การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้กระทรวงยุติธรรมปราบปรามคนต่างชาติผิดกฎหมายนั่นจึงทำให้จำนวนชาวต่างชาติที่ทำงานผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น

แม้แต่ชาวต่างชาติเองก็สามารถทำงานในร้านอาหารได้ แต่จะทำได้ก็ต่อเมื่อพวกเขาส่งรายงานการตรวจสุขภาพ (보건증) ที่ออกโดยศูนย์สุขภาพก่อน และเจ้าของร้านอาหารก็มักอาศัยรายงานการตรวจสุขภาพที่ชาวต่างชาติส่งมาเพื่อประกอบการรับเข้าทำงาน เพื่อป้องกันหากมีอะไรผิดพลาดอาจจะทำให้ปัญหาใหญ่ตามมาได้

* ผลการตรวจสุขภาพ (보건증)

เป็นสิ่งจำเป็นในการทำงานเกี่ยวกับทางด้านอุตสาหกรรมอาหารและธุรกิจบันเทิง เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อโรคทางผิวหนัง หรือโรคต่างๆ เช่น วัณโรคและไข้ไทฟอยด์

 

ผีน้อย

 

ผลการตรวจสุขภาพนี้จะออกให้กับชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในเกาหลีอย่างถูกกฎหมาย แต่เรื่องของเรื่องคือใบรับรองนี้ได้ถูกนำมาใช้โดยคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายเพื่อที่จะใช้หางานทำตามร้านอาหาร โดยมีการลักลอบซื้อใบรับรองสุขภาพมาในราคา 50,000 วอน

 

ผีน้อย

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองกอแจ, คย็องซังนัมโด

ผลการตรวจสุขภาพเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันโรคได้ถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการจ้างงานเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามรัฐบาลท้องถิ่นยังไม่ได้คำนึงถึงจุดๆ นี้ดีนัก

เจ้าหน้าที่สุขาภิบาลเมืองกอแจกล่าว

“อันที่จริงเราก็สามารถออกตรวจจับพวกเขาได้ในกรณีหากมีการออกตรวจสุขาภิบาล (위생점검) แต่มันก็เป็นเรื่องยากมากที่จะปราบปรามได้ เพราะเราไม่ได้มีการออกตรวจอยู่บ่อยครั้ง ปกติแล้วในช่วงการออกตรวจเราจะปราบปรามผู้ที่มีผลการตรวจสุขภาพไม่ตรงตามบัตรทะเบียนคนต่างชาติ “

 

ผีน้อย

 

สุขาภิบาลสาขากอแจ (거제 출장소) ที่อยู่ภายใต้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในชางวอนเองก็ตกอยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกัน

สำนักงานสาขากอแจมีหน้าที่บริหารจัดการชาวต่างชาติเท่านั้น แต่ไม่สามารถปราบปรามคนต่างชาติที่ผิดกฎหมายได้เลย
แม้ว่าประชาชนบางส่วนจะร้องเรียนเกี่ยวกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายของคนต่างชาติที่ผิดกฎหมาย แต่สิ่งที่สนง.บอกได้คือให้พวกเขาไปที่สถานีตำรวจกอแจหรือไม่ก็ที่ศาลาว่าการกอแจเท่านั้น

 

นาย A พลเมืองในกอแจกล่าว

“ด้วยการบริหารจัดการที่ไม่ดีเช่นนี้ ผมไม่รู้ว่าทำไมจะต้องขอให้ประชาชนต้องได้รับผลการตรวจสุขภาพ”

“ในเมื่อการออกผลการตรวจสุขภาพมีไว้แค่เพียงเพื่อโชว์เท่านั้น ก็น่าจะตัดออกไปเลยไม่ต้องมีไว้แค่โชว์ไปวันๆ”

 

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2020 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account