รวบแท็กซี่ไทยไร้ใบอนุญาตในเกาหลี ‘หลังฟันกำไรกว่า 70 ล้านใน 5 เดือน’

ชายไทยอายุ 40 กว่าปีถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองรวบฐานวิ่งแท็กซี่ให้บริการชาวไทยในเกาหลีโดยมิได้รับอนุญาตตามกฎหมาย

ผู้ถูกรวบเป็นชายไทยนามสมมุติ นายเอ ซึ่งเขามีการโฆษณาบริการผ่านทางโซเชี่ยลเพื่อให้บริการแรงงานชาวไทยที่ไม่มีวีซ่าพำนักในเกาหลีใต้

เมื่อวันที่ 11 เมษายน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโซล(서울출입국·외국인청) ได้ประกาศถึงการเข้ารวบ นายเอ ซึ่งไม่มีวีซ่าพำนัก ซึ่งกำลังรับจ้างขนส่งกระเป๋าเดินทางให้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในเกาหลี พร้อมรวบผู้สมรู้ร่วมคิดอย่าง นาย บี อายุ 42 ปี (มีวีซ่า) โดยไม่มีการกักขัง

แท็กซี่ไทย

จากการสอบสวนพบว่า นายเอ ได้รับค่าจ้างต่อเคสอยู่ที่ 200,000 – 500,000 วอนต่อเคสเป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2021 เป็นต้นมา ซึ่งก็มีการให้บริการกับเหล่าชาวไทยที่ไม่มีวีซ่าพำนักอย่างถูกต้องตามกฎหมายในเกาหลีใต้ มีการคาดการณ์ไว้ว่า นายเอ ได้กำไรอยู่ที่ประมาณ 70 ล้านวอนในช่วงระยะเวลาห้าเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนั้น นายบี ผู้ร่วมอาชีพด้วยนั้นก็มีการใช้ยานพาหนะประเภทรถตู้โดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ด้วย

นายเอ ซื้อรถตู้โดยสาร 2 คันภายใต้ชื่อนายบี ซึ่งเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในเกาหลีอย่างถูกกฎหมาย เนื่องจากนายเอ ไม่มีวีซ่าพำนักจึงไม่สามารถซื้อรถได้

อีกทั้งหลังการตรวจสอบยังพบว่ารถได้รับการออกแบบใหม่อย่างผิดกฎหมายโดยมีการถอดเบาะที่นั่งบางส่วนในรถตู้ออก

นอกจากนี้ ได้รับการยืนยันว่า นายบี เองก็คิดจะออกรถตู้เพื่อใช้ให้บริการชาวไทยที่ไม่มีวีซ่าพำนักในเกาหลีเช่นกัน

แท็กซี่ไทย

ทีมสืบสวนพิเศษด้านตรวจคนเข้าเมือง (이민특수조사대) วางแผนที่จะขยายการควบคุมชาวต่างชาติที่ใช้ช่องทางการให้บริการขนส่งสาธารณะโดยมิได้รับใบอนุญาตมากขึ้น เพื่อไม่ให้มีการใช้ช่องว่างในการทำผิดต่อกฎหมาย

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว