ต่างชาติมีประวัติ ‘ลหุโทษ’ ไม่เนรเทศ!

 

ต่างชาติที่มีประวัติลหุโทษ (โทษสถานเบา) ที่ได้มีการรับโทษ ไม่ว่าจะเสียค่าปรับหรือจำคุกแล้ว ทางการเกาหลีจะไม่ขับออกจากประเทศ

วันนี้ (12 ก.พ.) ตามรายงานวิจัยที่ทางสำนักงานใหญ่ KIS (Korea Immigration Service) จัดทำเกี่ยวกับแรงงานต่างชาตินั้น ภายในเนื้อหาการทำวิจัยมีการกล่าวถึง การนำระบบจ่ายค่าปรับ (체류질서유지 부담금 제도) ต่อชาวต่างชาติที่มีโทษลหุโทษและเป็นความผิดที่มีโอกาสน้อยที่จะเกิดเหตุซ้ำรอยอีก สามารถจ่ายค่าปรับน้อยกว่า 10 ล้านวอนแล้วสามารถพำนักต่อในเกาหลีใต้ได้

ลหุโทษ

ในปัจจุบันนี้มีกฎหมายบัญญัติไว้ว่า หากต่างชาติทำความผิดลหุโทษก็จะถูกขับออกจากประเทศทันทีแม้รับโทษตามกำหนดแล้วก็ตาม

กฎหมายนี้มีจุดประสงค์คาดว่าจะไว้บังคับใช้กับกลุ่มต่างชาติที่มีการวางรากฐานที่อยู่ในเกาหลีระยะยาว หรือต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งอันเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

ในส่วนของเงินค่าปรับที่ปรับนั้นมีการวางจุดประสงค์ในการนำมาใช้สนับสนุนเกี่ยวกับการส่งเสริมการไม่ให้มีการกระทำผิดซ้ำสอง และส่งเสริมการทำงานด้านการตรวจคนเข้าเมืองอันเป็นประโยชน์ต่อการดูแลประชากรต่างชาติในเกาหลี

ลหุโทษ

แต่กระนั้นก็ยังมีความกังวลว่าผู้ที่มีความผิดลหุโทษแต่จ่ายค่าปรับเพื่อแลกกับการพำนักต่ออาจจะทำให้สังคมยังคงกังวลอยู่ดี

ระบบการเสียค่าปรับอาจเป็นนโยบายที่เป็นมิตรกับสิทธิมนุษยชนซึ่งแน่นอนว่าคำนึงถึงความสัมพันธ์ส่วนบุคคลและทางกายภาพต่อชาวต่างชาติ แต่ในขณะเดียวกันเองก็สร้างความตระหนักในด้านการปฎิบัติตามคำสั่งทางกฏหมาย

เจ้าหน้าที่ KIS เผย
“ ในการนำระบบกฎหมายควบคุมการเข้าเมืองนี้มาใช้อาจจะจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขให้เหมาะสม ดังนั้นเรากำลังตรวจสอบวิธีการเริ่มต้นและรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ตามในกระบวนการออกกฏหมายจำนวนค่าปรับ, เป้าหมาย, และขั้นตอนในการเรียกเก็บค่าปรับนั้นจะกำหนดตามอ้างอิงในรายงานต่อไป”

ลหุโทษ

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail