ด้วยความที่เป็นต่างชาติทำงานต่างแดนย่อมหาความเสมอภาคในแผ่นดินอื่นยาก ผลกระทบโควิดแรงงานต่างชาติหยุดงานไร้ค่าตอบแทนขณะที่แรงงานเกาหลีได้รับค่าแรงทั้งที่หยุดงาน….

นายเอ วัย 36 ปี ชาวเนปาลผู้ซึ่งทำงานที่โรงทอผ้าแห่งหนึ่งในแทกูได้รับคำสั่งจากโรงงานมาว่า “อย่าเพิ่งกลับมาทำงานจนกว่าจะพ้นหนึ่งเดือนต่อจากนี้ เพราะปัญหาโควิด-19 โรงงานจำต้องหยุดไปก่อน”

ทางโรงงานได้ออกคำสั่งนี้ไปยังพนักงานต่างชาติ 6 รายซึ่งก็รวม นายเอ ด้วยโดยทั้งหมดไม่ได้รับค่าจ้างในวันที่ตนถูกสั่งหยุดงาน ในทางกลับกัน แรงงานเกาหลีที่ถูกสั่งหยุดงานไปด้วยสาเหตุเดียวกัน 30 รายกลับได้รับค่าตอบแทนหลังถูกสั่งหยุดงานไป

 

ความเสมอภาค

 

ซึ่งเอาง่ายๆเลย นั่นหมายถึงแรงงานเกาหลีหยุดอยู่บ้านแต่ได้รับค่าแรงแต่กลับไม่มีการสนับสนุนอะไรเลยในการสั่งหยุดงานแรงงานต่างชาติ นายเอทราบเช่นนั้นจึงได้ออกมาประท้วงต่อการกระทำเช่นนี้ต่อแรงงานต่างชาติ แต่สิ่งที่เขาทำได้เพียงแค่เออออห่อหมกไปกับสิ่งที่ได้รับเพราะนายจ้างตอกกลับหน้ามาว่า “จะไม่ต่อวีซ่าให้หากมีการประท้วง” เขาจะทำอย่างไรได้เสียเพียงแค่ก้มหน้ารับมันต่อไป

ปัจจุบันนี้ปัญหาโควิด-19ในเกาหลีใต้นั้นเริ่มลดลงเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัดทำให้ผู้คนในประเทศออกไปไหนมาไหนได้มากขึ้นและดูเหมือนว่าจะมีเพียงชาวเกาหลีที่ไม่ได้ทุกข์ร้อนหลังวิกฤตเกือบผ่านพ้น มีเพียงแรงงานต่างชาติที่ได้รับผลกระทบต่อไป

ด้วยปัญหาโควิด-19 เช่นกันที่ส่งผลให้แรงงานผีน้อยเริ่มลดลงไปเรื่อยๆ นายบี ผีน้อยคนนึงให้สัมภาษณ์ว่า “ผมอยู่ได้ก็เพราะเงินเก็บที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะอยู่แบบนี้ไปได้อีกนานแค่ไหน…” นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ดูจะรุนแรงขึ้นในช่วงโควิด-19

 

ความเสมอภาค

 

นายซี แรงงานต่างชาติคนหนึ่งซึ่งทำงานในยอจู จังหวัดคย็องกีเผยว่า

“ผมถูกสั่งไม่ให้ออกไปข้างนอกที่พักเป็นเวลา 3 เดือนตั้งแต่กลางมกราคมที่ผ่านมา บริษัทอนุญาตให้แค่คนเกาหลีและคนจีนออกไปข้างนอกได้แต่ชาวบังคลาเทศถูกจำกัดบริเวณ เหตุเพราะกลัวติดเชื้อโควิด-19…ผมรู้สึกได้ถึงการถูกเหยียดเชื้อชาติ”

แรงงานต่างชาติที่ถูกกฎหมายทำงานและเสียภาษีเช่นคนเกาหลีแต่กลับต้องมาเจอปัญหาการถูกเลือกปฎิบัติเช่นนี้

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวถึงกรณีนี้ว่า

“ในวิกฤตทางวสังคมเกาหลีเช่นนี้ หากมีการเลือกปฎิบัติต่อแรงงานต่างชาติมากขึ้นในวงกว้าง เกาหลีอาจจะได้รับผลกระทบกับการเลือกปฎิบัติในวันนี้ก็เป็นได้”

 

ขอบคุณแหล่งที่มา: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2021 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account