วิจารณ์คำสั่งปกครองยับ คาดสุ่มตรวจต่างชาติเสี่ยงเท่านั้น

 

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม เจ้าหน้าที่ ซน ย็องเน ได้เผยประกาศแถลงการณ์ถึงข้อขัดแย้งที่เกี่ยวกับประเด็นของการที่ให้ต่างชาติทุกคนเข้ารับการตรวจโควิดว่า

“จากนี้การตรวจโควิดจะเป็นไปตามสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง อาทิเช่น ตามชุมชนที่มีการพบการติดเชื้อและกลุ่มผู้คนที่ไปมาหาสู่กันเป็นประจำ หรือสถานทำงานที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการติดเชื้อเพราะอากาศไม่ถ่ายเท และง่ายต่อการนำพาเชื้อโรค”

คำสั่งปกครอง

เดิมทีทางการโซลได้มีแผนออกประกาศคำสั่งให้ต่างชาติทุกคนต้องเข้ารับการตรวจโควิดโดยกำหนดการยาวไปจนกระทั่งสิ้นเดือนนี้

แต่กระนั้นก็เกิดข้อกังขาระหว่างทางไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ต่างชาติที่ทำงานร่วมชาวเกาหลี ออกมาให้ความเห็นว่า หลังได้รับคำสั่งพบว่ามีเพียงชาวต่างชาติเท่านั้นที่ต้องเข้ารับการตรวจ ทั้งที่คนเกาหลีที่ทำงานด้วยกันไม่จำเป็นต้องตรวจ

อีกประเด็นคือพนักงานออฟฟิศเข้าใจว่าการกระจายของเชื้อส่วนมากอยู่ในกลุ่มของแรงงานต่างชาติตามโรงงานมากกว่า ไม่เห็นจำเป็นต้องให้ทุกคนเข้ารับการตรวจ

คำสั่งปกครอง

ไซม่อนสมิธ ราชทูตอังกฤษประจำประเทศเกาหลีให้ความเห็นประเด็นนี้ว่า
“คำสั่งไม่แฟร์ ไม่ได้สัดส่วน ซึ่งไม่น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดี” ก่อนจะมีการเรียกร้องไปยังที่ว่าการกรุงโซลให้ยกเลิกคำสั่งนี้และหาวิธีการที่เหมาะสมกว่านี้เห็นจะดีกว่า นอกจากนั้นท้องถิ่นอื่นๆ ได้ออกมาเรียกร้องตามกันด้วย

คำสั่งปกครอง

ทางด้านคย็องกีโดออกมาโต้ว่า
“ได้โปรดอย่าพยายามคิดไปในทิศทางของการเลือกออกคำสั่งกับแค่ชาวต่างชาติ ให้มองว่านี่เป็นการวางระบบการป้องกันการระบาดเห็นจะดีกว่า”

ในคย็องกีโดมีการตรวจคัดกรองไปแล้วกว่า 340,000 คน พบผู้ติดเชื้อ 850 คน และพรุ่งนี้จะเป็นวันสุดท้ายในการสิ้นสุดการตรวจคัดกรองโควิดตามคำสั่งทางปกครองเดิม

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail