ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่และอาการของนั้นโรคไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะแยกแยะ

ผู้ที่ไม่ได้เดินทางกลับมาจากจีน ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ สามารถจัดเป็นผู้ป่วยต้องสงสัยว่าเป็นโรคโคโรนาสายพันธ์ใหม่ได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งกลัวว่านี่อาจจะทำให้เกิดความสับสนกับผู้ป่วยโรคหวัดธรรมดาซึ่งพากันแห่ไปตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา

จากการศึกษาในต่างประเทศแสดงให้เห็นว่าการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่พุ่งสูงขึ้นไปจนถึงเดือนเมษายนและจะเบาบางลง ทางด้านผู้เชี่ยวชาญในเกาหลีใต้กล่าวว่า “ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด” จากบทความที่หยิบยกมาเช่นนั้น

 

ไวรัสโคโรนา

 

สมาชิกของสมาคมโรคติดเชื้อแห่งเกาหลี (대한감염학회) ได้จัดงานแถลงข่าวที่เซโชกูในกรุงโซล เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ และแสดงความคิดเห็นและตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

 

คำถาม) คุณสามารถแยกแยะระหว่างอาการผู้ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กับอาการหวัดได้หรือไม่?

คำตอบ) อาการติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้แก่ หนาวสั่นอ่อน ๆ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ และไอ มันเป็นเรื่องยากสำหรับแพทย์ที่จะแยกแยะระหว่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาและหวัดทั่วไปจากเพียงแค่มีอาการเหล่านี้ คนที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อนั้นหลายคนเดินไปนั่นมานี่โดยไม่คิดว่าตัวเองป่วยในระยะแรกและเข้ามาติดต่อกับคนจำนวนมาก ระยะเวลาของอาการที่เริ่มอ่อนแอลงนั้นจะปรากฏขึ้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์และโรคดูเหมือนว่าจะมีวิวัฒนาการขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาคือแม้ว่ามันจะไม่รุนแรงก็ตามแต่มันก็ติดต่อกันได้ง่าย

 

ไวรัสโคโรนา

 

คำถาม) การแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธฺ์ใหม่จะสิ้นสุดลงเมื่อใด

คำตอบ) มีการศึกษาแบบจำลองชี้ให้เห็นว่าไวรัสโคโรนาจะแพร่สูงสุดในเดือนเมษายน แต่เป็นการยากที่จะทำนายได้อย่างแม่นยำ
ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยที่มีการยืนยันว่าติดเชื้อแล้วมีจำนวนเพิ่มขึ้น จำนวนการระบาดของไวรัสและการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากนั้นยอดจะลดลง แต่ก็ยังถือว่ามากขึ้นกว่าเดิมอยู่ดี

 

คำถาม) การแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในเกาหลีในปัจจุบันอยู่ในระยะ “แพร่กระจายในพื้นที่ชุมชน” หรือไม่?

คำตอบ) ไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้ ผู้คนต่างก็กลัวว่าจะมีการติดเชื้อทั้งที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน พวกเราจึงต้องมีการตอบโต้เพราะมีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นนั้น

 

คำถาม) โปรดแนะนำวิธีป้องกันเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่พื้นที่ชุมชนได้ไหม

คำตอบ) สิ่งเดียวที่สามารถนำมาใช้ได้ดีคือ การล้างมือ สำหรับหน้ากากเราเองก็ยังไม่รู้ว่ามันมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนในการป้องกัน ในสหรัฐอเมริกามีเพียงคนที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจเท่านั้นที่สวมหน้ากาก ในเกาหลีใต้ต่างก็แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่แออัด เช่น ตามโรงพยาบาล ด้านหน้าของหน้ากากอาจมีการปนเปื้อนได้ง่าย การสัมผัสบริเวณด้านหน้าของหน้ากากก็อาจจะทำให้มือของคุณสกปรก การจับสายรัดหน้ากากด้วยมือเองก็ด้วย

 

ไวรัสโคโรนา

 

คำถาม) คุณสามารถเข้ารับการรักษาไวรัสโคโรนาใหม่ได้อย่างไร?

คำตอบ) ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้นไม่มีวัคซีนที่ต้านไวรัสได้โดยตรง พวกเขาใช้เพียงยาเพื่อบรรเทาตามอาการเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงเท่านั้น การรักษาไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแม้ว่าโรคจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ และผู้ป่วยจำต้องมาที่โรงพยาบาล
อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการใช้วิธีการรักษาผู้ติดเชื้อ HIV “Kaletra” เข้ามาใช้รักษาคนไข้ แต่ก็ยังคงมีข้อโต้แย้งถึงการรักษาเช่นนั้นอยู่มาก
เพราะ “Kaletra” นั้นเคยถูกนำมาใช้สำหรับรักษาโรคซาร์ส และการศึกษาในห้องปฏิบัติการมีรายงานว่าสามารถรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ แต่เราไม่สามารถรับประกันได้ว่ามันจะมีผลทางการแพทย์ เช่นเดียวกับ Ledipasvir (การรักษาโรคอีโบลา)

 

คำถาม) ไม่มีวิธีรักษา แต่หมอรักษาได้อย่างไร

คำตอบ) มันเป็นธรรมชาติที่ดีขึ้นเอง ร่างกายมนุษย์มีระบบภูมิคุ้มกันต่อต้านไวรัสขึ้นมาเอง

 

คำถาม) มีตัวกลางอะไรที่แพร่กระจายไวรัสไปยังผู้อื่นได้ดีกว่านี้อีกหรือไม่?

คำตอบ) เรายังไม่รู้ในจุดนั้น ในช่วงที่เมิร์ส (MERS) ระบาดมีกรณีที่ผู้ป่วยรายหนึ่งแพร่เชื้อไวรัสไปยังผู้ป่วยจำนวนมาก ซึ่งนำไปสู่การมีผู้ป่วยจำนวนมาก เราทำการวิเคราะห์ในเวลานั้น แต่ข้อสรุปไม่ชัดเจน ว่ากันว่าเมิร์ส (MERS) แพร่กระจายในเกาหลีเนื่องจากสภาพแวดล้อมทางการแพทย์ของห้องฉุกเฉินในเกาหลี

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account