โครงการแรงงานตามฤดูกาล

รัฐบาลทั้งสองฝ่ายไทย-เกาหลี เล็งร่วมมือลดปัญหาแรงงานผีน้อยไทยในเกาหลี ผ่านโครงการแรงงานต่างชาติตามฤดูกาล ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะมีการทำ MOU กันในอนาคต

 

กระทรวงการต่างประเทศเผยถึง การพบปะกันระหว่างสภากงสุลเกาหลี – ไทยครั้งที่ 4 ได้ถูกจัดขึ้นที่กรุงโซล ไปเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2019

สภากงสุลเป็นประธานในการพบปะกัน นำโดย Woo In-sik ผู้อำนวยการสำนักงานวางแผนงานกงสุลกระทรวงต่างประเทศ และนายชาตรี อัสนันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกงสุลกระทรวงการต่างประเทศไทย

โดยในที่ประชุมได้มีการยืนยันว่าไทยและเกาหลีใต้นั้นจะเป็นพันธมิตรดั้งเดิมและยังเป็นพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์

ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องกันถึงศักยภาพในด้านความร่วมมือในอนาคตที่จะมีสูงมากขึ้น

นอกจากนี้ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องกันอีกว่าควรมีการป้องกันและลดจำนวนผู้ลักลอบเข้าเกาหลีใต้ของชาวไทย และได้มีการตกลงที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในระดับของรัฐบาลทั้งสอง รวมถึงการเสริมสร้างการประชาสัมพันธ์และการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับคนไทย

นอกจากนี้รัฐบาลเกาหลีขอให้รัฐบาลไทยให้ความสนใจและสนับสนุนการส่งเสริมและคุ้มครองผลประโยชน์ของชาวเกาหลีในประเทศไทยอีกด้วย

ทางด้านฝ่ายไทยได้ตอบสนองถึงข้อเสนอจากเกาหลีใต้ว่า “เราจะพิจารณาการสนับสนุนที่อยู่อาศัยที่มั่นคงของชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย รวมถึงการแนะนำระบบวีซ่าอัจฉริยะ”

ระบบวีซ่าอัจฉริยะช่วยให้ชาวต่างชาติอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้นานถึง 4 ปี โดยอาศัยอยู่ภายใต้ 10 หมวดหมู่ รวมถึงสมาร์ทอิเล็กทรอนิคส์, โลจิสติกส์ทางอากาศ, และอุตสาหกรรมดิจิตอล เพื่อดึงดูดแรงงานเทคโนโลยีและนักลงทุนระดับสูงเข้ามาในประเทศ

ในทางกลับกันฝ่ายไทยกล่าวถึงการขยายโอกาสในการทำงานในเกาหลี อย่างถูกกฎหมายจะมีบทบาทในเชิงบวกต่อการลดการจ้างงานแรงงานไทยที่ผิดกฎหมาย

ทางด้านประเทศไทยได้ให้ความสนใจในโครงการแรงงานตามฤดูกาล (외국인계절근로자)

ซึ่งโครงการแรงงานตามฤดูกาลเป็นระบบที่อนุญาตให้แรงงานทำงานได้ในระยะสั้นในภาคส่วนเกษตรและการประมง โดยมีการยอมรับผ่านบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นของทั้งสองประเทศ

ทั้งสองฝ่ายประเมินการประชุมว่าเป็นโอกาสที่จะหารือเกี่ยวกับวิธีการเสริมสร้างความร่วมมือในภาคกงสุลทวิภาคี

ขณะเดียวกันสภากงสุลที่ 5 ระหว่างเกาหลีใต้และไทยได้ตกลงที่จะจัดขึ้นในประเทศไทยในเวลาที่เหมาะสม

ขอบคุณที่มาจาก: แหล่งข่าว

โปรด เข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
  ติดตาม  
แจ้งเตือน
HOME    PRIVACY & POLICY   CONTACT    E-MAIL : THAIKUK.KR@GMAIL.COM

 Copyright © 2019 THAIKUK.COM All Rights Reserved

Log in with your credentials

or    

Forgot your details?

Create Account