เผยสิ้นมีนาคมนี้ “คาดเกาหลีหลุดพ้นวิกฤตโควิด-19”

มีการออกมาคาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีจะสิ้นสุดภายในสิ้นเดือนมีนาคม ทั้งนี้เนื่องจากการกลายพันธุ์ของโอมิครอนซึ่งมีอำนาจในการแพร่กระจายสูงนั้นแต่ก็ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ และคาดว่าจะมีเสถียรภาพภายในสองเดือนข้างหน้านี้แม้ว่าจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอนจะเป็นสายพันธุ์หลักที่โดดเด่นในเกาหลีแล้วก็ตาม

วิกฤตโควิด

โอ มย็อง-ดน ศาสตราจารย์ด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลกล่าวในงานแถลงข่าวในประเด็นเกี่ยวกับโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน เมื่อวันที่ 23 มกราคมว่า “โอมิครอนจะเป็นวิกฤตสุดท้ายที่เราจะเอาชนะในการระบาดครั้งใหญ่ของไวรัส COVID-19 ซึ่งสายพันธุ์โอมิครอนนั้นจะเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นและทรงอิทธิพลเพียงแค่ช่วงก่อนวันปีใหม่เกาหลี หรือ ซ็อลลัล (설날) (29 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์)เท่านั้น เหตุใดจึงกล่าวเช่นนี้ หากลองเทียบและพิจารณาถึงกรณีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่เคยมีมาจากในอดีต การระบาดนั้นมักจะเบาบางลงไปในช่วง 2 เดือนหลังจากที่การระบาดได้ถึงจุดพีคสุดแล้ว” เขากล่าว

ซึ่งหมายความว่าการระบาดของ COVID-19 อาจสิ้นสุดอย่างเร็วที่สุดในเดือนมีนาคม

ช็อง กี-ฮย็อน ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์แห่งชาติยังกล่าวเสริมอีกว่า “หากรัฐบาลเกาหลีเตรียมระบบสาธารณสุขได้เป็นอย่างดีและประชาชนให้ความร่วมมือ เราก็จะเห็นจุดจบของการระบาดของ COVID-19”

“การสิ้นสุดของ COVID-19 ในที่นี้ หมายถึง สถานการณ์ที่ระบบทางการแพทย์ฉุกเฉินนั้นไม่จำเป็นต้องทำงานหนักอีกต่อไป (มิได้หมายถึงโควิดจะหมดไป)”

วิกฤตโควิด

ผู้เชี่ยวชาญต่างมีความหวังที่จะเห็น “การยุติของ COVID-19 ภายในสองเดือนข้างหน้านี้” เพราะพวกเขาตัดสินว่าโอมิครอนนั้นแตกต่างจากสายพันธุ์โควิดอื่นๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน

ศาสตราจารย์โอ มย็อง-ดน กล่าวว่า “โอมิครอนมิได้ส่งผลใกล้เคียงกับไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าเลย เทียบได้เพียงว่าให้ผลกระทบในระดับแบบเป็นญาติห่างๆ แม้จะมีโปรตีนสไปค์ซึ่งมีผลเกาะติดมนุษย์อย่างรวดเร็วแต่ผลกระทบจากไวรัสที่บุกรุกเซลล์มนุษย์นั้นกลับมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง”

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์โอ มย็อง-ดน ยังกล่าวถึง ระบบสาธารณสุขโดยรวมนั้นควรมีการเปลี่ยนแปลง โดยมุ่งเน้นไปถึงการสกัดกั้นการแพร่กระจายของโอไมครอนในวงกว้างเห็นจะดีสุด

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว