เกษตรกรเกาหลีรวมตัวประท้วง ‘ลั่นศูนย์ช่วยเหลือต่างชาติล้ำเส้น’

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา เกิดการรวมตัวประท้วงของชาวนาเกาหลีบริเวณหน้าสถานีตำรวจมิลยาง (밀양경찰서)

เกษตรกรเกาหลี

เกษตรกรที่จ้างชาวต่างชาติทำงานให้ได้เรียกร้องในทางกฎหมาย โดยกล่าวว่ากลุ่มสนับสนุนแรงงานต่างชาติตำหนิชาวนาที่ดีว่าพวกเขาเป็น “악덕사장 (นายจ้างที่ชั่วร้าย)” และ “갑질 (มักใช้อำนาจในทางที่ผิด) 업주” ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง

สมาชิกของสหพันธ์ 농업외국인고용주연합회 ในมิลยาง, คย็องซังนัมโด (경남 밀양시) เข้ายื่นเรื่องแจ้งความยังสถานตำรวจมิลยางโดยกล่าวอ้างว่าหัวหน้าองค์กรสนับสนุนชาวต่างชาติละเมิดพระราชบัญญัติอัยการสูงสุด, สนับสนุนต่างชาติให้มีการแบล็กเมล์, และมีการข่มขู่เกษตรกร

พื้นที่เกษตรในมิลยางเป็นสถานที่ปลูกพืชไร่มากมาย เช่น ใบงาเกาหลี (깻잎) พริก (고추) สตรอเบอร์รี่ (딸기) และมะเขือเทศ (토마토)

เกษตรกรเกาหลี

และมีฟาร์มมากกว่า 500 แห่งในมิลยาง ซึ่งมีการจัดจ้างชาวต่างชาติ และพวกเขาก็เป็นสมาชิกประจำของสหพันธ์นี้

สหพันธ์ฯ ย้ำว่าเกษตรกรส่วนใหญ่ในมิลยาง ซึ่งจ้างชาวต่างชาติ ลงนามในสัญญาจ้างแรงงานกับคนต่างชาติที่เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย และจ้างงานพวกเขา 8 ชั่วโมงต่อวัน ตามค่าแรงขั้นต่ำ

อย่างไรก็ตาม สหพันธ์อ้างว่าตัวแทนขององค์กรสิทธิมนุษยชนต่างชาติพยายามจะขยายประเด็นการจ้างงานอย่างไม่เป็นธรรมในบางฟาร์ม และกล่าวโทษพวกเขาว่าเกษตรกรเป็นนายจ้างที่ไม่ดี โดยให้คนงานต่างชาติแอบทำบันทึกการสนทนากับเกษตรกรทั้งถ่ายรูปและอัดคลิปวิดีโอเป็นหลักฐาน

สหพันธ์ฯ ยังชี้อีกว่าตัวแทนองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างชาติได้ปลอมตัวเป็นล่ามและพยายามบรรลุข้อตกลงกับเกษตรกรแทนแรงงานต่างชาติ (ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ. อัยการ) หรือบ้างก็มีการสั่งให้แบล็กเมล์และข่มขู่ให้เกษตรกรโอนเงินก้อนโตระหว่างกระบวนการทำข้อตกลงแทนแรงงานต่างชาติ

เกษตรกรเกาหลี

ในทางตรงกันข้าม สหพันธ์ฯ ได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าได้มีข้อกังวลมากมายว่าเกษตรกรดีๆ อาจจะไม่สามารถรับมือกับแรงงานต่างชาติที่เล่นแง่เช่นนี้ได้ อาทิ แรงงานต่างชาติเลือกทำผิดเงื่อนไขสัญญาจ้าง, การหยุดงานประท้วง, การลางานบ้อยครั้ง, และหลบหนีกลางดึก

เจ้าหน้าที่จากสหพันธ์อ้างว่า “มีเกษตรกรที่กำลังทุกข์ทรมานจากองค์กรสนับสนุนจากต่างชาติที่คอยแต่ตำหนิเกษตรกรที่ดีในนามของการปกป้องแรงงานต่างชาติอยู่เพียงฝ่ายเดียว และนั้นก็ส่งผลให้แม้แต่เกษตรกรยังพยายามจะเลิกทำการเกษตรไปเลยก็มี”

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว