ณ ฟาร์มปลูกผักชี หรือชื่อผักภาษาถิ่นคือ มินาลี (미나리) มีคนงานต่างชาติที่ทำงานในฟาร์มและพักในบ้านพักไวนิลเฮาส์ที่เพิ่งถูกไฟไหม้ไป ด้วยการบริหารจัดการของรัฐบาลยังหละหลวมทำให้ที่พักคนงานต่างชาติยังอยู่ในลักษณะเช่นนี้

ที่ฟาร์มผักชีในโนอันมย็อน, นาจูชี, จอนนัม(전남 나주시 노안면) ได้เริ่มมีการเก็บเกี่ยวข้าวเกือบจะเสร็จสิ้นในช่วงต้นเดือนกันยายน และเริ่มยุ่งๆ กับการเก็บเกี่ยวผักชีฝรั่งในฤดูหนาวอยู่

แม้แต่คนงานเกาหลีเองก็ลังเลที่จะทำงานที่นี่ เพราะต้องทำงานตลอดทั้งวันบนผืนนาที่เต็มไปด้วยน้ำลึกถึงเข่า

อย่างไรก็ตาม แรงงานต่างชาติกำลังทำงานหนักทั้งหมดที่กล่าวมานี้

 

แรงงานต่างชาติ

 

คนงานต่างชาติต้องไปทำงานที่ไร่ผักชีและทำงานตั้งแต่เช้าดังนั้นพวกเขาจึงต้องทานอาหารในที่พักที่เจ้าของฟาร์มจัดเตรียมไว้ให้

อย่างไรก็ตามที่พักส่วนใหญ่ที่เจ้าของฟาร์มจัดหาให้นั้นเป็นอาคารที่ไม่เป็นไปตามมาตราฐานของกรมแคงงานซึ่งผิดกฎหมาย ดังนั้นไม่เพียงแต่จะไม่ได้มาตราฐานแล้วยังไม่รับประกันด้านการเกิดอัคคีภัยด้วย แถมมีการสร้างมาจากแผ่นโฟมที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้อีกต่างหากซึ่งนั่นอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น

และแล้วเรื่องที่กลัวก็เกิดขึ้นจริง เมื่อเวลาประมาณ 9:00 น. ของวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมารถดับเพลิงเข้าไปถึงที่เกิดเหตุ ในขณะนั้นคนงานต่างชาติยังพากันปีะกอบอาหารอยู่ภายในบ้านไวนิลกันอยู่ แต่แล้วเหตุเพลิงไหม้ก็ลุกลามขึ้นมาทันทีทันใด

ในตอนนั้นโชคยังดีที่คนงานต่างชาติทั้ง 5 คนที่พักอยู่ในที่พัก หลบหนีไปยังพื้นที่เพาะปลูกใกล้เคียงได้ทันทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิต

 

แรงงานต่างชาติ

 

แต่อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้เจ้าของฟาร์มกลับได้สร้างเรือนไวนิลขึ้นมาใหม่อีกครั้งและให้คนงานต่างชาติเข้าไปอยู่เช่นเดิม

ปัญหาคือมีอาคารที่พักผิดกฎหมายเหล่านี้จำนวนมากทั่วประเทศ ดูเหมือนเรือนไวนิลจากทางด้านนอก แต่ภายในจะมีอาคารสำเร็จรูปและมีคนงานต่างชาติอาศัยอยู่

เมื่อไม่นานมานี้ เมืองนาจูได้ตามปราบปรามหอพักตามฟาร์มผักชีแห่งหนึ่งฐานทำผิดกฎหมายการสร้างอาคารที่พัก แต่เจ้าของฟาร์มยอมจ่ายค่าปรับการแราบปรามจึงยุติ

แม้ว่าเจ้าของฟาร์มจะถูกจับในการปราบปรามโดยรัฐบาลท้องถิ่น แต่เต้าของก็ยังสามารถใช้เรือนพักอาศัยเช่นนั้นต่อไปได้โดยไม่ทำการปรับปรุงเป็นเวลากว่า 1 ปี แต่เพียงแค่จ่ายค่าปรับไปเรื่อยๆ

 

แรงงานต่างชาติ

 

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2019 มีการแก้ไขระเบียบว่าด้วยการให้ข้อมูลหอพักของคนงานต่างชาติเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย

 

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานจัดหางานและบริหารแรงงานภูมิภาคกวางจูกล่าว

“การตรวจจะตรวจเพียงแค่ว่ามีจัดแจงสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับทำความเย็น, และทำความร้อนหรือไม่ และหอพักที่นายจ้างจัดหาให้เป็นบ้านหรือตู้คอนเทนเนอร์ แต่ฝ่ายบริหารการจ้างงานและแรงงานจะไม่ได้ตรวจสอบว่าเป็นอาคารที่สร้างอย่างผิดกฎหมายหรือไม่”(อาคารที่สร้างอย่างถูกกฎหมายคืออาคารที่สร้างบนพื้นที่ๆเหมาะแก่การสร้างที่พักอาศัย มิใช่ผืนดินที่เป็นสถานเพาะปลูก)

“ดังนั้นนายจ้างจะต้องรับผิดชอบต่อปัญหาใด ๆ ที่เกิดจากการที่นายจ้างส่งข้อมูลหอพักเท็จเข้ามา”

อย่างไรก็ตามปัญหาคือ กระทรวงการจ้างงานและแรงงานไม่ได้ตรวจสอบอย่างถูกต้อง และเจ้าของฟาร์มก็ไม่เปลี่ยนอะไรง่ายๆ

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account