การขอวีซ่าแต่งงานเกาหลี (Visa F-6-1)

F-6 visa

 

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมินจะขอรีวิวการขอวีซ่าแต่งงาน ( F-6 )กับผู้เกาหลีนะคะ เคยอ่านมาหลายรีวิวมากในอินเทอร์เน็ต แต่จะขอเล่าตามประสบการณ์ตรงนะ ก่อนอื่นต้องบอกถึงความพิเศษในบทความนี้ก่อนเลยว่าแอดมินไม่มีคิดว่าชีวิตจะได้อยู่ต่างแดนแถมยังไม่มีพื้นฐานภาษาเกาหลีเลยดังนั้นในการขอวีซ่าแต่งงานกับผู้เกาหลีเลยเป็นอะไรที่แอดมินค่อนข้างจะกังวล เพราะหลายคนมักรีวิวไว้ว่าต้องมีใบสอบวัดระดับภาษาเกาหลีด้วยไม่งั้นอาจจะต้องกินแห้วถ้าขอไปสุ่มสี่สุ่มห้า แต่บทความนี้สามารถคลายความวิตกเหล่านั้นได้สำหรับคนที่พูดภาษาเกาหลีไม่ได้เลย เรามาเริ่มที่การเตรียมเอกสารก่อนเลยนะคะ

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร

1.แบบฟอร์มขอวีซ่า (visa application form) : จำนวน 1 ชุด

ดาว์โหลดที่: คลิกลิ้งค์นี้

 

ข้อแนะนำ: ควรกรอกข้อมูลด้วยตัวเองจะได้ไม่ยุ่งยากในกรณีมอบอำนาจให้ผู้อื่นกระทำแทน กรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ

งบประมาณ: ไม่มีค่าธรรมเนียม

 

F-6 visa

2. Passportตัวจริง+ สำเนา: จำนวน 1 ชุด

สถานที่: สามารถติดต่อขอทำสามารถเช็คได้ตามลิ้งนี้ http://www.consular.go.th/main/th/services/1274/19745-สถานที่ให้บริการหนังสือเดินทาง.html

ระยะเวลาดำเนินการ: โดยประมาณ 3 วันทำการ (ไม่รวมวันหยุดราชการ)

งบประมาณ: 1,000 บาท (มารับด้วยตัวเอง)/ 1,060 บาท (PSP)/1,050 บาท (EMS)

3. รูปถ่ายของคนไทย: จำนวน 1 รูป (พื้นหลังสีขาว ขนาด 3.5 cm x 4.5 cm)

สถานที่: ตามร้านถ่ายรูปทั่วไป และสามารถถ่ายเองได้ที่สถานทูตค่ะ

ระยะเวลาดำเนินการ: 1 วัน/5 นาทีหากใช้ตู้ถ่ายรูปที่สถานทูต

งบประมาณ: ถ่ายตามร้านประมาณ 120 บาทต่อโหล/ 100 บาท ณ ตู้ถ่ายอัตโนมัติที่สถานทูต

4. เอกสารประวัติการขอหนังสือเดินทางของคนไทย (ต้องไม่เกิน 3 เดือนหลังวันที่ออกเอกสาร): จำนวน 1 ชุด

สถานที่: สามารถขอได้จากกระทรวงต่างประเทศ ชั้น 2 ช่องให้บริการ 100 (ขอเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องรับรองเอกสารที่กรมการกงสุล)

ระยะเวลาดำเนินการ: 1 -2 ชั่วโมง

งบประมาณ: 100 บาท/ครั้ง

5. สำเนาพาสปอร์ตของคนเกาหลี : จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ

6. ใบแสดงความสัมพันธ์การสมรส และใบแสดงความสัมพันธ์ครอบครัวของคนเกาหลี: จำนวนอย่างละ 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ และต้องไม่เกิน 3 เดือนหลังวันที่ออกเอกสาร

7. แบบฟอร์มที่คนเกาหลีกรอก: จำนวนอย่างละ 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีกรอก แบบฟอร์มสำหรับสัญชาติเกาหลี 1 และ 2

ดาวน์โหลดที่:

 คลิกลิ้งค์นี้

8.  เอกสารแสดงรายการทรัพย์สินของคนเกาหลี (เช่น สำเนาสัญญาเช่าบ้าน หรือสำเนาทะเบียนบ้าน): จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ

9. ใบรับรองการทำงานของคนเกาหลี: จำนวน 1 ชุด 

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ

10. สำเนาใบจดทะเบียนบริษัทของบริษัทเกาหลี: จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ

11. ใบรับรองฐานะทางการเงินของคนเกาหลี: จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ

12. ใบรับรองการเข้าอบรมโปรแกรมการแต่งงานระหว่างประเทศของคนเกาหลี: จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารฝ่ายสามีจัดการ อันนี้แอดมีประสบการณ์ได้เดินทางไปร่วมฟังการอบรมร่วมกับสามีด้วย เนื่องจากนั่งรอข้างนอกมันหนาวเลยเข้าไปนั่งเอ๋อๆรับประทานฟังไม่รู้เรื่องหรอก แต่ที่สัมผัสได้คือในห้องประชุมหนุ่มใหญ่เกาหลีมาค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยเห็นหนุ่มรุ่นราวคราวเดียวกัน อาจมีแค่คู่แอดกับสามีที่ดูเด็กสุดในห้องประชุมนั้นล่ะมั้ง ซึ่งจุดประสงค์ของการเปิดให้มีการอบรมนี้ก็เพื่อป้องกันการสมรสปลอม (แอบเม้าส์ ส่วนมากจะเป็นสาวๆจากเวียดนาม)

ระยะเวลาการอบรม: 4 ชั่วโมง หลังการอบรมจึงจะได้รับเอกสารในวันเดียวกันเลย ไม่มีค่าใช้จ่าย

13. ใบตรวจสุขภาพของคนเกาหลี: จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ เอกสารออกโดยโรงพยาบาล ต้องระบุโรคทั่วไป โรคเอดส์ กามโรค และสุขภาพจิต(เอกสารออกไม่เกิน6เดือน)  ในส่วนของการตรวจสุขภาพ แอดและสามีตรวจพร้อมกันที่เกาหลีเลยเพื่อไม่ให้เสียเที่ยวที่เดินทางไปอบรมตามหัวข้อที่ 12 (จริงๆภรรยาไม่ต้องไปก็ได้นะคะ เปลืองค่าเครื่องแต่คู่เรากลายเป็นปาท่องโก๋แยกกันไม่ออกเฉยๆอ่ะค่ะ) สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปด้วยคือ รูปภาพขนาด 3.5 x 4.5 cm พื้นหลังสีขาวหรือน้ำเงินก็ได้ คนละ 1 แผ่น 

14. ใบตรวจสุขภาพของคนไทย: จำนวน 1 ชุด

¤หมายเหตุ¤ ฉบับภาษาอังกฤษเท่านั้น ออกโดยโรงพยาบาลใดก็ได้ แต่ห้ามออกโดยคลินิค (เอกสารออกไม่เกิน6เดือน)
ต้องระบุโรคทั่วไป โรคเอดส์ กามโรค และสุขภาพจิต ไม่ต้องรับรองที่กรมการกงสุลของไทย

ในกรณีของแอดอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแอดตรวจที่เกาหลีเอกสารจึงออกเป็นภาษาเกาหลีเลย ขั้นตอนนี้จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความน่าเชื่อถือค่ะ แต่ขอกระซิบดังๆนะคะว่า แอบแพงยุเบาๆ

ระยะเวลาดำเนินการ: 2 วันทำการ  เอกสารจะออกให้หลังการตรวจเช็คในวันถัดไป

ค่าใช้จ่าย: โดยประมาณตกคนละ  108,000/คน (เงินไทย ประมาณ 3,200 บาท/คน) แพงมากค่ะคุณผู้ชม!!!!!! แต่จะว่าไปแล้วก็แล้วแต่โรงพยาบาลนะคะอันนี้กะโดยประมาณนะไม่ตรงซะทีเดียว

15. ใบรับรองความประพฤติของคนไทย

¤หมายเหตุ¤ เอกสารจะออกเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ต้องรับรองจากกรมการกงสุลของไทย

ระยะเวลาดำเนินการ: ใช้เวลาในการออกประมาณ 2-3 อาทิตย์

ค่าใช่จ่าย: ปกติ 100 บาท/ ด่วนพิเศษ 1,600 บาท แล้วแต่เคสนะตรงนี้ไม่รู้จะเป็นไรมั๊ยที่แอบใส่ข้อมูลตรงนี้ แต่การพิจารณาค่าใช้จ่ายแบบด่วนพิเศษนั้นผู้ดำเนินการจะถามว่าจะนำไปใช้ในประเทศไหนแล้วก็จะคำนวณให้เราว่าราคาเท่าไหร่ สามารถกลับไปรับได้ภายในหนึ่งอาทิตย์พร้อมใบนัด

สถานที่: กองบัญชาการตำรวจสันติบาล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 66-02-205-2168-9

16. ใบหลักฐานยืนยันความสามารถในการใช้ภาษาเกาหลี เช่น ผลสอบ TOPIK ระดับ 1 ประกาศนียบัตรการจบหลักสูตรภาษาเกาหลี 120 ชั่วโมงขึ้นไป จบการศึกษามหาวิทยาลัยในเกาหลี ปริญญาตรี-เอกด้านการใช้ภาษาเกาหลี (กรณียกเว้นสามารถดูรายละเอียดได้ในหัวข้อคุณสมบัติผู้ขอวีซ่าแต่งงาน)

¤หมายเหตุ¤ เนื่องจากแอดไม่มีผลสอบภาษาเกาหลีเลย แอดเลือกที่จะส่งผลสอบภาษาอังกฤษแทนโดยใช้สำเนาผลการสอบ TOEFL ITP พร้อมทั้งสำเนาใบปริญญาบัตรป.โท (หลักสูตรนานาชาติ) ยื่นเพิ่มเติมด้วย และหลักฐานการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เช่น แชทที่คุยกับสามีเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งรูปภาพเพิ่มเติมตลอดระยะเวลาที่คบกันโดยเลือกเฉพาะเหตุการณ์สำคัญๆ (ปริ้นใส่เอ4นะคะ) หนึ่งหน้ามีสักประมาณ 4 รูปกำลังโอเคเลยค่ะ

17. แบบฟอร์มสำหรับสัญชาติไทย

ดาวน์โหลดที่:

 คลิกลิ้งค์นี้

18. เอกสารเพิ่มเติมของคนไทย เช่นใบสำคัญการหย่า หรือใบเปลี่ยนชื่อนามสกุล (เอกสารทั้งสองอย่างหากมี ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ และรับรองที่กรมการกงสุล)

* หากมีผู้แนะนำให้รู้จักกันต้องแนบสำเนาพาสปอร์ต หรือสำเนาบัตรประชาชนของผู้แนะนำมาด้วย

19. ในกรณีที่มีบุตรกับคนเกาหลีแล้ว ไม่จำเป็นต้องยื่นเอกสารข้อ 9-16/ ในกรณีตั้งครรภ์อยู่ ไม่จำเป็นต้องยื่นเอกสารข้อ 12-15

 

 ขั้นตอนการยื่น 

สถานทูตแจ้งไว้ว่า: กรุณาเตรียมเอกสารให้ครบก่อนจะมายื่น ไม่เช่นนั้นทางเจ้าหน้าที่จะไม่รับยื่นเอกสาร
คนไทยมายื่นเอกสารด้วยตัวเอง โดยคนเกาหลีไม่จำเป็นต้องมาด้วยกัน

เวลาในการยื่นเอกสารขอวีซ่าวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-11.00 (หยุดวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดราชการ)

  1. กดบัตรคิวหมายเลข 2 แล้วรอเรียกคิวได้เลยค่ะ
  2. เมื่อถึงคิวก็ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้า เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบโดยบอกให้เรานั่งรอสักครู่
  3. เจ้าหน้าที่นัดเวลาสัมภาษณ์ เราได้สัมภาษณ์ในวันนั้นเลย เจ้าหน้าที่แจ้งให้กลับมาอีกครั้งเวลาบ่ายสามโมง

 

 ขั้นตอนการสัมภาษณ์

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าคู่ของแอดใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารซะส่วนใหญ่ ดังนั้นท่านทูตจึงต้องการทดสอบภาษาทั้งของแอดและสามีเป็นภาษาอังกฤษ การทดสอบจะแยกทดสอบโดยสามีเข้าไปก่อนและแอดจะเข้าหลังจากสามีสัมภาษณ์เสร็จโดยจะเปลี่ยนท่านทูต ลักษณะคำถามเป็นเรื่องทั่วไปไม่ยุ่งยาก มีทั้งหมด 20 ข้อ โดยเราจะต้องผ่านทั้ง 16 ข้อขึ้นไป ซึ่งแอดมินตอบได้หมดทุกข้อเลย

การสัมภาษณ์วีซ่าสมรส ไม่ได้มีการจัดนัดให้ผู้สมัครทุกคน แค่ผู้สมัครบางคนเท่านั้นที่จะได้รับการสัมภาษณ์ โดยหลังจากลงทะเบียนรับสมัครเรียบร้อยแล้ว หากไม่มีประเด็นเพิ่มเติม ผู้สมัครสามารถทราบผลวีซ่าได้ หลังจากผ่านวันสมัครไปแล้ว สัปดาห์ แต่หากมีประเด็นอื่นๆ หรือ กรณีที่ต้องได้รับการตรวจสอบสภาพเท็จจริง อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาวีซ่าเพิ่มขึ้น

         ระยะเวลานี้เป็นระยะเวลาแห่งการรอคอยที่นานแสนนาน สำหรับแอดมินมันนานมากเพราะเบื่อการรอคอยมากแต่หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ก็แจ้งผลผ่านทางเว็บไซต์ https://www.visa.go.kr/openPage.do?MENU_ID=10301 สำหรับการเช็คผลให้เลือกกรอกหมายเลข passport ลงไป ใส่ชื่อโดยใส่นามสกุลก่อนและตามด้วยชื่อ แล้วก็วันเดือนปีเกิด หลักจากนั้นผลจะขึ้นมา หากผลออกว่า Approved นั่นหมายถึงวีซ่าเราผ่าน ก็สามารถมารับได้ที่สถานทูต ณ ช่องให้บริการหมายเลข 1 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะติดวีซ่าลักษณะเป็นสติ๊กเกอร์ลงไปในพาสปอร์ตของเราพร้อมใบคำแนะนำหลังเดินทางเข้าเกาหลีค่ะ ซึ่งขั้นตอนเหล่านั้นแอดจะรีวิวให้ในบทความต่อไปนะ บ๊ะบาย…..

โปรด เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
2 หัวข้อความคิดเห็น
0 ตอบกลับหัวข้อ
0 ผู้ติดตาม
 
ความคิดเห็นที่มีการตอบกลับมากที่สุด
หัวข้อความคิดเห็นยอดนิยม
0 ผู้เขียนแสดงความคิดเห็น
ผู้เขียนแสดงความคิดเห็นล่าสุด
  ติดตาม  
ใหม่ล่าสุด เก่าที่สุด โหวตมากที่สุด
แจ้งเตือน
trackback

[…] สำหรับแม่บ้านคนใดที่มีสามีเป็นชาวเกาหลี หากต้องการระยะเวลาในการอยู่อาศัย 2 ปี สามารถทำตามคำแนะนำของแอดได้นะ เพราะมันมีการทำแบบ 1 และ 2 ปี เดี๋ยวมาดูกันว่ามันต่างกันตรงไหน (เราขอข้ามขั้นตอนการทำวีซ่าที่ไทยนะแวะไปอ่านได้ที่ https://thaikuk.com/2018/09/request-f-6-visa/) […]

trackback

[…] แนะนำบทความน่าสนใจ : การสมัครเรียนคอร์ส KIIPโปรแกรมสำหรับชาวต่างชาติในเกาหลี, การขอวีซ่าแต่งงานเกาหลี (Visa F-6-1), Reviews การเข้าอบรมโปรแกรม조기적응프로그램 และการขอ Aline Registration Card เกาหลีใต้ (F-6-1) […]

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account