นายจ้างเท แรงงานต่างชาติ ภาคเกษตรประสบอุบัติเหตุ

แรงงานต่างชาติ

นายจ้างเกาหลีภาคเกษตรเท แรงงานต่างชาติ หลังประสบอุบัติเหตุที่ตนเป็นคนสั่งให้ทำ แต่ปัดความรับผิดชอบไม่ช่วนค่ารักษพยาบาล วอนรัฐกำจัดจุดบอดด้านการแพทย์ของแรงงานด่วน

 

นาย A (21) ชายชาวเนปาลเข้าสู่เกาหลีใต้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาด้วยวีซ่า E-9 และเริ่มทำงานที่ฟาร์มในฮงชอน, คังวอนโด ( Hongcheon, Gangwon-do)

ในขณะที่เขาเริ่มปรับตัวเข้ากับชีวิตในเกาหลีใต้นายจ้างได้สั่งให้เขาลองขับรถแทรคเตอร์

นาย A ซึ่งไม่รู้วิธีขับรถได้ปฏิเสธ แต่ก็ถูกนายจ้างของเขาบังคับให้ขับรถแทรคเตอร์

ในที่สุดคนขับรถแทรคเตอร์ได้ประสบอุบัติเหตุและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยอาการกระดูกสันหลังร้าว และท่อนครึ่งล่างของเขาเป็นอัมพาต

สิ่งที่ทำให้เขารู้สึกแย่ขึ้นคือคำพูดและการกระทำของนายจ้างที่เปลี่ยนไปหลังจากเกิดอุบัติเหตุ

นายจ้างได้เรียกร้องไว้ว่า:
‘ที่คุณเจ็บก็เพราะคุณผิดเอง ดังนั้นคุณต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง เอาเงินฝากประจำในสมุดบัญชีธนาคารของคุณมาและแจ้งให้ทราบรหัสผ่านธนาคารของคุณด้วย ‘

 

Ryu Ji-ho หัวหน้าศูนย์สนับสนุนแรงงานต่างชาติอุยจองบูที่ปรึกษา นาย A กล่าวเมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมาว่า
“โชคดีที่เขาได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านของเขาเขาไม่ได้ให้บัญชีธนาคารกับนายจ้าง แต่นายจ้างปฏิเสธที่จะรับผิดชอบจนกว่าจะสิ้นสุดการรักษา และยังบังคับให้เขาออกจากโรงพยาบาลที่เขาพักฟื้นในเร็ววันอีกต่างหาก”

 

หัวหน้าศูนย์ Ryu กล่าวว่านายจ้างของธุรกิจขนาดเล็กในชนบทมักจะปฏิเสธที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาล เพราะพวกเขาไม่มีเงินพอที่จะจ่ายในกรณีที่ลูกจ้างประสบอุบัติเหตุ “

ในหมู่บ้านเกษตรกรรมและหมู่บ้านชาวประมงที่ขาดแคลนแรงงานเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีแต่ผู้สูงอายุนั้น ทำให้แรงงานข้ามชาติกลายเป็นบุคคลสำคัญมาตลอด
อย่างไรก็ตามในกรณีของ นาย A เขาไม่ค่อยได้รับค่าชดเชยที่เหมาะสมแม้ว่าพวกเขาจะได้รับบาดเจ็บในที่ทำงานก็ตาม

ภายใต้ระบบใบอนุญาตการจ้างงานในปัจจุบันธุรกิจที่มีพนักงานน้อยกว่าห้าคนในภาคเกษตรและปศุสัตว์ไม่สามารถทำ
ประกันอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมได้

แม้ว่าจะไม่ได้ทำประกันอุตสาหกรรม แต่ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ตามกฎหมายมาตรฐานแรงงาน แต่ขอบเขตการสนับสนุนนั้นแคบมากเลยทีเดียว

 

แรงงานต่างชาติ

 

หัวหน้าศูนย์ Ryu อธิบายต่อว่า
“ธุรกิจขนาดเล็กในหมู่บ้านเกษตรกรรมและหมู่บ้านชาวประมงไม่ได้เกิดอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม ดังนั้นพวกเขาจึงไม่มีข้อผูกมัดในการลงทะเบียนประกันอุตสาหกรรมและพวกเขาไม่รู้ว่าพวกเขาสามารถเข้าร่วมได้
“ด้วยเหตุนี้แม้แต่นายจ้างในชนบทและแรงงานข้ามชาติก็ไม่ทราบข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับระบบอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรม”

 

แรงงานข้ามชาติมักได้รับบาดเจ็บจากการทำงานในฟาร์มและหมู่บ้านชาวประมง แต่พวกเขามักไม่ได้รับค่ารักษาและค่าวันหยุดพักผ่อนที่เหมาะสม (휴업급여)

ค่าวันหยุดพักผ่อน (휴업급여): จ่ายเงินเดือนให้กับคนงานที่ได้รับบาดเจ็บขณะทำงานเพราะพวกเขาไม่สามารถทำงานได้เนื่องจากต้องเข้ารับการรักษา

จากการสำรวจของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติประจำปี 2556 พบว่าร้อยละ 57.8 ของผู้ตอบแบบสอบถาม 161 คนกล่าวว่าพวกเขามีประสบการณ์ในการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วย

ในบรรดาแรงงานข้ามชาติที่กล่าวว่าได้รับบาดเจ็บในที่ทำงาน 58.7 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยเงินของตัวเองในขณะที่นายจ้างเพียง 18.5 เปอร์เซ็นต์จ่ายให้กับโรงพยาบาล

 

หัวหน้าศูนย์ Ryu กล่าว
“ไม่มีสถิติที่แน่นอนเกี่ยวกับจำนวนอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นเนื่องจากธุรกิจในหมู่บ้านเกษตรกรรมและ หมู่บ้านชาวประมงไม่จำเป็นต้องสมัครประกันอุตสาหกรรม”

 

กลุ่มที่เกี่ยวข้องอ้างว่ารัฐบาลกำลังเพิกเฉยต่อปัญหาการประกันอุตสาหกรรมสำหรับแรงงานต่างชาติในพื้นที่ชนบท และนี่เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ควรจะต้องได้รับการแก้ไขปัญหาจุดบอดทางการแพทย์ที่พวกเขาไม่เคยได้รับ ..

 

สภาแรงงานต่างชาติ (외노협) วิพากษ์วิจารณ์เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม
“กระทรวงการจ้างงานและแรงงานกำลังชะลอการใช้งานประกันอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบ บซึ่งทำให้แรงงานข้ามชาติส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรักษา และไม่ได้รับค่าชดเชยที่เหมาะสมแม้ว่าพวกเขาจะได้รับบาดเจ็บสาหัส”

 

สภาแรงงานต่างชาติเรียกร้องรัฐบาล
“แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การเก็บเบี้ยประกันสำหรับชาวต่างชาติผ่านการประกันสุขภาพแบบเต็มรูปแบบ สู้ให้รัฐบาลหานโยบายที่จะอนุญาตให้แรงงานข้ามชาติได้กำจัดจุดบอดในการดูแลสุขภาพและความปลอดภัยไม่ดีกว่าเหรอ”

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

โปรด เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
  ติดตาม  
แจ้งเตือน
HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account