ชาวเกาหลีจะรู้ไหม? กับข้าวแต่ละมื้อที่เรียงรายบนโต๊ะอาหารล้วนแล้วแต่ผ่านการเก็บเกี่ยววัตถุดิบโดยแรงงานต่างชาติในเกาหลีทั้งนั้น

นายสตีฟ เฮมิวตัน ประธานองค์กรระหว่างประเทศเพื่อโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) ในเกาหลี ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวยอนฮันนิวส์วันนี้ (12 ม.ค.) ว่าเขาได้ยินถึงข่าวที่น่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับเหล่าแรงงานผู้ย้ายถิ่นฐานในเกาหลี ซึ่งเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่มีแรงงานต่างชาติเพิ่มขึ้นทุกๆปี แต่สวัสดิการแรงงานยังไม่เสถียรหนัก เขาเล่าว่าตัวเขาเองมาถึงเกาหลีเมื่อไม่นาน แต่พอเขามาถึงตัวเขาเริ่มมีการพัฒนาด้านต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อแรงงานต่างชาติเพิ่มขึ้น

 

EPS

 

แรงงานต่างชาติในเกาหลีถือเป็นคีย์หลักในการขับเคลื่อนเกาหลีใต้ และมีความสำคัญในสังคมเป็นอย่างมาก ยิ่งสถานการณ์โควิดเช่นนี้แรงงานบินเข้าไม่ได้ง่ายๆ คนเกาหลีก็ยิ่งตกที่นั่งลำบาก อีกทั้งเริ่มมีการเลือกปฏิบัติและเหยียดชาวต่างชาติหลังมีการระบาดของโควิดในกลุ่มต่างชาติ เรื่องนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงยิ่งนัก

ชาวเกาหลีหลายต่อหลายคนให้ความเห็นว่า หากประเทศเกาหลีปล่อยให้ต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมากๆ อาจจะส่งผลกระทบไม่ดีต่อเกาหลี แต่ในทางกลับกันแรงงานต่างชาตินั้นได้สิทธิ์เข้ามาในประเทศและทำงานในภาคส่วนที่ไม่มีคนเกาหลีเลือกทำหรือที่ทราบกันดีว่างานภาคส่วน 3D (Dirty, Dangerous, Difficult) เสียมากกว่า แต่บางสื่อกลับเผยข้อมูลเชิงลบโดยให้ข่าวว่าชาวต่างชาติแย่งงานชาวเกาหลีซึ่งนั่นไม่เป็นความจริง

 

EPS

 

นายสตีฟ เฮมิวตัน เผยสมัยก่อนชาวเกาหลีเข้าไปทำงานใน LA อเมริกาจำนวนมากนั่นทำให้ชาวอเมริกันต่างก็ไม่พอใจกลัวจะมาแย่งงานแรงงานท้องถิ่นแต่ก็ไม่เห็นใครออกมาต่อต้านเพียงแต่ทำหน้าที่และทำงานในส่วนของตนต่อไป ใครๆก็เป็นแรงงานผลัดถิ่นได้ แม้แต่ตัวเขาเอง ณ ตอนนี้ก็ถือว่าเป็นแรงงานต่างชาติคนนึงในแผ่นดินนี้ด้วย ได้โปรดอย่าเลือกปฏิบัติกันเลยจะดีกว่า

 

EPS

 

เขายังเปรยต่อว่า ระบบ EPS ที่อนุญาตให้จัดจ้างแรงงานต่างชาตินั้นควรมีการปฏิรูปใหม่ ต่างชาติที่ทำงานในเกาหลีเป็นเวลานานมีประสบการณ์ในการทำงานและเชียวชาญในสาขางานนั้นๆมาเป็นเวลานานในเกาหลีใต้
“ควรได้รับการให้สิทธิ์ในการยื่นขอวีซ่าอาศัยแบบถาวร เห็นจะดีกว่า!”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2021 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account