“ยินดีต้อนรับผีน้อย” … บ้านไร่ขาดแคลนคนงาน

 

“เนื่องจากแรงงานต่างชาติไม่สามารถเข้าเกาหลีได้เนื่องจากโควิด-19 เราจึงต้องจัดจ้างแรงงานผีน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายกับฟาร์มของเรา”

“เราตัดสินใจจ้างแรงงานต่างชาติ 3 คน แต่ตอนนี้พวกเขาเข้าประเทศไม่ได้”

 

นายคัง (57) ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์มในคย็องซังนัมโดกล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่ชนบทขาดแคลนกำลังคนเกษตรกรจึงอยู่ในสถานะที่ต้องการแรงงานต่างชาติมาช่วยได้อย่างมาก

ซี่งนี่กำลังเป็นเรื่องที่น่ากังวลเพราะหากการปลูกพืช เช่น การตัดแต่งกิ่งล่าช้านั่นอาจจะทำให้ผลผลิตที่ได้นั้นไม่สมบูรณ์

 

ผีน้อย

 

นายแชผู้ปลูกพริกขี้หนูอีกคนกล่าว

“เราจ้างแรงงานต่างชาติ 12 คน เมื่อปีที่แล้ว ทุกวันนี้ไม่มีคนงานต่างชาติเลย จึงจัดจ้างไปแค่ 8 คน”

“เราพยายามนำแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานที่ฟาร์มและยังให้เงินเพิ่มขึ้นด้วย”

 

แต่กระนั้นเกษตรกรก็ถูกบังคับให้ต้องมาจัดจ้างคนต่างชาติที่ผิดกฎหมาย แต่พวกเขาต้องการให้มีการขอขยายระยะเวลาวีซ่าให้กับแรงงานต่างชาติที่เดิมทีจะต้องเดินทางออกจากเกาหลีเพราะวีซ่าหมดอายุให้สามารถอยู่ในประเทศได้นานขึ้นเสียมากกว่า

ตามข้อมูลที่คังฮุนซิกได้รับจากกระทรวงการจ้างงานและแรงงาน 82% ของแรงงาน E-9 ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้

เกษตรกรรมต้องใช้แรงงานจำนวนมาก แต่เนื่องจากชนบทนั้นมีเพียงประชากรสูงวัย จึงมีคนไม่มากพอที่จะทำงานในพื้นที่ชนบท

 

ผีน้อย

 

ตามสถิติของเกาหลี (통계청) อายุเฉลี่ยของเจ้าของฟาร์มอยู่ที่ราวๆ 68.2 ปี ในปี 2019 และจำนวนประชากรในชนบทลดลงจาก 4.85 ล้านคนในปี 1995 เป็น 2.24 ล้านคนในปี 2018

พื้นที่ชนบทเต็มไปด้วยการขาดกำลังคนและขาดแคลนแรงงานต่างชาติ แต่เพราะโควิด-19 ทำให้การเข้าประเทศกลายเป็นเรื่องยากเพราะแรงงานต่างชาติต่างก็หมดหวังและหมดกำลังใจหลังมีการปิดน่านฟ้าในบางประเทศ

 

เจ้าหน้าที่กระทรวงการจ้างงานและแรงงานกล่าว

“ชาวต่างชาติจากประเทศที่อยู่ภายใต้การกักกันโรคขั้นสูงหากจะเดินทางเข้าเกาหลีควรจะต้องส่งใบรับรองผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบแบบ PCR (COVID-19) แต่พวกเขากำลังประสบปัญหาในการส่งผลตรวจตามที่เราต้องการเพราะไม่มีสถานพยาบาลที่ให้บริการได้เหมาะสม”

“กัมพูชาก็มีการหยุดสายการบินเองและมีการจำกัดการเดินทาง”

 

ในท้ายที่สุดเกษตรกรต้องตัดสินใจจัดจ้างแรงงานผีน้อยเพื่อหลีกเลี่ยงการทำการเกษตรที่อาจจะเสียหาย

หากแรงงานต่างชาติผิดกฎหมายทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน (5 วันต่อสัปดาห์) จะได้รับเงินเดือน 1.3 ล้านวอน อย่างไรก็ตามหลายแห่งได้ขึ้นค่าแรงสูงถึง 1.8 ล้านวอนแล้ว

 

ชาวนาคนหนึ่งกล่าว

“ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง (평창 동계올림픽) มีคนต่างชาติที่เข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมายจำนวนมาก ดังนั้นค่าจ้างแรงงานในช่วงนั้นจึงต่ำ อย่างไรก็ตามวันนี้ค่าจ้างได้เพิ่มขึ้นมากเนื่องจากหาคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกแล้ว “

 

เกษตรกรกล่าวว่ารัฐบาลจำเป็นต้องรับแรงงานต่างชาติอย่างทันทีและให้มีการปฎิบัติตามกฎการกักกันโรคหรือขยายวีซ่าสำหรับแรงงาน E-9 ที่อยู่ในเกาหลีแล้ว

 

ผีน้อย

 

นายแชกล่าว

“การขาดแคลนคนงานอาจทำให้เกิดปัญหาในด้านความสดใหม่และผลผลิตของพืชเช่นกัน เราจึงต้องการให้รัฐบาลขยายวีซ่าสำหรับคนงาน E-9 ที่หมดอายุการพำนักออกไปประมาณหกเดือนถึงหนึ่งปี เพื่อให้พวกเขาสามารถทำงานได้”

 

กระทรวงการจ้างงานและแรงงานเคยออกนโยบายเปลี่ยนแรงงาน E-9 ที่ระยะเวลาการจ้างงานสิ้นสุดลงไปแล้วมาเป็นวีซ่า G-1 และเปลี่ยนพวกเขาเป็นแรงงานตามฤดูกาลสามเดือน แต่สำหรับในพื้นที่ชนบทแล้ว 3 เดือนนั้นไม่เพียงพอและเป็นเรื่องยากที่จะได้รับความช่วยเหลือในทางปฏิบัติ

 

เจ้าหน้าที่กระทรวงการจ้างงานและแรงงานกล่าว

“มันเป็นไปไม่ได้ตามกฎหมายที่จะมาขยายระยะเวลาวีซ่าเป็นเวลานานขนาดนั้น (สูงสุด 1 ปี) ขณะนี้เราเองก็กำลังจัดหาแรงงานไปทำงานที่ฟาร์มให้อยู่ เราก็มีการใช้มาตรการต่างๆ ไปบ้างแล้วไม่ว่าจะการทำงานอาสาสมัครของเกาหลีหรือการเปลี่ยนวีซ่าโดยให้เวลานานถึง 3 เดือน”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail