ผู้พิการทางสายตาเคือง ‘ปรับ ร้านนวด จ้างหญิงไทยน้อย’

ในเกาหลีตามกฎหมายแล้วร้านนวดจะสงวนให้ผู้พิการทางสายตาเท่านั้นที่สามารถให้บริการนวดได้ แต่ก็มีกรณี นายเอ (55) ซึ่งเป็นคนธรรมดาได้ว่าจ้างหญิงไทยที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักมาทำงานในร้านนวด อย่างไรก็ตามคนตาบอดรู้สึกเคืองที่นายเอถูกปรับเพียงเล็กน้อยจากการจัดจ้างแรงงานที่ไม่เป็นไปตามกฏหมาย

เมื่อวันที่ 26 เมษายน ศาลแขวงกรุงโซลเหนือ (서울북부지방법원) ได้ตัดสินให้นายเอ ถูกปรับ 4 ล้านวอนในศาลอุทธรณ์ข้อหาเปิดร้านนวดไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ร้านนวด

นายเอ เปิดร้านนวดมาเป็นเวลากว่า 2 ปีตั้งแต่ปี 2017 โดยเข้าได้จัดจ้าง นางสาวบี หญิงชาวไทยที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักเข้ามา และเขาเลือกที่จะไม่ได้จ่ายเงินเดือนและค่าชดเชยให้กับคนงานคนอื่นๆ ตรงเวลา

ศาลกล่าวว่าร้านนวดนั้นเป็นอาชีพที่อนุญาตให้เพียงคนพิกาทางสายตาเท่านั้นที่สามารถทำงานได้อย่างถูกกฎหมาย

“จุดประสงค์คือเพื่อให้คนพิการทางสายตารู้สึกว่าตนนั้นมีคุณค่าและตระหนักถึงสิทธิในการมีชีวิตที่ดีกว่าอยู่อย่างผู้ป่วย และงานเดียวที่ผู้พิการทางสายตาทำได้นั่นคือการนวด หากอนุญาตให้นวดคนตาดีมานวดนั้น มันก็กลายเป็นว่าผู้ที่พิการทางสายตาไม่มีทางเลือกอื่นๆ ที่เพียงพอจะมารับประกันการดำรงชีวิตของพวกเขาในด้านการทำงานได้”

ร้านนวด

ในวงการนวดตำหนิว่าการลงโทษนายเอนั้นอ่อนเกินไป พวกเขาให้เหตุผลว่าอาบอบนวดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายได้ผลประโยชน์มากกว่าปกติแต่บทลงโทษกลับอ่อนนัก

รยูมย็องกู เจ้าหน้าที่สมาคมการนวดแห่งเกาหลี (대한안마사협회) กล่าว
“แม้ว่าผู้ที่ไม่มีสิทธิ์รับบริการนวดจะทำงานในสถานอาบอบนวด พวกเขาก็ต้องถูกปรับเป็นจำนวนเงินมากสุดหลายล้านวอนสิ”
“นี่ก็เพื่อลดพฤติกรรมดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ต้องเสริมสร้างการปราบปรามและการลงโทษร่วมกันไปด้วย”

ร้านนวด

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail