ไทยแอบหนีงานกลางดึก “เพราะทำอาราไบท์เงินดีกว่า”

 

ในภาคการเกษตรแรงงานต่างชาติคือ ‘สมบัติ’ คนงานต่างชาติกำลังทำงานในไร่อย่างเงียบ ๆ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเกาหลีเองไม่อยากทำ ในหมู่พวกเขาคนไทยเป็นคนให้ความช่วยเหลืออย่างมาก เป็นเวลานานมาแล้วที่งานเกษตรในเกาหลีนั้นไม่สามารถดำเนินการได้หากไม่มีแรงงานต่างชาติไม่ว่าจะต่างชาติขึ้นทะเบียนพำนักหรือไม่ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวลือในหมู่หัวหน้าฟาร์มชาวเกาหลีว่าแรงงานต่างชาติเริ่ม “สร้างความรำคาญ” นายจ้างเกาหลีส่วนใหญ่พยายามจ่ายเงินให้กับแรงงานต่างชาติให้น้อยที่สุดด้วยเหตุผลหลายประการ บางนายจ้างที่รักความยุติธรรมและเคารพในความเป็นมนุษย์ก็จะให้ค่าจ้างที่เหมาะสมกับแรงงานต่างชาติหลายคนก็เริ่มเดินทางไปหาแต่นายเกาหลีดีๆ เหล่านั้นกัน

ในทางกลับกันนายจ้างชาวเกาหลีที่นิสัยแย่จู่ ๆ ก็ออกมาบ่นว่าคนงานต่างชาติแอบหนีไปพร้อมกับเอาไปโพสต์ตามสื่อต่างๆ ทางโซเชียลมิเดียและยังมาแสดงความเห็นไม่ดีต่อแรงงานต่างชาติว่าพวกเขามาขอค่าจ้างตามเท่าที่ทำได้

ทำอาราไบท์

แรงงานต่างชาติที่ไม่ดีบางคนมักแอบหนีในเวลากลางคืนโดยไม่รับผิดชอบและย้ายงานเองโดยไม่บอกสักคำ

สาเหตุที่คนงานต่างชาติแอบหนีตอนกลางคืนเป็นเพราะนายจ้างเกาหลีไม่เคารพในสิทธิ์ของแรงงานต่างชาติและไม่รับผิดชอบต่อแรงงานต่างชาติ

จากปัญหาดังกล่าวทำให้แรงงานต่างชาติที่ขึ้นทะเบียนพำนัก 8,000 คนในภาคเกษตรต้องหนีออกจากสถานที่ทำงานในตอนกลางคืน จนถึงปีที่แล้วจนส่งผลให้จำนวนการแอบหนีนั้นมากขึ้น รวมถึงแรงงานต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักด้วย ล่าสุดสถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้น เนื่องจาก COVID-19 ทำให้แรงงานต่างชาติขาดแคลนอย่างมากและฤดูการทำนาก็กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

นายเอ ซึ่งทำไร่สตรอเบอร์รี่ในนนซาน, ชุงชองนัมโด กล่าว
“ฉันเห็นกล้องวงจรปิดที่หน้าฟาร์มเมื่อตอนตี 2 มีรถมารับสามีภรรยาชาวต่างชาติที่ทำงานในฟาร์มของฉัน ตัวฉันเองรู้สึกผิดหวังมากเพราะพวกเขาทำงานด้วยกันมา 7 ปีแล้ว”

ทำอาราไบท์

ทุกวันนี้นายหน้าจัดหาแรงงานต่างชาติพาแรงงานที่ไม่ได้ลงทะเบียนขึ้นรถโดยสารขนาดเล็กไปทำงาน คนไทยที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักก็เข้าร่วมขบวนเช่นกัน เพราะพวกเขาสามารถหาเงินได้มากกว่าการทำงานประจำในฟาร์มถึง 2 เท่า ส่วนนายหน้าก็หาเงินได้มากพอที่จะซื้อบ้านและรถหรูได้เลย นี่เป็นข้อพิสูจน์ว่าเกษตรกรเกาหลีนิยมการใช้แรงงานแบบอาราไบท์มากกว่า

อย่างไรก็ตามเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามันสมเหตุสมผลกว่าไหมที่แรงงานต่างชาติจะสามารถทำงานและย้ายงานไปตามฟาร์มต่างๆได้อย่างอิสระ

คิมชอลซู สมาชิกสภาผู้แทนจากจอลลาบุคโด กล่าวเมื่อวันที่ 15 มีนาคม
“เกษตรกรจำนวนมากขึ้นเริ่มรับภาระโดยตรงจากการจ้างชาวต่างชาติ จึงจำเป็นต้องมีมาตรการพื้นฐานเพื่อป้องกันการขาดแคลนแรงงานในช่วงฤดูทำนาโดยพิจารณาจากความเป็นจริงทางการเกษตร รัฐบาลท้องถิ่นหรือสถาบันของรัฐควรพิจารณาแนะนำ “ระบบจัดส่งสาธารณะ (공공파견제)” ที่จ้างแรงงานต่างชาติและส่งพวกเขาไปยังฟาร์มเท่าที่จำเป็น “

หากมีการใช้ ‘ระบบจัดส่งสาธารณะ’ จะมีแรงงานต่างชาติแอบหนีตอนกลางคืนน้อยลง

ทำอาราไบท์ สุดท้ายนี้มีบางอย่างที่เราอยากจะส่งสาส์นถึงผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักชาวไทยเสียหน่อยว่า ปัจจุบันนี้แม้ว่าจะเป็นผีน้อยต่างชาติเองก็ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแรงงาน ไม่ว่าจะคุ้มครองในด้านการได้รับค่าจ้างโดยไม่ยุติธรรมก็ตาม เพราะพวกเราก็ถือว่าทุกคนเป็นมนุษย์เช่นเดียวกัน คุณสามารถเรียกร้องสิทธิของคุณได้ในฐานะมนุษย์คนนึง คุณไม่จำเป็นต้องอยู่เฉยๆ จนมากเกินไป

ในทางกลับกันคนไทยที่ไม่ได้ลงทะเบียนหลายคนเลือกที่จะไม่ปฏิบัติตามกฎหมายคนเข้าเมืองตั้งแต่แรก แต่ควรต้องปฏิบัติตามกฎหมายอื่น ๆ ให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ปฏิบัติตามกฎการกักกัน COVID-19 อย่างถูกต้องในตอนนี้ก็พาลแต่จะทำให้ชาวเกาหลีที่เขาต้องทนอยู่ภายใต้การกักกันโรคมากกว่า 1 ปีต้องรู้สึกไม่พอใจ นอกจากนั้นแล้วหากยังเมินการปฏิบัติตามกฎการกักกันโรคกันอีกแม้แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนผู้อพยพที่ยืนกรานในการปกป้องสิทธิมนุษยชนของชาวต่างชาติที่ไม่ได้จดทะเบียนนั้นก็อาจจะหายไปด้วยก็ได้

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว(1), แหล่งข่าว(2)