จุดบอดพนักงานโมเต็ลต่างชาติ ‘ค้างจ้าง 1.7 ล้านวอนเองเหรอ?’

 

ย่านโมเต็ลบริเวณนัมบูเทอมินอลในซอโชกู, กรุงโซล มีผู้เข้าพักจำนวนมาก พนักงานโมเต็ลส่วนใหญ่ที่ทำงานที่นี่จะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และหลังจากนั้นก็พักผ่อน 24 ชั่วโมง และกลับมาทำงานอีก อย่างไรก็ตามโมเต็ลหลายแห่งกำหนดให้มีเวลาหยุดพักเบรคระหว่างวัน 12 ชั่วโมงและไม่มีการจ่ายค่าจ้างเพิ่ม นี่เป็นอุบายที่เจ้าของห้องเช่าที่ไม่ต้องการจะให้ค่าแรงขั้นต่ำโดยการเพิ่มเวลาพัก

นายลี (38) ซึ่งทำงานเป็นพนักงานโรงแรมในห้องเช่าแห่งหนึ่งในซอโชกู ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 เขาทำงานเป็นกะตลอด 24 ชั่วโมง

ตามสัญญาจ้างแรงงานของ นายลี ที่ได้รับจาก [매일노동뉴스] ในวันที่ 11 ตุลาคม เวลาทำงานของเขาตามสัญญาคือ 10.30 – 10.30 น. ของวันถัดไป

อย่างไรก็ตามสัญญาระบุว่าชั่วโมงการทำงาน 24 ชั่วโมงแต่ทำงานจริงคือ 12.5 ชั่วโมงและอีก 11.5 ชั่วโมงที่เหลือก็เป็นเวลาพัก

แต่เขาทำงานในช่วงปิดภาคเรียนและเขาพักผ่อนไม่ได้จริงๆ

นายลีกล่าว

“ผมไปทำงาน 10.00 น. และทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำโดยไม่มีเวลาพัก”

 

เมื่อลีคำนวณชั่วโมงการทำงานจริง เขาทำงาน 19 ชั่วโมงต่อวัน ค่าจ้างรายชั่วโมงอยู่ที่ 6,666 วอนซึ่งต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 8,590 วอนมาก

เงินเดือนสำหรับงานดังกล่าวต่อเดือนคือ 2.5 ล้านวอน แต่หากนับตามจริงแล้วเงินเดือนจริงๆ ควรจะเป็น 3.76 ล้านวอน นายลีจึงได้ยื่นคำร้องต่อกระทรวงการจ้างงานและแรงงานเพื่อขอค่าจ้างที่เขาถูกค้างชำระ

 

พนักงานโมเต็ล

 

แต่กระนั้นกรณีของนายลีก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่าบางกรณี

มาดูกันในกรณีของแรงงานต่างชาติที่ทำงานในโมเต็ลกันบ้าง พวกเขาเหล่านั้นมักจะได้รับเงินเดือนน้อยกว่า 1.7 ล้านวอนต่อเดือน สาเหตุที่ค่าแรงถูกนั่นก็เพราะเจ้าของโมเต็ลจัดหาที่พักและอาหารให้

นอกจากนี้แรงงานต่างชาติส่วนใหญ่ของโมเต็ลยังเป็นคนต่างชาติที่ผิดกฎหมาย ดังนั้นเจ้าของโมเต็ลจึงจัดหาที่พักและอาหารให้ที่โมเต็ลเพราะพวกเขาเองก็ยากที่จะจัดหาด้วยตนเอง

สำหรับแรงงานต่างชาติแม้ว่าจะไม่รวมค่าที่พักและค่าอาหาร แต่เงินเดือนก็ดูเหมือนจะต่ำเกินไป

แต่ยังไงเสียการพักที่เดียวกับที่ทำงานนั้นก็มีความหมายเพื่อที่จะได้ทำงานตลอดทั้งวัน นอกจากนี้คนต่างชาติที่ผิดกฎหมายบางคนก็สามารถถูกไล่ออกจากห้องเช่าได้ทุกเมื่อ เพราะไร้ซึ่งสัญญาจ้างงาน

ด้วยความที่ว่าคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายส่วนใหญ่ได้รับค่าตอบแทนมากกว่าที่พวกเขาได้รับจากบ้านเกิด ดังนั้นพวกเขาจึงจำต้องอดทนแม้ว่าจะทำงานหนักแค่ไหนก็ตาม

 

พนักงานโมเต็ล

 

อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ในปัจจุบันเลวร้ายลงล่ะก็ ค่าจ้างสำหรับชาวต่างชาติทั้งหมดรวมถึงคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายก็มีแนวโน้มอาจจะลดลงก็ได้

หากค่าจ้างแรงงานต่างชาติลดลงความขัดแย้งระหว่างแรงงานเกาหลีกับแรงงานต่างชาติก็อาจจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากนายจ้างชอบแรงงานต่างชาติมากกว่าคนงานเกาหลี

เมื่อแรงงานเกาหลีมุ่งร้ายต่อแรงงานต่างชาติมากขึ้นคนงานเกาหลีก็มักจะแจ้งความจับคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายหรือไม่ก็ใช้วิธีคุกคามพวกเขา

ในท้ายที่สุดความเสียหายจะเกิดขึ้นกับคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายเสียมากกว่า

นอกจากนี้ยังมีสถานการณ์ที่นายจ้างเกาหลีไม่ยอมจ่ายค่าจ้างให้แรงงานต่างชาติที่ผิดกฎหมายอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการไม่เคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของแรงงานต่างชาติด้วย

เนื่องจากคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายได้รับเงินเดือนสูงกว่าของประเทศบ้านเกิดก็ตาม แต่ถ้าเทียบกับในรายในเกาหลีแล้วยังถือว่าต่ำมาก การอดทนต่อสิทธิของตนแม้ว่าจะถูกเพิกเฉยก็กำลังสร้างปัญหาที่หลากหลายตามมามากขึ้น

แต่การเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย (ผีน้อย) กำลังเป็นประเด็นว่าการเข้ามาอยู่แบบนี้ถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรงหรือไม่

ดูเหมือนว่าราคาของการที่จะเข้ามาพักอยู่อย่างผิดกฎหมายเหมือนจะไม่ได้มห้ความปลอดภัยทางสังคมในเกาหลีต่อผู้อาศัยอย่างผิดกฎหมายเลย (ไม่ว่าจะเป็น ทางการแพทย์, ทางการจ้างงาน ฯลฯ ) แถมยังมีความเสี่ยงต่อการถูกจับกลับและถูกเนรเทศออกนอกประเทศเสมอ

และถูกละเลยด้านสถานการณ์สิทธิมนุษยชนหรือไม่ได้รับค่าจ้างแรงงานอย่างเหมาะสม

 

พนักงานโมเต็ล

 

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้เป็นการสนับสนุนให้มีการเข้าพักอย่างผิดกฎหมาย

เพราะมันจะเป็นเหมือนเป็นการเสริมความปรารถนาของนายจ้างชาวเกาหลีที่จะได้จ้างแรงงานด้วยค่าแรงที่ถูกกว่าค่าจ้างปกติ ในขณะที่คนต่างชาติที่ผิดกฎหมายต้องทำงานเพียงเพราะมีสถานที่ที่จะจัดจ้างพวกเขา

วัฎจักรเหล่านี้ทั้งนายจ้างเกาหลีเองและคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายนั้นถือเป็นฝ่ายผิด แต่ความเสียหายส่วนใหญ่มักเกิดจากคนต่างชาติที่ผิดกฎหมาย

อย่างน้อยก็ควรจะถึงเวลาที่จะคิดถึงประโยชน์ของการลดสิทธิของคุณด้วยตัวคุณเองแล้วล่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว