ต่างชาติในคังนึงเฝ้าระวัง โควิด ด่วน

โควิดระบาด เกาหลี คังนีง

จากการรายงานพบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขี้นในคังนึง, คังวอนโด แต่การตรวจสอบทางระบาดวิทยานั้นค่อนข้างลำบาก

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2564 มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาวต่างชาติ 43 รายในคังนึง ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมในคังนึงพุ่งไปที่ 743 ราย นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าผู้ป่วย 41 รายในกลุ่มผู้ป่วยรายใหม่นั้นติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ และอีก 2 รายก็มีอาการร่วมเพียงอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและปวดศีรษะ

โควิดระบาด เกาหลี คังนีง

ผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้นเข้ามายังคังนึง,คังวอนโด เพื่อทำงานตามไซต์ก่อสร้างและบ้างก็ทำงานในสวนกะหล่ำปลี จากข้อมูลพบว่ามีแรงงานต่างชาติในคังนึงกว่า 2,000 คน

ในเวลานี้เมืองคังนึงได้วางแผนปูทางตรวจโควิดเชิงรุกในกลุ่มชาวต่างชาติ 1,000 คน แต่ก็พบอุปสรรคเนื่องจากมีแรงงานที่ไม่มีวีซ่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากทำให้ยากต่อการเข้าถึง อีกทั้งมีความกังวลว่าพวกเขาจะแตกตื่นจากการตรวจโควิดเชิงรุกจนมีการแอบหนีออกจากพื้นที่ไปยังภูมิภาคอื่นๆ

โควิดระบาด เกาหลี คังนีง

เมืองคังนึงประกาศลั่น “เราไม่สนว่าคุณจะอาศัยอยู่แบบมีวีซ่าหรือไม่ ขอให้ทุกท่านเข้ารับการตรวจหาโควิดตามคลินิกตรวจคัดกรองใกล้บ้านด่วน”

หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่วางแผนที่จะหยุดการกระจายของเชื้อโควิดไม่ให้เกิน 100 รายในกลุ่มแรงงานต่างชาติ อย่างไรก็ตามทางการได้ออกมายอมรับถึงปัญหาการขาดแคลนล่ามที่เข้ามาช่วยในการสื่อสารกับแรงงานต่างชาติอยู่ การทำงานจึงค่อนข้างจะไม่ราบรื่นนัก

โควิดระบาด เกาหลี คังนีง

ทางการท้องถิ่นได้ประกาศยกระดับการเว้นระยะห่างทางสังคมในเมืองคังนึงขึ้นเป็นระดับ 2 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันของวันนี้เป็นต้นมา และร้านอาหารและสถานบริการต้องปิดทำการเวลา 21:00 น. จนกว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้

ขอบคุณที่มา : แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail