“อนุญาตนั่งร้านกาแฟได้” อัพเดทกฎป้องกันโรคพิเศษช่วงซอลนัล

 

รัฐบาลเกาหลีได้ตัดสินใจที่จะขยาย “การเว้นระยะห่างทางสังคม” ในปัจจุบันออกไปอีก และยังคงมีการห้ามการชุมนุมส่วนตัวเกิน 5 คนทั่วประเทศเป็นเวลาอีก 2 สัปดาห์จนถึงสิ้นเดือนนี้ เพื่อป้องกันการเกิดการระบาดซ้ำของ Covid-19 และจะมีการใช้มาตรการกักกันพิเศษในช่วงวันหยุดปีใหม่เกาหลี (설연휴 특별방역대책) ตั้งแต่วันที่ 1-14 กุมภาพันธ์

อย่างไรก็ตามสถานที่ อาทิ เช่น ห้องออกกำลังกายและห้องร้องเพลงสามารถเปิดทำการได้โดยมีเงื่อนไขเรื่องเวลาในการให้บริการและจำกัดจำนวนคน อีกทั้งยังมีการผ่อนคลายมาตราการกักกันลงเพื่อให้ผู้คนสามารถรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มตามร้านกาแฟได้จนถึงเวลา 21.00 น.เท่านั้น

 

ซอลนัล

 

[มาตรการการเว้นระยะห่างทางสังคม]

– ขยายระยะห่างทางสังคมระดับ 2.5 ในเขตกรุงโซลถึงวันที่ 31 มกราคม (พื้นที่ที่ไม่ใช่เมืองหลวงจะยังคงในรักษาในระดับ 2)

– การห้ามสังสรรค์ส่วนตัวมากกว่า 5 คนก็จะขยายไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม (สามารถรับประทานอาหารร่วมกันในร้านอาหารไม่เกิน 5 คน)

* เฉพาะครอบครัวอนุญาต 5 คนขึ้นไปได้ในครอบครัว

– อนุญาตให้จัดงานแต่งงาน, งานศพ, และพิธีการในเขตเมืองโซลโดยต้องมีแขกน้อยกว่า 50 คนเท่านั้น (ในพื้นที่นอกเขตเมืองจำกัดจำนวนน้อยกว่า 100 คน )

– ประเภทคลับ (유흥주점, 단란주점, 감성주점, 콜라텍, 헌팅포차) และผับแบบโฮลดอม (บาร์ที่คุณสามารถเล่นเกมไพ่ไปด้วยและดื่มสิ่งมึนเมาไปด้วยได้) จะยังคงห้ามให้บริการไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม

 

ซอลนัล

 

[มาตรการผ่อนคลายทางสังคม]

– คาเฟ่ทั่วประเทศจะได้รับอนุญาตให้สามารถนั่งดื่มเครื่องดื่มหรือรับประทานอาหารได้ในร้านจนถึงเวลา 21.00 น. (ร้านอาหารและคาเฟ่ในสกีรีสอร์ทก็สามารถเปิดให้บริการ)

– สถานอำนวยความสะดวกสำหรับกีฬาในร่ม (ฟิตเนสเซ็นเตอร์) ห้องร้องเพลง และสถานศึกษาในเขตกรุงโซล จะได้รับอนุญาตให้ดำเนินการได้ภายใต้เงื่อนไขการจำกัด เพียงหนึ่งคนต่อพื้นที่ขนาด 8㎡

 

[อัพเดทมาตรการกักกันพิเศษสำหรับวันปีใหม่เกาหลี]

– การกักกันโรคพิเศษในวันปีใหม่เกาหลี หรือ วันซอลนัล (설날특병방역대책) จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 14 กุมภาพันธ์นี้

– ตั๋วรถไฟจะจำหน่ายเฉพาะที่นั่งริมหน้าต่างและค่าผ่านทางทางหลวงซึ่งปกติเคยให้ใช้ฟรีในช่วงวันปีใหม่เกาหลีจะมีการเรียกเก็บค่าผ่านทางในช่วงที่กำหนด

– จำนวนผู้โดยสารบนเรือโดยสารจะถูกจำกัดไว้ที่ 50% ของความจุที่สามารถบรรจุได้

– พระราชวังทางประวัติศาสตร์ (เช่น พระราชวังคย็องบกกุง : 경복궁) และพิพิธภัณฑ์จะจัดการจำนวนผู้ใช้บริการผ่านระบบการจองล่วงหน้า

 

ซอลนัล

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว