ยอด ค้างค่าแรง ต่างชาติ 130,000 ล้านวอน “แรงงานต่างชาติจำจากไร้ค่าตอบแทน”

 

ต่างชาติหลายต่อหลายคนต้องเดินทางออกจากเกาหลีใต้ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทวงค่าจ้างค้างจ่ายจากนายจ้างเกาหลี ทำงานเหนื่อยแต่ถูกโกงค่าจ้างจนต้องกลับกันมือเปล่า
จากรายงานของกระทรวงแรงงานและการจ้างงานพบว่าเมื่อปีที่แล้วมีการค้างจ่ายค่าจ้างแรงงานต่างชาติกว่า 130 พันล้านวอน และสาเหตุที่เข้าใจว่าทำให้มีปัญหาการเคลียร์ค่าจ้างค้างจ่ายนั้นส่วนใหญ่มาจากภาษาที่จะต้องสื่อสารกัน

นาง Sreyreak ชาวกัมพูชา เขาอายุ 23 ปีตอนที่เขาเข้ามาในเกาหลีเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เขาได้ทำงานในฟาร์มเป็นเวลามากกว่า 10 ช.ม. ทุกวันและมีวันแค่ 2 วันต่อสัปดาห์
“ฉันทำงานทุกวันวันละกว่า 12-13 ช.ม. แต่มีวันหยุดเพียงแค่ 2 วัน มันเหนื่อยจริงๆ นะ”

แต่เงินเดือนของเขานั้นได้รับเพียง 50% หลังจากทำงานไปได้ 3 เดือน ยอดค้างค่าจ้างเริ่มสูงขึ้นจนกระทั่ง 11 ล้านวอนในเวลา 1 ปีกับอีก 6 เดือน

“นายจ้างบอกว่าจะจ่ายค่าจ้างในช่วงฤดูร้อน ส่วนในฤดูหนาวเงินเดือนจะน้อยลงโดยจะให้ไว้พอค่าซื้อของตามร้านชำเท่านั้น”

เดือนหน้านี้วีซ่าเธอจะหมดลงและจะต้องเดินทางออกจากเกาหลี เธอเดินทางไปหานายจ้างที่ฟาร์มเพื่อขอรับค่าจ้างค้างจ่าย แต่พอกลับไปก็พบแต่ความว่างเปล่าไม่เหลือแม้แต่บ้านไวนิลที่เคยอาศัยอยู่ด้วยก่อนหน้านี้ กระนั้นก็ตามนายจ้างก็ยังไม่เต็มในที่จะจ่ายค่าจ้างให้เธออยู่ดี

บทสนทนาที่เธอพยายามสื่อสารกับนายจ้าง
นาง Sreyreak: ฉันต้องเดินทางกลับกัมพูชาแล้ว แต่ไม่มีเงินเลย และตอนนี้ฉันก็กำลังมีปัญหาการใช้ชีวิตอยู่ในเกาหลีเพราะเงินไม่มี
นายจ้างเกาหลี: ฉันจะเอาที่ไหนมาจ่าย ฉันไม่มีเงินเลยตอนนี้

นั่นคือสิ่งที่นายจ้างตอบกลับเธอมา

นอกจากนั้นแล้วมีเรื่องราวของนางสาวเอจากฟาร์มในเมืองมิรยาง จังหวัดคย็องซังนัมโด ได้ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายคลึงกัน เธอเองก็ทำงานติดกันเป็น 10 ช.ม.ต่อวัน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ยกเว้นช่วงเวลากลางวัน แต่เธอกลับได้รับค่าจ้างเพียง 8 ชั่วโมงต่อวัน และไม่ได้รับเงินเดือนอีกเลยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

นางเอ แรงงานต่างชาติ
“เวลาพักเดียวของฉันคือเวลาพักเที่ยง นายจ้างบอกว่าผลเก็บเกี่ยวไม่มากพอที่จะจ่ายค่าจ้าง”

นายจ้างยอมรับว่าตัวเองไม่จ่ายค่าจ้างแต่เหตุผลที่ให้นั้นเพราะนางเอทำเขาขาดทุน

นายปาร์ค เจ้าของฟาร์ม
“นาเอเก็บเกี่ยว (깻잎) ชักช้าได้วันละแค่ 7 กล่องเอง ถ้าเก็บได้วันละ 14-15 กล่องฉันถึงจะจ่ายให้”

แรงงานเหล่านี้ไม่สามารถใช้สิทธิ์ประกัน 소액체당금 (การเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน) ซึ่งเป็นประกันที่รัฐจะช่วยเรื่องค่าจ้างค้างจ่ายแทนนายจ้าง มีเพียงแค่คนงานที่ทำประกันอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม (산업재해보험) เท่านั้นที่สามารถขอรับประกัน 소액체당금 (ค่าสินไหมทดแทน) ได้สูงถึง 10 ล้านวอน อีกทั้งฟาร์มเป็นฟาร์มขนาดเล็กต่างชาติจึงไม่จำเป็นต้องมีการทำประกันอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม (산업재해보험) ตัวนี้ อย่างไรเสียก็ยังมีอีกประกันที่เรียกกันว่า 임금체불보증보험 (ประกันการจ่ายค่าจ้างล่าช้า) ที่มีไว้ให้ชาวต่างชาติแต่วงเงินสูงสุดเพียงแค่ 2 ล้านวอนเท่านั้น

[Kim Yi-chan / ผู้แทนองค์กรสิทธิมนุษยชนจาก ‘지구인의정류소’]
กระทรวงการจ้างงานและแรงงาน (고용노동부) ได้นำเสนอให้นำชาวต่างชาติเข้ามาทำงาน แต่ดูเหมือนว่านายจ้างจะไม่มีกำลังสามารถจ่ายเงินเดือนให้ได้ ในการเตรียมการสำหรับการแก้ปัญหานี้ มันยังมีระบบ소액체당금อยู่ แต่กลับมีการยกเว้นการให้บริการอย่างสมบูรณ์ต่อต่างชาติในที่มีเงื่อนไขไม่ตรงกำหนด

 

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว1, แหล่งข่าว2

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail