แรงงานต่างชาติชุมนุมลั่น “ยกเลิกระบบอนุญาตจ้างงาน!”

 

วันนี( 25 เมษายน) แรงงานต่างชาติเดินขบวนในจงโนกู, กรุงโซล (서울 종로구) ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ถึง 15:00 น. เพื่อรำลึกถึงวันแรงงานโลก ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้

กลุ่มแรงงานต่างชาติ (이주노동자  평등연대) ได้จัดงานแถลงข่าวต่อหน้าสำนักงานบริหารการจ้างงานและแรงงานแห่งโซลในเขตจุงกู, กรุงโซล (서울 중구)

ระบบอนุญาตจ้างงาน

“เราได้ยื่นอุทธรณ์รัฐธรรมนูญเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เพื่อต่อต้านระบบอนุญาตการจ้างงานที่จำกัดสิทธิ์ เรื่องการเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงาน แต่ทั้งรัฐบาลเกาหลีและศาลรัฐธรรมนูญก็ยังไม่ดำเนินการใด ๆ”

ภายในการแถลงพวกเขาพูดคุยเกี่ยวกับกรณีที่แรงงานต่างชาติได้รับการปฏิบัติอย่างไม่สมเหตุสมผลเนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงานโดยมีการกล่าวดังต่อไปนี้

“สาเหตุหนึ่งก็มาจากแรงงานต่างชาติที่ต้องทำงานแต่พอกลับมาที่ที่พักก็เจอกับสภาพที่พักที่ไม่ดี ตามระบบอนุญาตการจ้างงานนั้นเคยไม่อนุญาตให้เปลี่ยนสถานที่ทำงาน”

พวกเขายังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเกาหลีใต้ถึงช่องโหว่ในมาตรการขยายระยะเวลาการจ้างงานออกไปหนึ่งปีสำหรับแรงงานต่างชาติที่ไม่สามารถกลับบ้านได้เนื่องจาก COVID-19

ระบบอนุญาตจ้างงาน

อีกทั้งมีการถกเถียงกันว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเริ่มการหารือเกี่ยวกับการทำให้แรงงานต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนได้อยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

พวกเขายังพูดถึงประเด็นการกักกันโรค COVID-19 ที่มีต่อกลุ่มชาวต่างชาติด้วยว่า

“รัฐบาลเกาหลีใต้ต่างก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายที่ไม่สมเหตุสมผล อาทิเช่น ‘การตรวจหา COVID-19 แค่เพียงกับต่างชาติเท่านั้น’ และก็เรื่องที่ควรจะต้องมีการดำเนินการสนับสนุนการแปลเพื่อสร้างความแน่ใจว่าแรงงานต่างชาติทั้งหมดจะไม่ถูกกีดกันจากการฉีดวัคซีน COVID-19”

ระบบอนุญาตจ้างงาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเขาเรียกร้องให้ดำเนินการปรับระบบอนุญาตแรงงานให้มีการรับประกันเสรีภาพในการย้ายงาน นอกจากนี้ยังยกประเด็นต่างๆ เช่น การจัดหาหอพักที่จะไว้ให้คนงานอาศัยอยู่และประเด็นการค้างค่าจ้าง รวมไปถึงเงินค่าชดเชย

นอกจากนี้พวกเขายังเรียกร้องให้มีการรับประกันสิทธิแรงงานของแรงงานต่างชาติ การกำหนดเบี้ยประกันสุขภาพอย่างเป็นธรรม และการระงับอำนาจเผด็จการของทหารเมียนมาร์ด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail