รู้ได้ไง “บูสเตอร์ช็อต” ตอนไหน?

การฉีดวัคซีนกระตุ้นโควิด-19 เริ่มขึ้นอย่างจริงจังในเดือนธันวาคม แต่ยังมีคนจำนวนมากที่สับสน มาตรวจสอบตามคำตอบของหน่วยงานสาธารณสุขกันดู

บูสเตอร์ช็อต

ถาม ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันมีสิทธิ์ได้รับบูสเตอร์ช็อต แล้วก็จะสมัครยังไง?

ตอบ เมื่อถึงกำหนดเข้ารับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ ระบบจะส่งข้อความจากเบอร์ 1339 หลังจากนั้นคุณก็สามารถทำการจองวัคซีนล่วงหน้าได้ โดยจะมีกำหนดวันที่และสถานที่ที่ผ่านทางเว็บไซต์จองวัคซีน COVID-19 หรือศูนย์บริการ 1339

ถาม: สามารถฉีดวัคซีนบูสเตอร์ช็อตหลังจากฉีดครั้งที่ 2 เสร็จแล้วนานแค่ไหนได้

ตอบ สำหรับผู้ฉีดวัคซีน Janssen จะสามารถเข้ารับวัคซีนได้ทันทีหลังผ่านเข็มแรกไป 2 เดือน ในบรรดาวัคซีนอื่นๆ ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปสามารถรับเข็มสามได้หลังผ่านเข็มสอง 4 เดือน และผู้ที่อายุ 18-59 ปีต้องผ่านเข็มช่าสุด 5 เดือน

ถาม ฉันจะรับบูสเตอร์ช็อตเร็วขึ้นได้ไหม

ตอบ หากมีเหตุผลพิเศษ การฉีดวัคซีนก่อนกำหนดสามารถทำได้หนึ่งเดือนก่อนวันรับเข็มสามจริง หากต้องการจองก็สามารถจองผ่านระบบ “วัคซีนหลุดจอง” ใน Naver หรือ Kakao Talk หรือติดต่อสถาบันการแพทย์ (ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปสามารถรับการฉีดวัคซีนที่สถาบันการแพทย์ในวันเดียวกันโดยไม่ต้องจอง)

ถาม วัคซีนชนิดใดที่เกาหลีใต้นำมาฉีดบูสเตอร์ให้

ตอบ ถ้าเป็นไปได้การฉีดบูสเตอร์จะเป็นการฉีดวัคซีนชนิดเดียวกับที่ฉีดก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม AstraZeneca และ Janssen จะได้รับเข็มบูสเป็นวัคซีน Moderna หรือ Pfizer

ถาม: ผู้สูงอายุต้องได้รับวัคซีนในเดือนธันวาคมหรือไม่?

ตอบ เดือนธันวาคมเป็นช่วงการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปโดยเฉพาะ

ถาม: ผู้ที่ติดเชื้อขั้นรุนแรง (돌파감염) จำเป็นต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นหรือไม่?

ตอบ ปัจจุบันไม่มีข้อจำกัดในการฉีดวัคซีนสำหรับการผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วแต่กลับมาติดเชื้อ แต่เราจะเตรียมมาตรฐานโดยละเอียดและทบทวนผลการศึกษาที่เป็นไปได้

บูสเตอร์ช็อต

ถาม สหราชอาณาจักรลดระยะเวลาการฉีดวัคซีนลงเหลือสามเดือน เป็นไปได้ไหมที่เกาหลีจะทำเช่นนั้นด้วยเช่นกัน?

ตอบ คาดว่าจะเป็นไปได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์อุปทานและอุปสงค์ของวัคซีนหลังการฉีดวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ

ถาม ปีหน้าเกาหลีนำเข้าวัคซีนเท่าไหร่?

ตอบ ในปีหน้า จะมีวัคซีนมากถึง 130 ล้านโดส อาทิวัคซีนไฟเซอร์ 120 ล้านโดส และวัคซีนเกาหลี 1,000 โดส (SK bioscience)