ไทยจะได้สิทธิ์ฟรีวีซ่า เดินมาเกาหลีอีกครั้งหรือไม่?

ในขณะนี้มีการเผยแพร่เอกสารที่ไม่ทราบแหล่งที่มาในประเทศไทย และทุกคนกำลังเข้าใจว่ามันคือเอกสารที่ให้ข้อมูลใหม่เรื่อง “คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าเกาหลี”

ฟรีวีซ่า

เนื้อหาที่แชร์ส่วนใหญ่ไม่มีการระบุแหล่งที่มา และส่วนใหญ่จะแชร์เฉพาะหน้าจอที่ถ่ายไว้เท่านั้น

ทางเราจะมุ่งเน้นถึงแระเด็นการระบุแหล่งที่มาที่อ้างอิงได้โดยหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

ประการแรก สถานเอกอัครราชทูตเกาหลีในแคนาดาและสถานทูตเกาหลีในออสเตรเลียมีการเปิดเผยข้อมูลด้าน การเข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งจะกลับมาดำเนินการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน แต่รายชื่อประเทศที่ได้รับการยืนยันนั้นยังไม่ปรากฏแน่ชัด

ฟรีวีซ่า

ต่อมาทางด้านสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีในเอธิโอเปียได้เปิดเผยข้อมูลว่าประเทศไทยรวมอยู่ใน 46 ประเทศที่ได้ทำข้อตกลงยกเว้นการขอวีซ่า

สถานทูตเกาหลีในเอธิโอเปีย

ฟรีวีซ่า

ที่สำคัญที่สุดคือยังไม่มีการแจ้งอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศ (외교부) และสถานทูตสาธารณรัฐเกาหลีในประเทศไทย (주 태국 대한민국 대사관)

แต่อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ ในเรื่องของประเด็นการเดินทางเข้าเกาหลีใต้ในกลุ่มผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสจากต่างประเทศจะได้รับการยกเว้นการกักตัวเมื่อเข้าประเทศเกาหลีนั้นเป็นเรื่องที่ได้รับการยืนยันแล้วจริง

แต่กรณีของการยกเลิกฟรีวีซ่าในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการประเทศชั่วคราวนั้นยังไม่มีการยืนยันข้อมูลแต่อย่างใด

ณ เวลานี้ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทยและเว็บไซต์ K-ETA นั้นยังไม่มีการปรับปรุงหรืออัพเดทข้อมูลใดๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศแบบฟรีวีซ่าในช่วงนี้ควรจะต้องรออีกสักหน่อยเห็นจะดีกว่า จนกว่าจะมีการยืนยันแน่ชัดจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง