เจ้าของฟาร์มฟ้องร้องช็องฮวาแด “ถอดถอนนโยบายที่พักต่างชาติ”

 

“เรื่องราวต่อไปนี้ช่างเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจที่หด้เห็นความคิดเห็นและการวิพากษ์วิจารณ์ของชาวนาที่ได้เปลี่ยนพวกเขาให้เป็นเหมือนสัตว์ที่ชั่วร้ายที่เอาแต่ดูแลผลประโยชน์ของตนเอง”

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองโพชอนเมื่อปีที่แล้วรัฐบาลเกาหลีได้ประกาศว่าจะไม่อนุญาตให้มีการจ้างงานชาวต่างชาติในสถานที่ทำงานที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์หนือบ้านไวนิลมาเป็นที่พักให้แรงงานต่างโดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564

ถือเป็นข่าวดีสำหรับแรงงานต่างชาติที่เป็นชนชั้นรองลงมา ซึ่งทางตรงกันข้ามเจ้าของฟาร์มกลับมีความคิดที่แตกต่างออกไป

เจ้าของฟาร์มไม่สบายใจกับสถานการณ์ที่จะต้องมาควักเงินในตระเตรียมที่พักให้คนงานต่างชาติ

 

นโยบายที่พักต่างชาติ

 

บทความต่อไปนี้ถูกโพสต์ในกระทู้ช็องฮวาแดแห่งสำนักประธานาธิบดี (청와대 국민청원)

ผู้ร้องซึ่งแนะนำตัวเองว่าเป็นคู่สามีภรรยายังหนุ่มยังสาวที่กลับไปทำฟาร์มในเมืองมิรยาง จังหวัดคย็องซังนัมโดในปี 2560 ได้เขียนคำร้องเข้าไปในช็องฮวาแด(청와대 국민청원) ดังต่อไปนี้เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่แล้ว

 

“โปรดถอดถอนนโยบายหอพักแรงงานต่างชาติ”

“ปัจจุบันเราให้บริการห้องส่วนตัวเป็นตู้คอนเทนเนอร์สำหรับชาวต่างชาติโดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ปรับเพิ่มเครื่องปรับอากาศ, แผงไฟฟ้าและเครื่องทำความร้อน รวมไปถึงการมีเครื่องทำน้ำอุ่นและฝักบัว”

“ฉันเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้กับคนงานต่างชาติ แต่มันเป็นเรื่องยากมากนะที่จะหาหอพักให้ชาวต่างชาติตามที่ได้รับรายงานมา”

ผู้ร้องอ้างว่าแรงงานต่างชาติที่เขาจ้างนั้นอาศัยอยู่ในห้องคอนเทนเนอร์ที่ดีและแรงงานต่างชาติคนอื่น ๆ ก็มีที่พักอาศัยที่ดีด้วย

 

นโยบายที่พักต่างชาติ

 

“แทนที่จะทำตามนโยบายของรัฐบาลคนที่เช่าที่ดินและทำการเกษตรอย่างฉันจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดินในการสร้างอาคารอีก”

“ค่าใช้จ่ายในการสร้างหอพักควรจะต้องเป็นของเกษตรกร แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะให้มาทุ่มทุนจัดเตรียมอาคารหอพักภายในเดือนกุมภาพันธ์โดยไม่มีระยะเวลาผ่อนผันไม่ว่าพวกเขาจะตระหนักถึงผลกำไรหนึ่งปีของชาวนาก็ตาม”

อย่างไรก็ตามข้อความของผู้ร้องกลับฟังเหมือนเรื่องโกหกมากมาย

 

นโยบายที่พักต่างชาติ

 

[ส่วนที่โกหก]

– ชาวต่างชาติส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในที่พักที่ดี

● ตามที่กระทรวงการจ้างงานและแรงงาน (고용노동부) ระบุว่าแรงงานข้ามชาติ 69.6% ระบุว่าอาศัยอยู่ในอาคารชั่วคราว (ที่พักตู้คอนเทนเนอร์)

 

– ไม่มีระยะเวลาผ่อนผันสำหรับที่พัก ฉันไม่มีเงินที่จะรองรับ

● มันเป็นเพียงข้ออ้าง จนกว่าจะหาที่พักที่เหมาะสมได้นั้นเจ้าของฟาร์มควรอนุญาตให้ต่างชาติเช่าที่พักแบบกลุ่มหรือหาที่พักกันเองข้างนอก

ค่าเช่าที่พักสามารถให้กับคนงานต่างชาติไปเป็นค่าใช้จ่ายในการหาหอพักข้างนอกแทนการหักจากเงินเดือนของพวกเขาทุกเดือน แม้ว่าจะมีการเรียกเก็บเงินค่าหอพักจากแรงงานต่างชาติจนถึงขณะนี้มันก็ควรที่จะต้องไม่มีปัญหาในการจัดหาที่พัก

 

– อย่าเปลี่ยนนโยบายกะทันหัน

● ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีที่แล้วมีปัญหาเรื่องที่พักของคนงานอพยพที่ยากจนและรัฐบาลได้ขอให้เจ้าของฟาร์มปรับปรุงที่พักด้วยตัวเอง แต่เจ้าของฟาร์มกลับเพิกเฉยมาโดยตลอด

 

นโยบายที่พักต่างชาติ

 

ผู้เขียนยังกล่าวอีกว่า “เป็นเรื่องผิดที่รัฐบาลจะเปลี่ยนนโยบายเนื่องจากปัญหาที่เพิ่งมาเกิดขึ้นในขณะนี้” ฟังแล้วนี่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาของเจ้าของฟาร์มเองมากกว่าที่เพิกเฉยต่อปัญหานี้มาช้านาน

ขณะนี้มีผู้เห็นด้วยกับคำร้อง 6,095 คน เจ้าของฟาร์มกำลังร่วมมือกันเพื่อเสนอความคิดเห็นนี้ต่อรัฐบาล

เจ้าของฟาร์มสามารถสื่อสารไปยังรัฐบาลเกาหลีได้ แต่ในทางกลับกันแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่แรงงานต่างชาติจะออกมาเรียกร้องเพื่อตัวเองบ้าง

หวังว่ากระทรวงการจ้างงานและแรงงานจะไม่ระงับหรือถอดถอนนโยบายเนื่องจากถูกกดดันจากเจ้าของฟาร์มเช่นนี้

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว(1), แหล่งข่าว(2)