สิทธิของ หญิงอพยพต่างชาติ อยู่ไหนกัน?

หญิงอพยพต่างชาติ

หญิงอพยพต่างชาติ ที่เข้ามาไม่ว่าจะเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย หรือลักลอบเข้ามาทำงาน หรือแม้กระทั่งย้ายตามสามีเกาหลีมา เมื่อถูกกระทำรุนแรงทางเพศ ใครล่ะคือที่พึ่งที่แท้จริง และสิทธิอะไรบ้างที่พวกเธอควรได้

 

จากการสำรวจพบว่าแรงงานหญิง 2 ใน 10 ถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน ผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว 4 ใน 10 คน ในเกาหลีประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ในนั้น 70 เปอร์เซ็นต์ถูกทารุณกรรมทางเพศ และ 80 เปอร์เซ็นต์ถูกทำร้ายทางวาจา

จากการสำรวจของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติพบว่าผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว 920 คน จำนวน 387 คน (42%) ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ในจำนวนนั้น 77 คนถูกข่มขู่ด้วยอาวุธขณะที่ผู้หญิง 263 คนถูกล่วงละเมิดทางเพศ

อย่างไรก็ตามผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่สามารถรายงานได้

คนงานหญิงที่ผิดกฎหมายมักจะเลิกฟ้องร้องเพราะต้องจ่ายค่าปรับในการที่ตนเคยอยู่ผิดกฎหมาย เมื่อจะต้องรายงานความเสียหายทางเพศที่ถูกกระทำอย่างรุนแรง

แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ถูกต้องตามกฎหมายเองก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ดีที่จะรายงานเรื่องเหล่านี้ เพราะถ้าเจ้าของธุรกิจเนรเทศพวกเธอ และแม้กระทั่งชีวิตของครอบครัวของพวกเธอเองก็อาจจะถูกคุกคามได้

 

หญิงอพยพต่างชาติ

 

ในกรณีของผู้หญิงที่แต่งงานแล้วเป็นการยากที่จะอาศัยอยู่ในประเทศเกาหลี เว้นเสียแต่เธอจะรักษาความสัมพันธ์ ในการแต่งงานกับคู่สมรสชาวเกาหลีไว้ และการหย่าร้างที่กระบวนการทางกฎหมายที่สามารถพิสูจน์เหตุผลได้เท่านั้นว่าสมควรหย่าร้างกับคู่สมรสชาวเกาหลี พวกเธอถึงจะสามารถรักษาสถานะของเธอได้
อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพิสูจน์ และนั่นจึงทำให้การสมัครขออาศัยอยู่ถาวรหรือการแปลงสัญชาติ มักจะถูกปฏิเสธแม้ว่าจะมีอะไรมากเพียงพอตามข้อกำหนด

 

Lee Han-sook หัวหน้าของผู้อพยพและสถาบันวิจัยสิทธิมนุษยชนอธิบาย
“โครงสร้างเช่นนี้ทำให้ผู้หญิงแต่งงานอพยพยากที่จะตอบโต้การละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือการเอารัดเอาเปรียบ “

 

สตรีผู้ย้ายถิ่นจะสามารถขยายเวลาการพักอาศัยของพวกเขาด้วยการขอใช้สิทธิ “สัมภาษณ์ (면접교섭권)” เท่านั้น แม้ว่าเธอจะไม่เลี้ยงดูลูกของเธอหลังจากหย่าร้าง แต่ถ้าสามีเก่ากีดกันการพบกับลูกพวกเธอจะไม่สามารถอยู่ในประเทศเกาหลีต่อได้

เนื่องจากนี้ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ตรวจสอบคุณสมบัติอย่างเคร่งครัด
พวกเขาตรวจสอบถึงขั้นเวลาและสถานที่ที่แม่ได้พบกับลูก ๆ และยังขอให้มีการแนบรูปถ่ายเพิ่มเติมด้วย

และเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกโตเข้าสู่วัยที่สามารถดูแลตัวเองได้แล้ว แม่ซึ่งหย่าร้างแล้วจะต้องย้ายกลับไปยังประเทศบ้านเกิดของตนโดยไม่สามารถต่อวีซ่าได้อีก

ในการค้นหาสิทธิของพวกเขาสตรีผู้ย้ายถิ่นที่ได้รับความรุนแรงทางเพศและในครอบครัวจำเป็นต้องมีระบบเพื่อรับประกัน สถานะของพวกเขาหลังจากแจ้งความและรวมไปถึงขั้นการหย่าร้าง

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

โปรด เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
  ติดตาม  
แจ้งเตือน
HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account