“ขณะนี้คนไทยกำลังต่อสู้กับเผด็จการทหาร”

 

ผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตยของไทยก็กำลังแคมเปญรณรงค์ตามโซเซียลเพื่อขอการสนับสนุนจากทั่วโลก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฮชแท็ก “#WhatIs HappeningInThailand” ถูกใช้เพื่อเผยแพร่การต่อต้านสถาบันกษัตริย์และการปกครองของทหารในรูปแบบต่างๆรวมถึงในเกาหลีก็ด้วย

 

สื่อเกาหลี

 

พวกเขาเขียนเป็นเวอร์ชั่นภาษาเกาหลีดังนี้

“มันช่างเหมือนกับการลุกฮือเพื่อประชาธิปไตยในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 1987 ของเกาหลี ส่วนในไทยการเคลื่อนไหวเพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยได้เริ่มขึ้นอีกครั้งในปี พ.ศ. 2020”

“หลังการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2014 คนไทยต้องอยู่ภายใต้การกดขี่ของเผด็จการทหาร”

 

สื่อเกาหลี

 

[รำลึกมิถุนาประชาธิไตย การจลาจลเพื่อประชาธิปไตยในเดือนมิถุนายนของเกาหลี]

ช่วงนั้นมีการรัฐประหารที่เกิดจากกองทัพทหารจนทำให้ประธานาธิบดีพัคจองฮี (박정희) ได้ขึ้นมาปกครองแบบเผด็จการมา 17 ปี ก่อนจะมีผู้มารักษาการณ์ประธานาธิบดีนาม ชเว กยู-ฮา (최규하) ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานก็ได้ออกมาประกาศว่า เขาจะยอมรับข้อเรียกร้องของประชาชนเพื่อความเป็นประชาธิปไตย
แต่อย่างไรก็ตามในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 1979 ชอนดูฮวาน (전두환) ได้ยึดอำนาจอีกครั้งด้วยการทำรัฐประหารและความเป็นประชาธิปไตยของเกาหลีก็เหมือนจะไร้ผลไปในช่วงนั้น

 

สื่อเกาหลี

 

ในท้ายที่สุดชอนดูฮวานก็ได้ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีและใช้อำนาจในทางที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและยุคมืดของเกาหลีก็ได้เริ่มต้นขึ้น

ชอนดูฮวานปราบปรามประชาชนด้วยอำนาจที่เขามีและแทรกแซงกิจกรรมทางการเมืองของฝ่ายค้านและในที่สุดก็ใช้มาตรการถ่ายโอนอำนาจให้กับผู้สืบทอดของเขาเอง

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 1987 การจลาจลเพื่อประชาธิปไตยในเดือนมิถุนายนก็ได้เริ่มขึ้น

 

ในช่วงแรกของการลุกฮือเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตยนั้นมุ่งเน้นไปที่การรวมตัวกันของกลุ่มนักศึกษา แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีการประเมินว่าการลุกฮือของนักศึกษาได้เปลี่ยนไปเป็นการกระตุ้นให้เกิดการลุกฮือของเหล่าพนักงานตามสำนักงานต่างๆ ขึ้นมาด้วย

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนมีการเดินขบวนประท้วงใน 37 เมืองทั่วเกาหลีใต้โดยมีพลเมืองเข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

ในท้ายที่สุดฝ่ายบริหารของ ชอนดูฮวาน ก็ได้ยอมรับแผนการปฏิรูปให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรง นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของเกาหลี

การตอบโต้ที่สื่อเกาหลีได้กล่าวถึงผู้ประท้วงชาวไทย

สื่อหลักในเกาหลีได้เขียนข่าวและเผยแพร่เนื้อหาไปยังชาวเกาหลีจำนวนมาก

 

สื่อเกาหลี

 

และนอกจากนี้แล้ว แม้แต่นิชคุณ สมาชิกวง 2PM และ แบมแบมสมาชิกวง GOT7 เองก็ยังออกมาแสดงจุดยืนของพวกเขาในไม่สนับสนุนความรุนแรงและนั้นก็ทำให้แฟน ๆ ชาวเกาหลีได้เรียนรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทยไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามในขณะที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมในเกาหลีซึ่งคล้ายกับกลุ่มเสื้อเหลืองในไทยก็พยายามจะใช้การชุมนุมทางการเมืองของไทยเป็นข้ออ้างในการจัดการประท้วงบ้าง ในขณะที่ทางด้านชาวเกาหลีส่วนใหญ่กลับมีกลุ่มผู้สนับสนุนขบวนการประชาธิปไตยของไทยมากกว่า

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว(1), แหล่งข่าว(2), แหล่งข่าว(3), แหล่งข่าว(4), แหล่งข่าว(5), แหล่งข่าว(6), แหล่งข่าว(7), แหล่งข่าว(8), แหล่งข่าว(9), แหล่งข่าว(10), แหล่งข่าว(11), แหล่งข่าว(12), แหล่งข่าว(13), แหล่งข่าว(14), แหล่งข่าว(15), แหล่งข่าว(16)

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account