กระทรวงยุติธรรม (법무부) ได้ดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มงวดตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน ได้มีการตรวจจับชาวต่างชาติที่ละเมิดพระราชบัญญัติควบคุมคนเข้าเมืองกว่า 1,294 คนและบังคับให้ชาวต่างชาติ 885 คนเดินทางออกนอกประเทศ และมี 4 รายที่ถูกจับกุมดำเนินคดี

นอกจากนี้ยังพบว่ามีนายจ้างผิดกฎหมาย 17 รายจาก 254 รายถูกดำเนินคดีโดยไม่มีการควบคุมตัวจากและที่เหลืออีก 232 รายถูกปรับ

 

ผีน้อย

 

กระทรวงยุติธรรมเผย

“เนื่องจากการหลั่งไหลเข้ามาของแรงงานต่างชาติที่ผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นตามพื้นที่ส่งผลให้มีการจ้างงานชาวต่างชาติจำนวนมาก และนั่นก็ทำให้มีการร้องเรียนมากขึ้นว่าชาวเกาหลีจำนวนมากถูกไล่ออกโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และเราก็ได้รับหมายค้นจากศาลก่อนเข้าทำการปราบปราม “

 

[กรณีที่ทางกระทรวงยุติธรรมจะเข้าตรวจสอบ]

 

ผีน้อย

 

ตัวอย่าง

– บริษัท A เป็นบริษัทที่ถูกจับได้ว่าก่อตั้งโรงงานหลังจากลงนามในข้อตกลงกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อเป็นแหล่งทำงานให้ชาวเกาหลี แต่ในความเป็นจริงกลับจ้างงานชาวต่างชาติอย่างผิดกฎหมาย เพราะฉะนั้นนายหน้าและนายจ้างจึงถูกส่งตัวไปดำเนินคดีทันที

กระทรวงยุติธรรมจับชาวต่างชาติ 69 คนที่ทำงานผิดกฎหมายในบริษัท A และบังคับให้พวกเขาออกจากประเทศ

 

– นอกจากนี้ บริษัท B และ C ยังถูกสอบสวนในข้อหาจ้างคนต่างชาติผิดกฎหมายจำนวนมาก เนื่องจากมีการร้องเรียนว่าชาวเกาหลีตกงาน

กระทรวงยุติธรรมพบชาวต่างชาติ 43 คนที่ทำงานผิดกฎหมายใน บริษัท B และบังคับให้พวกเขาออกจากประเทศ

 

– นายหน้าชาวไทย 1 คนและชาวเกาหลี 2 คนได้หางานให้ชาวต่างชาติ 56 คน เพื่อจ้างงานอย่างผิดกฎหมายโดยประกาศผ่าน SNS และส่งพวกเขาไปตามร้านนวดโรงงานและฟาร์มทั่วประเทศ ได้ถูกดำเนินคดีโดยไม่มีการกักขัง

 

ผีน้อย

 

– นายหน้าชาวเกาหลีจัดการและจัดหาผู้หญิงต่างชาติ 50 คนให้กับร้านนวดในกังนัมโซล(서울 강남) และพย็องแท็ก,คย็องกีโด(경기도 평택)

กระทรวงยุติธรรมได้จับกุมนายหน้าชาวเกาหลีและบุกเข้าไปในร้านนวด 2 แห่ง เพื่อปราบปรามชาวต่างชาติ 17 คนที่ทำงานผิดกฎหมายและบังคับให้พวกเขาออกจากประเทศ

 

– กรณีได้รับแจ้งว่ามีชาวต่างชาติมารวมตัวกันที่ชมรมร้องเพลงในเมือมุนคย็อง, คย็องซังบุกโด (경북 문경), ทำให้มีการเข้าปราบปรามแรงงานต่างชาติคนผิดกฎหมายได้ 35 คนและทั้งหมดถูกบังคับให้ออกจากประเทศ 1 ในนั้นเป็นคนไทยคนถูกจับกุมอย่างเร่งด่วน (ปัญหาเรื่องยา)

 

– หลังจากได้รับรายงานว่ามีชาวไทยผิดกฏหมายลักลอบขนส่งผลผลิตทางการเกษตร ส่งผลให้คนไทย 2 คน จึงถูกบังคับให้เดินทางออกนอกประเทศและมีการปรับนายจ้าง

 

ขอบคุณที่มาจาก: Korea Immigration Service

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2021 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account