เกาหลีใต้เตรียมแนะแรงงาน ‘E8 เข้าเกาหลี 2,000 คน!’

 

ขณะที่วิกฤต COVID-19 ยืดเยื้อรัฐบาลเกาหลีก็มีแผนการแนะนำแรงงานต่างชาติ E-8 กว่า 2,000 คนเข้ามาเติมเต็มการขาดกำลังคนในพื้นที่ชนบท

รัฐบาลตัดสินใจที่จะมีการนำแรงงาน E-8 (แรงงานตามฤดูกาล) ซึ่งอนุญาตให้ทำงานได้ 150 วันเข้ามาโดยจะเริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูใบไม้ร่วง

ซึ่งเป็นไปตามคำร้องขอของรัฐบาลท้องถิ่นรัฐบาลเกาหลีใต้ซึ่งขอให้มีการเร่งปรับใช้การนำเข้าแรงงาน E-8 อย่างเร่งด่วนให้ทันตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้

แรงงานE8

ตามที่กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบท (농림축산식품부) เผยเมื่อวันที่ 28 เมษายนถึงการจะนำเข้าแรงงาน E-8 กว่า 2,000 คนโดยจะถูกแบ่งส่งออกไปตามรัฐบาลท้องถิ่นต่างๆ 8~ 9 คน

อีกทั้งวิธีการนำเข้าแรงงานตามฤดูกาลยังเป็นสิ่งที่ง่ายกว่าแต่ก่อนอีกด้วย

ก่อนหน้านี้สามารถนำแรงงานตามฤดูกาลเข้าได้ก็ต่อเมื่อมีการรับรองจากรัฐบาลกลางในการจัดส่งข้ามประเทศ แต่ปัจจุบันสามารถแนะนำคนงานตามฤดูกาลได้เลยหากมีเพียงแค่การรับรองจากรัฐบาลท้องถิ่นในประเทศผู้ส่งออกแรงงานนั้นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากญาติของผู้ย้ายถิ่นฐานโดยแต่งงาน (F-6) ต้องการทำงานตามฤดูกาลในเกาหลีได้มีการตัดสินใจยกเลิกการรับประกันชั่วคราว หากคุณเป็นญาติกับผู้ถือวีซ่า F-6 นั่นหมายความว่าคุณสามารถทำงานในฐานะแรงงานตามฤดูกาลในเกาหลีได้โดยไม่ต้องมีการรับประกันจากผู้ถือ F-6

แรงงานE8

กระทรวงเกษตร อาหาร และกิจการชนบท ได้เตรียมสถานอำนวยความสะดวกเพื่อแยกกักตัวให้กับแรงงาน E-8 เมื่อพวกเขาเข้ามาในเกาหลี ขณะนี้พวกเขากำลังหารือเกี่ยวกับระยะเวลาการกักตัว, ค่าจ้าง, และค่าใช้จ่ายในการกักตัวโดยละเอียด

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงเกษตรอาหารและกิจการชนบทกล่าวว่า
“ด้วยแรงงาน E-8 ที่เราจะมีการนำเข้ากว่า 2,000 คนบวกกับแรงงานเกาหลี 1,000 คนที่ถูกส่งไปยังชนบทในครั้งนี้ เราสามารถจับคู่กับแรงงานในชนบทได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์”

“ปัญหาแรงงานน่าจะได้รับการแก้ไขในระดับหนึ่ง”

อย่างไรก็ตามเนื่องจากการนำเข้าไม่จำเป็นต้องผ่านการอนุมัติใดๆจากรัฐบาลกลางแล้ว หากรัฐบาลท้องถิ่นตามพื้นที่ใดสามารถทำ MOU กับรัฐบาลท้องถิ่นในเกาหลีใต้ได้ก็จะสามารถส่งแรงงาน E-8 เข้ามาได้โดยตรง ทั้งนี้นทั้งนั้นคุณสมบัติต่างๆ ยังคงต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

แรงงานE8

ขอบคุณที่มาจาก : แหล่งข่าว

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail