คำสั่งปกครองตรวจโควิด มิใช่การลำเอียง

 

หน่วยงานกักกันแนะนำว่าการดำเนินการของคยองกีโดในการสั่งให้แรงงานต่างชาติออกมาตรวจสอบโควิด -19 นั้นไม่ถือเป็นการตีตราหรือเลือกให้ทำเพียงกลุ่มนั้นๆ

จองอึนคย็อง (정은경) กล่าวในการบรรยายสรุปเมื่อวันที่ 15 มีนาคมถึงกรณีนี้ว่า

“เราเชื่อว่านี่ไม่ใช่การตรวจคัดกรองเพื่อที่จะตีตราหรือเลือกให้ทำเพียงแค่แรงงานต่างชาติ และตัวเราเองก็คิดว่าทุกคนไม่ควรจะต้องพยายามรับรู้เช่นนั้น”

“ก่อนหน้านี้การตรวจคัดกรองทั้งหมดได้มีการนำไปใช้กับผู้ที่มีอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง หรือตามพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คนงานขนส่งในระบบขนส่งสาธารณะ, และศูนย์ดูแลหลังคลอด”

“ขณะนี้เรากำลังดำเนินการตรวจคัดกรองอย่างเต็มรูปแบบเพื่อพิจารณาความเสี่ยงในการติดเชื้อ (อ้างอิงจากแรงงานต่างชาติ)”

การเลือกปฏิบัติ

และอันที่จริงแล้วอัตราการติดเชื้อของแรงงานต่างชาติยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ดังนี้

7.6% (ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์) -> 13.2% (ในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกุมภาพันธ์) -> 14.4% (ในสัปดาห์ที่ 1 ของเดือนมีนาคม) -> 11.7% (ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปอร์เซ็นต์ของแรงงานต่างชาติที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อนั้น แบ่งตามพื้นที่เป็นดังนี้ กว่า 15% อยู่ในชุงช็องนัมโด, 11.7% ในชุงช็องบุกโด, 8.6% ในคย็องกีโด, 4.6% ในอินชอนและ 3.8% ในโซล

จองอึนคย็องกล่าว
“แรงงานต่างชาติส่วนใหญ่ไม่มีอาการรุนแรงในกลุ่มหนุ่มสาวจำนวนมาก นอกจากนี้การตรวจสอบไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการเข้าถึงข้อมูลการกักกันนั้นก็มีจำกัด “

“แต่คนงานต่างชาติอาศัยอยู่ในหอพักเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากมีเพียงหนึ่งหรือสองคนที่ติดเชื้อ แล้วพวกเขาก็สามารถแพร่กระจายไปยังทุกคนได้ และด้วยเหตุนี้รัฐบาลท้องถิ่นแต่ละแห่งจึงดำเนินการตรวจคัดกรองหาเชื้อ COVID-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

ด้วยประการนี้เมืองฮวาซองจึงเพิ่มจำนวนคลินิกคัดกรองขึ้นทีละแห่งและเพิ่มเวลาทำการจาก 17.00 น. เป็นเวลา 21.00 น.

การเลือกปฏิบัติ

เมืองอุลซาน (울산) และเมืองอีชอน (이천) ยังออกคำสั่งทางปกครองเพื่อให้นายจ้างที่จัดจ้างแรงงานต่างชาติ (รวมถึงชาวต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียน) ไปตรวจคัด COVID-19 โดยให้ผลเป็นลบ โดยจะเริ่มในวันที่ 15 มีนาคมนี้

เมืองกวางจู (광주시) ยังออกคำสั่งทางปกครองให้ธุรกิจจัดหางานต่างชาติที่มีพนักงานมากกว่า 5 คนต้องผ่านการตรวจคัดกรอง COVID-19 ภายในวันที่ 20 มีนาคมนี้ด้วย

ณ ปัจจุบันรัฐบาลท้องถิ่นที่ออกคำสั่งทางปกครองให้ชาวต่างชาติออกมารับการตรวจคัดกรอง ได้แก่ อินชอน (ภายใน 24 มี.ค), คย็องกีโด (ภายใน 22 มี.ค.), คังวอนโด (ภายใน 23 มี.ค.), จอนนัม (ภายใน 31 มี.ค.), ควังจูใต้ (ภายใน 20 มี.ค.)

อีกทั้งมีคำสั่งทางปกครองจากแทกู(~ 3.1) และคย็องบุกโด (~ 3.12) แต่ระยะเวลาคำสั่งทางปกครองนั้นสิ้นสุดลงไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม โซล, ชุงช็องบุกโด, ชุงช็องนัมโด, จอลลาบุกโด, คย็องซังนัมโด และเกาะเชจู ยังไม่ได้รับคำสั่งทางปกครอง

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail