วิกฤตโควิดปัจจุบัน กับแนวโน้มระบาดระลอก 4

 

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นายกรัฐมนตรี ช็อง เซ-กยุน (Chung Sye-kyun) ได้กล่าวถึงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในครั้งนี้อีกครั้งว่า
“ถ้าเราไม่หยุดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในตอนนี้ มันอาจเป็นการกลับมาอีกระลอกที่ 4 และนั่นก็จะเข้าสู่วิกฤตอีกครั้ง”

“เนื่องจากจำนวนผู้ป่วย COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันยังคงเพิ่มขึ้นทุกวันจนจำนวนเกิน 600 รายตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลายคนกังวลว่าฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากการระบาดระลอก 3 เมื่อฤดูหนาวที่แล้วอาจจะเกิดขึ้นซ้ำอีกครั้ง”

วิกฤตโควิด

เมื่อเวลา 00.00 น. ของวันที่ 8 เมษายน จำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันอยู่ที่ 700 รายนับเป็นครั้งแรกในรอบ 93 วันที่จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแตะถึง 700 ราย

ตามการข้อมูลการติดเชื้อ สถานการณ์กำลังจะร้ายแรงขึ้น เกิดการติดเชื้อแบบกลุ่มขึ้นทั่วประเทศ การติดเชื้อแบบกลุ่มนั้นมักเกิดขึ้นตามสถานบันเทิง, สถานพักผ่อนหย่อนใจ, โรงเรียน, โบสถ์, ร้านอาหาร, และศูนย์ออกกำลังกาย

นายกรัฐมนตรีช็องกล่าว
“เนื่องจากความเหนื่อยล้าจากการกักกันสะสมมาเป็นเวลานานจึงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ไม่มีการปฏิบัติตามกฎการกักกัน”

“เราตระหนักดีว่าแนวโน้มระลอกที่ 4 จะก่อให้เกิดความเจ็บปวดแบบไหนในเศรษฐกิจและชีวิตประจำวันหากนี้มันจะกลายเป็นความจริงขึ้นมา รัฐบาลเองจะต้องตื่นตัวขึ้นมาก่อน”

วิกฤตโควิด

รัฐบาลเกาหลีใต้จะประกาศแผนปรับขั้นตอนการปรับระยะห่างทางสังคมในวันที่ 9 เมษายนนี้

นอกจากนี้ยังมีกรณีไวรัสกลายพันธุ์ที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 330 รายที่มีพลังการแพร่กระจายที่แข็งแกร่งขึ้นในเกาหลี และรัฐบาลกล่าวว่าจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ให้ได้

นอกจากนั้นทางรัฐบาลได้ตัดสินใจระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca กระทันหันไว้ระยะหนึ่งแล้ว การฉีดวัคซีนจะดำเนินต่อหลังจากมีการตรวจสอบอย่างรอบคอบเกี่ยวกับผลการประเมินความปลอดภัยจากของประชาคมระหว่างประเทศที่มีข้อกังวลเกี่ยวกับวัคซีน AstraZeneca และลิ่มเลือดอุดตัน

วิกฤตโควิด

ในทางกลับกัน European Medicines Agency (EMA) กล่าวว่าการฉีดวัคซีนควรดำเนินต่อไปแม้ว่าจะมีผลข้างเคียงแต่ก็เป็นกรณีที่หายาก

แต่อย่างไรก็ตามหน่วยงานกักกันของเกาหลีใต้จะประกาศการกลับมาฉีดวัคซีน AstraZeneca ป้องกันโควิดอีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์นี้

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail