แรงงานตามฤดูกาลชาวเวียดนาม 380 คนจะได้เดินทางเข้ามายังฟาร์มพริกในเกาหลีเป็นกลุ่มแรกตั้งแต่เกาหลีเกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้การรับแรงงานเข้าประเทศได้ถูกชะลอลงไปก่อนหน้านี้

“โดยกำหนดการเข้ามาของคนงานเวียดนามที่จะมาช่วยเกษตรกรในย็องยาง-กุน (영양군 Yeongyang-gun) นั้นจะมาถึงสนามบินนานาชาติอินชอนในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้”

“แรงงานทั้งหมด 380 คน จะกระจายตัวไปกว่า 120 ฟาร์มในย็องยาง-กุน และจะมีการทำงานอยู่เป็นเวลา 90 วันตามข้อจำกัดของแรงงานตามฤดูกาล เพื่อช่วยเก็บเกี่ยวผลพืชโดยแบ่งเป็นเก็บพริก 70% อีก 30% จะเป็นการเก็บเกี่ยวผักกาดหอมและแตงโม”

 

แรงงานตามฤดูกาล

 

แรงงานกลุ่มนี้หากเดินทางเข้าเกาหลีจะถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และมีการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ที่คลินิกตรวจคัดกรองก่อนออกสู่ตลาดงาน

และกำหนดการเริ่มงานจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

ในส่วนของค่าแยกกักตัวกว่า 1.4 ล้านวอนนั้นทางการท้องถิ่นย็องยาง-กุนและเกษตรกรจะเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้

 

แรงงานตามฤดูกาล

 

นี่เป็นเพราะพื้นที่ชนบทของเกาหลีกำลังมีความจำเป็นเร่งด่วนทางการเกษตรจึงจำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือการแยกกักกันตัวของแรงงานต่างชาติ

แรงงานตามฤดูกาลชาวเวียดนามจะได้รับค่าจ้างอยู่ระหว่าง 80,000 วอนและ 100,000 วอนต่อวันและพักอาศัยอยู่ที่ฟาร์ม

 

ทางด้านทางการไทยเองก็เคยให้ความสนใจในแรงงานตามฤดูกาลด้วยเช่นกัน

โดยมีการกล่าวเกี่ยวกับแรงงานตามฤดูกาลที่สภากงสุลเกาหลี – ไทยซึ่งจัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562

ทางการไทยแสดงความสนใจในระบบแรงงานตามฤดูกาล โดยกล่าวว่านี่อาจจะช่วยป้องกันการเข้าเมืองผิดกฎหมายของคนไทยที่ต้องการมาทำงานในเกาหลี

 

แรงงานตามฤดูกาล

 

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 เมื่อกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงแรงงานลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วย “การอาศัยอย่างผิดกฎหมายและการจ้างงานที่ผิดกฎหมายของคนไทย” กระทรวงยุติธรรมเสนอให้ทางกระทรวงแรงงานเข้าร่วมในระบบจัดจ้างแรงงานตามฤดูกาลด้วย

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์อาหารและกิจกรรมชนบท ได้จัดนิทรรศการเพื่อสนับสนุนบันทึกความเข้าใจสำหรับการทำงานตามฤดูกาลกับรัฐบาลท้องถิ่นในประเทศเกาหลีต่อทางการทูต 12 ท่านที่มาทำภารกิจในเกาหลี

อย่างไรก็ตาม ทางการไทยยังคงไม่มีการประกาศใด ๆ ถึงโครงการนี้ หากมีโฆษณาชวนเชื่อที่กล่าวถึงการเข้ามาทำงานถูกต้องตามกฎหมายภายใต้การจัดจ้างแรงงานตามฤดูในเกาหลีนั้น เตือนไปถึงผู้เสพข่าวสารว่าอย่าได้หลงเชื่อเป็นอันขาด

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account