อนุมัติแรงงานตามฤดูกาลอยู่ยาว 13 เดือน! “วีซ่าไหนได้สิทธิ์บ้างไปดู!”

 

รัฐบาลเกาหลีอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเกาหลีชั่วคราวแต่ไม่สามารถหางานได้เนื่องจากปัญหาวีซ่า สามารถเปลี่ยนสถานะเป็นแรงงานตามฤดูกาลและทำงานตามหมู่บ้านเกษตรกรรมต่างๆได้

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์กระทรวงยุติธรรม (법무부) ประกาศว่าจะใช้ระบบแรงงานต่างชาติตามฤดูกาลกับต่างชาติที่พำนักอยู่ในเกาหลี

โดยมีเป้าหมายเป็นชาวต่างชาติ 79,000 คนซึ่งรวมถึงผู้ถือวีซ่าต่อไปนี้ วีซ่า 방문동거 F-1 , วีซ่า 동반자격 F-3 ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้หางาน และวีซ่า H-2 และวีซ่า E-9 ที่ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19

ภายใต้ระบบข้างต้นชาวต่างชาติที่เลือกทำงานตามฤดูกาลสามารถสมัครทำงานในฐานะแรงงานตามฤดูกาลได้นานถึง 13 เดือน ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมถึง 31 มีนาคมปีหน้าเลยทีเดียว

แรงงานตามฤดูกาล

กระทรวงยุติธรรมกล่าว
“ทางเราพิจารณาถึงสถานการณ์ที่แรงงานต่างชาติรายใหม่เข้ามาในประเทศตามฤดูกาลได้ยากเนื่องจากโควิด -19 ที่ยืดเยื้อในช่วงเวลาที่การขาดแคลนคนงานในเกษตรกรรมและหมู่บ้านชาวประมงกำลังรุนแรงขึ้นจึงได้มีระบบนี้ออกมาบรรเทาทุกข์”

สำหรับชาวเกาหลีเชื้อสายต่างชาติและชาวต่างชาติที่มีสิทธิ์ในการสมัครเป็นแรงงานตามฤดูกาลในเกาหลีเป็นเวลานานกว่า 90 วัน พวกเขาจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น การลดความซับซ้อนของขั้นตอน และการยกเว้นค่าธรรมเนียม และคะแนนเพิ่มเติมเมื่อกลับเข้าประเทศและเปลี่ยนวีซ่า

ในขณะเดียวกันกระทรวงยุติธรรมได้มีการประชุมมอบหมายแรงงานตามฤดูกาลครึ่งปีแรกกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์และกล่าวว่าจะจัดสรรแรงงานตามฤดูกาลทั้งหมด 4,631 คนเพื่อช่วยเหลือการขาดแคลนแรงงานครั้งนี้

แรงงานตามฤดูกาล

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail