภาษาของเราว่าเหมาะกับคอร์สใด

 

 

 

หลังที่ทราบผลการสอบแล้วทางระบบจะวัดให้เราว่าเราเหมาะกับระดับใด แล้วจะต้องลงเรียนในคอร์สไหน Stage 0 – 6 หลังจากนั้นเราก็เลือกลงเรียนตามระดับที่ของเราเอง ไว้ผลออกแล้วแอดมินจะมาบอกวิธีการเลือกคอร์สเรียนนะคะว่าทำไง 

 

เอาล่ะ ถึงเวลาแชร์ประสบการณ์ไปสอบแล้วสิ หลังที่ลง สมัครสอบวัดระดับ แล้วก็มาถึงวันสอบ ก่อนวันสอบจะมีข้อความเข้ามาแจ้งศูนย์สอบที่เราต้อง โดยปกติการแจ้งสถานที่และห้องสอบ จะแจ้งภายใน 3 วันก่อนวันสอบจริง สามารถเช็คได้ในระบบโดยไปที่ My page และทำการปริ๊นซ์ใบเข้าห้องสอบออกมา (แต่จริงๆแล้วแอดไม่ได้ใช้ แต่เพราะเขาบอกให้ปริ๊นซ์อาจจะเพื่อเอาไว้ให้เจ้าหน้าที่เช็คห้องสอบได้เร็วขึ้น) 

 

สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปสอบ

  1. บัตรประจำตัวชาวต่างชาติ (ARC)
  2. ปากกาลูกลื่นดำ/น้ำเงิน
  3. ปากกาเมจิกหมึกดำ (Computer Pen) 
  4. ลิควิดเทป

 

 

 

สอบวัดระดับ KIIP 2018

 

 

 

อุปกรณ์ครบแล้วไปค่ะเดินทางกัน สนามสอบของแอดมินอยู่ที่มหาวิทยาลัยซงซิล (Soongsil University) วิธีการเดินทางแสนง่ายนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 7 (สีเขียวขี้ม้า) ลงที่สถานี Soongsil University และออกทางออก 3 ก็จะออกมาตรงหน้ามหาวิทยาลัยพอดีค่ะ ตึกที่สอบต้องเดินเข้าทางเข้าประตูทิศใต้ ชื่อตึก มีแรควาน 미래관 

 

 

 

สอบวัดระดับ KIIP 2018

 

สอบวัดระดับ KIIP 2018

มาถึงก็เช็ครายชื่อและห้องสอบหน้าตึกค่ะ หลังจากนั้นก็ไปเตรียมตัวก่อนเวลาสอบ 30 นาทีค่ะ 

 

การสอบจะมีการแจกข้อสอบ 2 ชุด โดยสลับชุด A และ B ผู้เข้าสอบจะต้องใช้ปากกาลูกบื่นในการเขียนรหัสประจำตัวสอบ นั่นก็คือ เลขประจำตัวบนบัตร ARC นั่นแหละค่ะ และเขียนชื่อด้วยปากกาลูกลื่นเช่นกัน แต่เวลาระบายในกระดาษต้องระบายด้วยปากกาเมจิกสีดำเท่านั้น ห้ามใช้ปากกาลูกลื่นระบาย เพราะคอมพิวเตอร์จะไม่ตรวจให้ 

หลังจากที่ได้รับข้อสอบก็ระบายชุดสอบ A หรือ  B ตามข้อสอบที่ได้รับลงในกระดาษคำตอบ และเขียนชื่อพร้อมรหัสประจำตัวสอบบนหน้าแรกของกระดาษคำถามด้วยปากกาลูกลื่นด้วย

เวลาในการสอบจะมี 60 นาที โดยแบ่งออกเป็นข้อเลือกแบบปรนัย 48 ข้อ และ อัตนัยแบบเขียนตอบ 2 ข้อ (พลิกกระดาษคำตอบเพื่อเขียนตอบ) สามารถใช้ปากกาเมจิก หรือ แนะนำให้ใช้ปากกาลูกเลื่อนน่าจะดีกว่า จะได้ดูไม่เลอะ เมื่อหมดเวลาทำข้อสอบต้องวางปากกาทันที แล้วเจ้าหน้าที่คุมสอบจะให้กระดาษคุณมา 2 แผ่นไว้ให้กรรมการสอบสนทนา 

หลังจากสอบข้อเขียนทั้ง 50 ข้อเสร็จ ก็เป็นช่วงเวลาการสอบสนทนา โดยจะมีการแบ่งออกเป็นกลุ่มๆละ 5 คนต่อกรรมการสอบ 2 คน มีการสอบอ่าน กรรมการจะบอกให้เราอ่านคนละ 2 ประโยค หลังจากนั้นจะถามคำถามเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่สอบอ่านไป และอื่นๆ (ซึ่งตอนสอบฟังไม่รู้เรือง ตอบกรรมการแค่ ไม่รู้ อย่างเดียวเลย) 

แอดมินจะแชร์แนวข้อสอบ KIIP Level Test ไว้เผื่อเป็นประโยชน์กับใครที่สนใจอยากติวก่อนไปสอบนะคะด้านล่างเลยค่ะ 

 

ดาวน์โหลด KIIP LEVEL TEST

ดาวน์โหลด KIIP LEVEL 1 PRE-TEST

ดาวน์โหลด KIIP LEVEL 2 PRE-TEST

ดาวน์โหลด KIIP LEVEL 3 PRE-TEST

ดาวน์โหลด KIIP LEVEL 4 PRE-TEST

ดาวน์โหลด KIIP LEVEL 5 PRE-TEST

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากนั้นก็รอประกาศผลอีก 7 วันหลังการสอบบนเว็บเดิม www.socinet.go.kr แอดมินหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่ย้ายมาอยู่เกาหลีถาวรเฉกเช่นแอดมินเองนะคะ ไว้จะแวะมาแชร์สาระน่ารู้ใหม่ค่ะ บ๊ะบาย  😉 

 

แนะนำบทความน่าสนใจ : การสมัครเรียนคอร์ส KIIPโปรแกรมสำหรับชาวต่างชาติในเกาหลี, การขอวีซ่าแต่งงานเกาหลี (Visa F-6-1), Reviews การเข้าอบรมโปรแกรม조기적응프로그램 และการขอ Aline Registration Card เกาหลีใต้ (F-6-1)

 

 

 

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

ใส่ความเห็น