รัฐฯเกาหลีฟันธง วัคซีนฟรี ทุกคน

เจ้าหน้าที่กักกันโรคฝ่ายวัคซีนเผยวันนี้ถึงการยืนยันกรณีการจ่ายวัคซีนให้ต่างชาติที่ไม่ได้ลงทะเบียนพำนักในเกาหลีใต้ (ผีน้อย) ว่ามีสิทธิ์ในการรับวัคซีนเฉกเช่นเดียวกับชาวเกาหลีใต้

ตามที่เคยมีการประกาศไปก่อนหน้านี้ถึงกรณีที่ต่างชาติที่อาศัยในเกาหลีใต้มากกว่า 3 เดือนในเกาหลีมีสิทธิ์รับวัคซีนป้องกันโควิด แต่ไม่ได้มีการระบุว่าผีน้อยมีสิทธิ์ได้รับด้วยหรือไม่

แม้แต่รัฐบาลเกาหลีใต้เองก็มีเพียงแต่มีการพิจารณาสิทธิ์นี้แต่ยังไม่ได้ออกมายืนยันการให้สิทธิ์อย่างเป็นทางการ

แต่ด้วยการผลักดันของกลุ่มสิทธิมนุษยชนและกลุ่มนักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชนที่ออกมาให้เหตุผลว่าทุกคนมีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อไม่เลือกว่ามีหรือไม่มีวีซ่า ดังนั้นการฉีดวัคซีนให้กับผีน้อยนั้นก็ถือเป็นการให้สิทธิพวกเขาในฐานะมนุษย์ อีกทั้งเป็นการเสริมการป้องกันจุดบอดในการติดเชื้อในกลุ่มพวกเขาได้ด้วย

เจ้าหน้าที่กักกันโรคได้ออกมายืนยันว่า

แผนการฉีดวัคซีนที่เราเผยไปในช่วงแรกเราได้มีการวางแผนไว้แล้วว่าจะมอบวัคซีนกับทุกคน และกำหนดการเดือนนี้ผู้ที่อายุมากกว่า 65 ปีจะเริ่มรับวัคซีน ซึ่งนี่จะรวมถึงผีน้อยที่อายุมากกว่า 65 ปีต้องเข้ารับวัคซีนเช่นกัน

รัฐบาลขอย้ำว่าการเข้ารับวัคซีนจะไม่มีการจับหรือปรับผีน้อย ไม่ว่าคุณจะมีวีซ่าหรือไม่มีวีซ่าก็สามารถเข้ารับวัคซีนได้ฟรีและเป็นไปตามเงื่อนไขเดิมคือไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของผู้รับที่จะรับวัคซีนต่อฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองอย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา: แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail