ความฝันล่ม ชีวิตในฟาร์มไก่เกาหลี

ชีวิตในฟาร์มไก่เกาหลี

“สองเดือนที่ผมมาอยู่ที่เกาหลีเพื่อหาเงินอย่างกับฝันร้าย ผมอยากจะกลับ บ้านผมแล้ว”

 

ชาวไทยวัย 29 ปีที่เดินทางมาที่เกาหลีในเดือนมิถุนายนปีนี้ด้วย ความฝัน ได้เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีมือเปล่าหลังใช้เวลา มากกว่าสองเดือนในเกาหลี

 

ตอนผมทำงานที่เกาหลี ผมคิดว่าผมได้เงินมาจ่ายแค่ค่านายหน้า จัดหางานอย่างเดียวเลย

 

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเมื่อนาย A ได้ยินจากลูกพี่ลูกน้องว่าเขาสามารถ หาเงินก้อนใหญ่ในเกาหลีได้ เขาติดต่องานผ่านนายหน้าชาวไทยคนหนึ่ง ที่นำเสนองานในเกาหลีให้

 

นายหน้า B กล่าวว่า “คุณสามารถหารายได้ 38,000 บาทต่อเดือนถ้าคุณ ทำงานในที่ที่ฉันจะแนะนำให้” นั่นคือการแนะนำให้ไปเกาหลี

 

ในประเทศไทยค่าจ้างรายเดือนสำหรับคนงานประจำเฉลี่ยอยู่ที่ 8,800 บาท (ประมาณ 300,000 วอน) และผู้ที่จบปริญญาตรีจะได้รับเงิน 15,000 บาท  (ประมาณ 500,000 วอน) ต่อเดือน

ชีวิตในฟาร์มไก่เกาหลี

ค่านายหน้า 8,800 บาทดูเหมือนจะเป็นภาระสำหรับเขาอยู่ไม่น้อย แต่แล้วนายA เดินทางก็ตัดสินใจมาประเทศเกาหลีเพราะคิดว่าการทำงานใน เกาหลีเป็นเวลา 1 เดือนจะทำให้ได้เงินเดือนมากกว่าประเทศไทย 3-4 เท่าของเงินเดือนปกติ

 

ที่ๆเขามาคือ ฟาร์มไก่ที่ Gunsan, Jeollabuk-Do ที่ นาย A มาถึงเกาหลี และได้รับการช่วยเหลือจากนายหน้าชาวเกาหลีคนหนึ่งพาไปยังที่ทำงาน

 

เขามีหน้าที่ฉีดวัคซีนป้องกันไก่และลูกไก่ก่อนที่จะทำการแปรรูปไก่ ร่วมกับคนงานไทยอีก 4 คน

 

“โควต้าไก่ที่ต้องฉีดวัคซีนต่อคน ประมาณ 5,000 ตัวต่อวัน”

พวกเขาต้องทำงานประมาณ 12 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้กลิ่นเหม็นของอุจจาระไก่ ติดตัวทั้งวัน บางครั้งก็มีเลือดออกจากจมูกเพราะกลิ่นค่อนข้างแรงมาก

 

อาหารในแต่ละมื้อทางเจ้าของฟาร์มจะเป็นคนเตรียมไว้ให้ตามที่พัก คนงาน

 

หนึ่งเดือนหลังจากทำงานเกษตรกร เขาได้รับค่าจ้างเงิน 890,000 วอน และคนงานไทยคนอื่น ๆ ทุกคน

แม้ว่าเขาจะบอกว่าเขาติดค่าแทคตามสัญญาไม่เยอะ แค่อยู่ 1.3 ล้านวอน

นายจ้างบอกว่า “คนไทยหลายคนชอบหนีงานไปก่อนจะเสร็จ ฉันเลยจะไม่ ให้เงินทั้งหมดกับคุณก่อน ถือว่าเป็นค่าประกันไม่ให้หนีงาน เอาที่เหลือ 410,000 วอนไปก่อน ถ้าเสร็จงานหลังจากนี้หกเดือนแล้วเดี๋ยวฉันจะจ่ายเต็ม”

 

หลังจากที่ได้ยินเรื่องบีบค่าจ้าง นาย A ได้ตัดสินใจหนีไปกับเพื่อนร่วม งานชาวไทยของเขา พวกเขาคิดว่ายังไงคงไม่สามารถหาเงินได้เพียงพอ สำหรับงานตรงนี้

 

โบรกเกอร์ C รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างได้คุยกับนาย A อีกครั้งว่า ” ‘ฉันจะแนะนำงานอื่นให้’

“‘ไม่ต้องกังวลงานอื่นที่จะหาให้มันง่ายมากและฉันรู้จักกับเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมืองและทนายความในพื้นที่ … รับรองปลอดภัย ….  ฉันก็คนไทยด้วยกัน …. แค่ต้องการความช่วยเหลือ”

 

ชีวิตในฟาร์มไก่เกาหลี

ด้วยความหวังของนาย A เขาได้จ่ายเงินเพิ่มอีก 300,000 วอนและ ย้ายไปอยู่ที่ Seosan, Chungnam

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทำงานหนักที่ฟาร์มไก่ได้ 3 วัน เขาก็ ออกจากฟาร์มไก่ที่ Seosan หลังจากที่ได้รับค่าจ้าง 150,000 วอน จากชาวเกาหลีที่คุ้นเคยกันเป็นพิเศษ

 

“นายจ้างเฝ้ามองเราจากที่พักและฟาร์มเลี้ยงไก่ของเขา” เขากล่าว เขารู้สึกเหมือนอยู่ในคุก “มันน่ากลัวมากและลำบากใจจริงๆ” นาย A อธิบาย

“ผมทำงานไม่ถึงเดือนที่ผ่านมาและได้เงิน 1.04 ล้านวอน แต่ผมไม่สามารถ กลับไปประเทศได้ หากเพื่อนชาวเกาหลีที่คุ้นเคยไม่ช่วยเหลือออกเงิน ให้เพิ่มอีก 200,000 วอน”

นาย A กล่าว
“มีคนงานชาวไทยอีก 12-13 คนทำงานที่ฟาร์มไก่ใน Seosan” มันเป็นเรื่องผิดในการทำงานเมื่อเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยว แต่นายหน้ากลับใช้ประโยชน์จากการทำผิดเหล่านี้และเรียกเงิน อย่างโหดมาก พวกเราจะรายงานเรื่องฟาร์มเลี้ยงไก่เหล่านี้ไปยังสำนัก งานตรวจคนเข้าเมืองท้องถิ่น

ในอีกด้าน เจ้าของกิจการฟาร์มสัตว์ปีกใน Gunsan กล่าวกับนักข่าว ไว้หลังจากแรงงานไทยคนดังกล่าวหนีออกไปแล้ว “ฉันพูดอย่างชัดเจนไปแล้วนะว่าฉันจะไม่ให้ค่าจ้างเต็มเวลา (410,000 วอน) ถ้าทำงานให้ฉันไม่ได้ตามระยะเวลาหกเดือนตามสัญญา ฉันแจ้งไปก่อน ที่ฉันจะให้เขาเริ่มทำงานแล้วด้วย”

ตามกรณีการว่าจ้างนักท่องเที่ยวต่างชาติ เขาอธิบายว่า “ผมรู้ว่าคุณเป็น นักท่องเที่ยวชาวไทย แต่ผมไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะพวกเขาขอผมเข้า มาทำงานเอง”

 

Cr = SBS NEWS