จำนวนชาวต่างชาติที่โดนปฏิเสธการเข้าเมืองที่สนามบินนานาชาติกิมแฮในปูซานนั้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 6 เท่าจากปีที่แล้ว เนื่องจากวัตถุประสงค์ในการเข้าเมืองที่ไม่ชัดเจน

เนื่องจากจำนวนคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเมืองนั้นต้องไปที่ห้องรอการส่งตัวกลับไปสนามบินนานาชาติกิมแฮมีจำนวนเพิ่มขึ้น ความขัดแย้งเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนเองก็ได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ตามที่กระทรวงยุติธรรมจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสนามบินนานาชาติกิมแฮเผยเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ชาวต่างชาติ 9,115 คน ระหว่างเดือนมกราคมและตุลาคมปีนี้ ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่สนามบินนานาชาติกิมแฮ

เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วพบว่าเพิ่มขึ้น 533% (มกราคม 2018. ~ ตุลาคม 2018 = 1,441 คน)

โดยมีจำนวนการโดนปฎิเสธดังต่อไปนี้ 1,595 คนในเดือนกรกฎาคม, 2,235 ในเดือนสิงหาคม, 1,741 ในเดือนกันยายน, และ 1,185 ในเดือนตุลาคม

 

สนามบินกิมแฮ

 

การเพิ่มขึ้นอย่างมากของจำนวนคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศนั้นเป็นเพราะว่ากระทรวงยุติธรรมมีการตรวจคนเข้าเมืองอย่างเข้มงวด

เจ้าหน้าที่ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่สนามบินนานาชาติกิมแฮกล่าว

“จำนวนคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศเพิ่มขึ้น เนื่องจากประเทศมีความเข้มแข็งในการตรวจคนเข้าเมือง โดยการตรวจสอบจุดประสงค์ของการเข้าประเทศอย่างละเอียด”

 

[กรณีที่ถูกห้ามเข้า]

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง: คุณจะมาทำอะไร

ชาวต่างชาติบางคน: ฉันไม่รู้ค่ะ ♡

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง: จุดประสงค์ของการเข้าประเทศเกาหลีคืออะไร !!

ชาวต่างชาติบางคน: เอ่อ …. ฉันไม่รู้ค่ะ ♡

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง: อืม …. งั้นเราขอปฏิเสธการเข้าของคุณครับ

ชาวต่างชาติบางคน: ขอบคุณค่ะ ♡

 

กระทรวงยุติธรรมไม่อนุญาตให้เข้าประเทศหากจุดประสงค์ของการเข้ามานั้นไม่ชัดเจน เนื่องจากจำนวนผู้อพยพผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย

 

สนามบินกิมแฮ

 

ในอุตสาหกรรมการบินเมื่อการตรวจคนเข้าเมืองในสนามบินนานาชาติอินชอนยากขึ้น ก็เริ่มมีการวิเคราะห์ว่าอาจเพราะนายจ้างและนายหน้าหางานหันไปเพิ่มจำนวนชาวต่างชาติให้เลือกเดินทางผ่านสนามบินกิมแฮมากขึ้น

นอกจากนั้นแล้วยังมีปัญหาตามมาคือ จำนวนคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่สนามบินนานาชาติกิมแฮได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยมีการส่งตัวไปยังห้องรอการส่งตัวกลับประเทศที่สนามบินกิมแฮ ซี่งห้องรอการส่งกลับนั้นก็ดูเหมือนจะแคบเกินไป

พื้นที่ของห้องรอการส่งตัวกลับประเทศที่สนามบินนานาชาติคิมแฮมีพื้นที่ 200.83 ตารางเมตร

ที่นี่จะไม่มีการอนุญาตให้มีสื่อหรือสิ่งอำนวยความสะดวก แต่อย่างไรก็ตามคนที่มีประสบการณ์ในจุดๆนี้ ต่างก็บอกว่าที่นี่มันเป็นเหมือนคุกดีๆนี่เอง

 

สนามบินกิมแฮ

 

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า

“มีคนกว่า 120 คนในห้องรอการส่งตัวกลับประเทศในช่วงฤดูร้อน และชาวต่างชาติในนั้นถึงขั้นไม่สามารถเหยียดขาได้ คนหลั่งไหลมาจากทุกสารทิศทั่วโลกและต้องเข้ามาอยู่ในที่แคบ ๆ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการระบายอากาศ”

 

เจ้าหน้าที่อีกคนกล่าวว่า

“พวกเขาไม่ใช่อาชญากรพวกเขาเพียงแค่รอเพียงครู่หนึ่งเพื่อจะได้เดินทางกลับ เท่านั้น เนื่องจากจุดประสงค์ของการเข้าเมืองที่ไม่ชัดเจน ซึ่งอาจนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน”

 

กระทรวงยุติธรรมและสนามบินนานาชาติกิมแฮกำลังหาทางแก้ไข แต่พวกเขากล่าวว่า มันไม่เหมาะสม

สนามบินนานาชาติกิมแฮกล่าวว่าสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นมีเพียงพอแล้ว และไม่สามารถเพิ่มห้องรอการส่งตัวกลับประเทศได้อย่างมีนัยสำคัญ และค่าใช้จ่ายในการจัดการนั้นก็แพงเช่นกัน

 

สนามบินกิมแฮ

 

นอกจากนี้สายการบินเองก็กำลังบ่นเรื่องภาระค่าใช้จ่าย เนื่องจากจำนวนคนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่สนามบินนานาชาติกิมแฮนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

 

เจ้าหน้าที่สายการบินกล่าวว่า

“มีค่าใช้จ่าย 100 ล้านวอนต่อปี ในการอยู่และส่งกลับผู้ที่ถูกปฏิเสธให้เข้าประเทศของสนามบินกิมแฮเพียงที่เดียว มันไม่ได้เป็นความรับผิดชอบของสายการบินและมันไม่เหมาะสมที่สายการบินจะต้องมารับภาระค่าใช้จ่ายนี้”

 

ตามที่สมาคมท่าอากาศยานเกาหลีระบุว่ามีการใช้เม็ดเงินกว่า 3.2 พันล้านวอนต่อปี ในการให้ที่พำนักและส่งกลับผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account