ยอดติดเชื้อต่างชาติในเกาหลีพุ่ง 14.2% “เตรียมลงตรวจเข้มตามคลับและร้านนวด”

เมื่อเร็วๆ นี้หน่วยงานสาธารณสุขได้ขอให้ต่างชาติในเกาหลีเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เนื่องจากสัดส่วนของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันในหมู่แรงงานต่างชาติในเกาหลีนั้นเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 19 มกราคม หน่วยงานสาธารณสุขกล่าวว่าพวกเขาได้รับรายงานและมีการหารือกันระหว่างกระทรวงการต่างประเทศ (외교부), กระทรวงยุติธรรม (법무부), กระทรวงการบริหารรัฐกิจและความมั่นคง (행정안전부), กระทรวงการจ้างงานและแรงงาน ( 고용노동부), และกระทรวงความเท่าเทียมทางเพศและครอบครัว (법무부)

ยอดติดเชื้อต่างชาติในเกาหลี เนื่องจากอุบัติการณ์โควิด-19 ในชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลีลดลงแล้ว แต่กลับเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนธันวาคมยาวมาจนถึงช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม ส่งผลให้สัดส่วนของผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้นเป็น 14.2%

สัดส่วนของแรงงานต่างชาติในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดเพิ่มขึ้นเป็น 3.5% → 5.2% → 8.3% → 14.2% ตามลำดับมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนธันวาคมมาจนถึงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมกราคม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนธันวาคม จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน รวมทั้งทหาร บุคลากรทางทหาร และครอบครัวสนับสนุนของหน่วยทหารสหรัฐในเกาหลี จากทั้งพย็องแท็ก(평택), กุนซาน(군산) และโอซาน(오산) มี เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ การแพร่ระบาดในวงกว้างยังคงดำเนินต่อไปในสถานที่ทำงานที่มีแรงงานต่างชาติทำงานอยู่และแหล่งที่มีการพบปะกันของชาวต่างชาติ ซึ่งนี้เป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูงที่จะแพร่เชื้ออันเนื่องมาจากการใช้สถานที่ทำงานและหอพักร่วม

ในเดือนมกราคมปีนี้ แรงงานต่างชาติติดเชื้อในที่ทำงาน 9 แห่ง (184 คน) ติดเชื้อในที่ทำงาน 3 แห่ง (33 คน) พบปะเพื่อนฝูง และสถานศึกษา 9 แห่ง (251 คน) และอื่นๆ

อัตราการฉีดวัคซีนของแรงงานต่างชาติกำลังเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังคงต่ำกว่าชาวเกาหลีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ระหว่างต่างชาติกับชาวเกาหลีแตกต่างกันประมาณ 1.5 เท่าจากทุกกลุ่มอายุ

อัตราการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในชาวเกาหลีอยู่ที่ 44.4% ส่วนอัตราการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของชาวต่างชาติอยู่ที่ 28.7% ทางด้านอัตราการฉีดวัคซีนเข็มแรกสำหรับชาวต่างชาติอยู่ที่ 82.8% และอัตราการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 อยู่ที่ 80.2%

ยอดติดเชื้อต่างชาติในเกาหลี

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 68.3% ของชาวต่างชาติที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ COVID-19 นั้นยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและบางคนก็ฉีดวัคซีนเพียงเข็มแรกเข็มเดียว ซึ่งนี่เป็นการบ่งชี้ว่าส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อนั้นจะอยู่ในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอธิบายว่า “จำเป็นต้องเสริมสร้างการจัดการทางสาธารณสุขในหน่วยทหารและตามกองทัพสหรัฐตามภูมิภาคต่างๆ และจะเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีน และเสริมสร้างการปฏิบัติตามกฎการควบคุมโรคตามสถานที่ทำงานและสถานอำนวยความสะดวกอเนกประสงค์”

ในเรื่องนี้กระทรวงการต่างประเทศ (외교부) กล่าวเมื่อวานนี้ว่าได้มีการขอให้สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในเกาหลีใต้เปิดเผยสถิติผู้ที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อรายวันตามฐานทัพและเรียกร้องให้กองทัพสหรัฐฯในเกาหลีใต้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3

กระทรวงยุติธรรม (법무부) วางแผนที่จะจัดตั้งทีมตรวจสอบจำนวน 200 คน (สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 16 แห่ง) ลงพื้นที่เน้นการตรวจสอบที่ๆอยู่อาศัยของกลุ่มชาวต่างชาติ, สถานบันเทิง (คลับ), และร้านนวด เพื่อป้องกันการรวมตัวกันและการดำเนินการที่ละเมิดกฎการควบคุมโรค

กระทรวงการบริหารรัฐกิจและความมั่นคง (행정안전부) พร้อมด้วยรัฐบาลท้องถิ่น วางแผนที่จะแนะให้มีการเข็มงวดเรื่องการให้ชาวต่างชาติเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3

นอกจากนี้ สถานอำนวยความสะดวกเอนกประสงค์ใกล้หน่วยกองทัพสหรัฐฯ ในเกาหลี รวมถึงสนามบินและท่าเรือหลักที่มีชาวต่างชาติเดินทางเข้าออก จะได้รับการตรวจสอบเป็นอย่างเข้มงวดเป็นเวลาสามสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม ถึง 11 กุมภาพันธ์

ยอดติดเชื้อต่างชาติในเกาหลี

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว