เกาหลีฉีดวัคซีนครบ 70% แล้ว! “29 ต.ค. ประกาศกฎการอยู่ร่วมกับโควิด”

ณ เวลา 14.00 น. เมื่อวันที่ 23 ต.ค. อัตราความสำเร็จในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของเกาหลีใต้สูงถึง 70% แล้วโดยยอดรับวัคซีนครบโดสสะสม 35,945,342 ราย

อยู่ร่วมกับโควิด

รัฐบาลเกาหลีได้ออกมาแนะนำให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีนให้ครบ 70% ทั้งประเทศ เพื่อเป็นเงื่อนไขมนการปรับมาใช้ชีวิตแบบอยู่ “ร่วมกันกับ COVID-19”

โรสแมพของรัฐบาลชุดนี้ทำได้สำเร็จภายใน 240 วันหลังจากเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2021

จ็องอึนคย็อง ผู้อำนวยการและหัวหน้าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (KCDC) กล่าวว่า “เราได้บรรลุการฉีดวัคซีนครบ 70% ของประชากรทั่วประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็เพราะได้รับความร่วมมือจากประชาชนทุกท่าน เพื่อเป็นการปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของชุมชน เราต้องขอขอขอบคุณประชาชนทุกท่านอย่างจริงใจ” เธอกล่าว

อยู่ร่วมกับโควิด

วันที่ 29 ต.ค. ทางศูนย์ควบคุมโรคจะประกาศแผนปฏิบัติการ “การอยู่ร่วมกับโควิด-19” อย่างเป็นทางการ

แผนการที่คาดว่าจะปล่อยมาเป็นแนวทางในการอยู่รว่มกับโควิด-19 มีดังนี้

เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป จะมีการยกเลิกการจำกัดเวลาทำการของร้านอาหารและร้านกาแฟ และมีรายงานว่ากำลังมีการหารือถึงการนำแผนการใช้ “บัตรผ่านวัคซีน” หรือ Vaccine Pass เข้ามาใช้กับสถานบันเทิงเพื่อคัดกรองผู้ใช้บริการ

การให้หารือจะแบ่งตามความเสี่ยงของสถานบันเทิงที่มีอยู่หลายต่อหลายแห่ง โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มที่ 1 (ความเสี่ยงสูง) คือ สถานบันเทิง, กลุ่มที่ 2 คือร้านอาหาร คาเฟ่ สถานกีฬาในร่ม ห้องร้องเพลง, และกลุ่มที่ 3 (ความเสี่ยงต่ำ) คือ สถานศึกษา ห้องอ่านหนังสือ ภาพยนตร์ โรงละคร และห้องจัดงานแต่งงาน

ประการแรก มีความเป็นไปได้สูงที่จะยกเลิกการจำกัดเวลาทำการของกลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 ซึ่งมีความเสี่ยงต่ำ และกลุ่มที่ 1 มีการนำ “บัตรผ่านวัคซีน” เข้ามาใช้

Vaccine pass(백신패스) เป็นระบบที่ต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีน (ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ) หรือการยืนยัน PCR เป็นลบ (ผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน) เมื่อเข้าสู่สถานบริการเอนกประสงค์ที่มีความเสี่ยงสูง

อยู่ร่วมกับโควิด

นอกจากนี้ยังเสนอแผนขยายชั้นเรียนแบบตัวต่อตัวในโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย และมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ยังมีการคาดว่าจะมีการขยายจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรม เช่น คอนเสิร์ต เพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย

เพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งนี้ รัฐบาลจึงกลับมาพิจารณาการให้ “소비쿠폰 (คูปองส่วนลด)” อีกครั้งเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและหารือเกี่ยวกับการจัดงานต่างๆ เช่น “Korea Sale Festa”

อย่างไรก็ตาม จะยังคงมีการรักษากฎเกณฑ์การควบคุมโรคขั้นพื้นฐาน เช่น การสวมหน้ากาก อย่างต่อเนื่อง