“รับแรงงานวีเสียทีเถอะ” ค่าแรงผีน้อยพุ่ง!

 

ปีที่แล้วมีความต้องการแรงงานต่างชาติ 21,666 คน แต่เข้ามาได้จริงๆเพียงแค่ 2,437 คนเท่านั้น คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เพียงแค่ 11% ของยอดจริง ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชนบทได้รับผลกระทบเรื่อยมาและเริ่มมีการแข่งขันแย่งแรงงานต่างชาติในกลุ่มนายจ้างด้วยกันเองมากขึ้นเรื่อยๆ

ปีนี้มีการแจ้งว่าจะนำเข้าแรงงานต่างชาติล็อตใหม่ 27,400 คน หากรวมกลุ่มผู้เดินทางเข้ามาอีกครั้งผ่านระบบ re-entry ก็จะเป็น 37,700 คน แต่ตั้งแต่มกราคมเป็นต้นมามีแรงงานเข้ามาเพียง 105 คนเท่านั้น

ค่าแรงผีน้อย

ด้วยเหตุข้างต้นนายจ้างเกาหลีเริ่มไม่พอใจเป็นอย่างมากที่ไม่สามารถนำแรงงานเข้าใหม่ได้ และดูเหมือนว่าปีนี้ก็อาจจะเป็นเหมือนปีที่แล้วอีกครั้ง

ส่วนมากแล้วแรงงานต่างชาติในภาคเกษตรตามชนบทได้รับผลกระทบกันเสียมากกว่า เพราะแรงงานลดลงอย่างมาก

ตามที่มีสถิติจากกระทรวงยุติธรรมรายงานมีการเผยถึงยอดแรงงาน E-9 ลดลงกว่า 93% และแรงงาน H2 ก็ลดลงกว่า 88% ในขณะที่ผีน้อยเพิ่มขึ้น 19% ทำให้นายจ้างเกาหลีหันมาพึ่งแรงงานผีน้อยแทน

นายจ้าง SMEs ชาวเกาหลีรายหนึ่งจากภาคกลางเผย
“ผมรอแรงงาน E9 มากว่า 1 ปี และติดต่อขอแรงงานให้มาทำงานด้วย แต่ยังไม่เพียงพอจนผมต้องใช้แรงงานผีน้อย”

แต่ปัญหาของการใช้แรงงานผีน้อยตอนนี้คือ มีการสร้างกลุ่มที่รู้กันเองในกลุ่มผีน้อย และมีการให้บริการหลบหนีเถ้าแก่, ขนของย้ายของหนี ไม่ว่าจะได้ยินว่าที่ใดให้ค่าแรงสูงพวกเขามักจะชวนกันหลบหนีและนั่นก็ทำให้ยากต่อการว่าจ้าง

การทำงานในภาคเกษตรในชนบทเมื่อปีที่แล้ว มีค่าแรงอยู่ที่ 60,000 ~ 70,000 วอนต่อวัน และสูงสุดไม่เกิน 140,000 วอน และในตอนนี้เฉลี่ยรายวันตกอยู่ที่ 100,000 วอน แต่กระนั้นก็ยังไม่มีแรงงานเพียงพออยู่ดี

ค่าแรงผีน้อย

นายลี ชาวไร่แตงกวาในชอนันกล่าว
“ฉันหาแรงงาน 5 คนแต่ตอนนี้มีแค่ 2 คน ฉันจึงจ้างต่างชาติคู่สามีภรรยาหนึ่งคู่ที่ค่าจ้าง 3.2 ล้านวอน ซึ่งค่าแรงสูงขึ้นกว่า 300,000-400,000 วอนจากค่าแรงเดิมที่เคยจ้าง แต่ฉันกลัวเหลือเกินว่าพวกเขาจะแอบหนีไปทำงานที่อื่นหากมีคนเสนอให้มากกว่านี้”

แล้วจะก้าวผ่านวิกฤตนี้อย่างไรกัน?

ช่องทางที่น่าจะเป็นไปได้ในการแก้ปัญหาคือ ต้องรีบรับแรงงานต่างชาติเข้ามาให้ไวที่สุด และรัฐบาลควรมีนโยบายช่วยเหลือค่ากักตัวตามโรงแรมหรือนายจ้างต้องมีสถานที่กักตัวให้ลูกจ้าง เห็นจะเป็นทางออกที่ดี

ซ็อน ซ็อง-ฮวาน เจ้าหน้าที่จากสมาคมสถานประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง SMEs กล่าว
“เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เรานำเข้าแรงงานกัมพูชาแต่สถานที่กักตัวไม่เพียงพอจึงมีเพียง 100 คนเดินทางเข้าเกาหลีได้ แต่ถ้าหากรัฐบาลมีการอนุญาตให้โรงแรมสามารถเป็นสถานที่กักกันโรคได้หรือสถานที่ๆรัฐบาลท้องถิ่นช่วยจัดหาให้ เราก็จะสามารถนำแรงงานเข้าได้สัปดาห์ล่ะ 200 คน อยากให้รัฐบาลช่วยพิจารณาตรงจุดนี้ด้วย!”

ค่าแรงผีน้อย

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail